ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਤੇ ਫਿਨਲੈਂਡ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਕਰਾਤਮਕ ਸਹਿਯੋਗ ਭੇਜੇਗਾ; ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
26 NOV 2020 3:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਤੇ ਫਿਨਲੈਂਡ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਫਿਨੀਸ਼ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ, ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ; ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ; ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਹੱਲ ਅਤੇ ਵਣਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁਦਰਤੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦਾ ਟਿਕਾਊਯੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ; ਜਲ ਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ; ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਅਤੇ ਫਿਨੀਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਫਿਨਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਸ ਕਰਿਸਟਾ ਮਿਕੋਲਨ ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਝੌਤਾ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ''ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੋ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ'' ।
ਸ੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 2020 ਤੱਕ 2005 ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ 21 ਫੀਸਦ ਜੀ.ਡੀ.ਪੀ. ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਸਵੈ ਇੱਛਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਮਿਥੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 35 ਫੀਸਦ ਕਾਰਬਨ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ।
ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਿਥੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ 3 ਗੁਣਾਤਮਕ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹਨਾ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ 2005 ਪੱਧਰ ਤੋਂ 2030 ਤੱਕ ਜੀ.ਡੀ.ਪੀ. ਦੇ 33 ਤੋਂ 35 ਫੀਸਦ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭੱਗ 40 ਫੀਸਦ ਸੰਚਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਵਣਾਂ ਅਤੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਰਾਹੀਂ 2.5 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ 3 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਬਨਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਵਿਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮੱਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ, ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗਾ ।
ਜੀ.ਕੇ

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India and Finland sign MOU for developing cooperation in the field of environmental protection and biodiversity conservation.
MoU will send a positive signal to the World towards real co-operation in the field of Climate Change: Shri Prakash Javadekar
26 NOV 2020 3:07PM by PIB Delhi
India and Finland today signeda MOU for developing cooperation between two countries in the field of Environment protection and biodiversity conservation.
The MoU is a platform to further advance Indian and Finnish partnership and support, exchange best practices in areas like prevention of Air and water pollution; Waste management; Promotion of circular economy, low-carbon solutions and sustainable management of natural resources including forests; Climate change; Conservation of Marine and Coastal Resources; etc.
The MoU was signed virtually by Shri Prakash Javadekar, Minister of Environment, Forest and Climate Change from the Indian side and Ms Krista Mikkonen, Minister of the Environment and Climate Change, Government of Finland from the Finnish side.
Speaking at the event Shri Javadekar said that the MoU also provides the possibility to have joint projects in areas of mutual interest. “This MOU will definitely commits us to work together more closely towards on the fulfilment of commitments made under Paris Agreement.”, said the Environment Minister.
Shri Javadekar also informed that India has achieved its voluntary target of reducing emissions intensity of its GDP by 21% over 2005 levels, by 2020 and is poised to achieve 35% reduction well before the target year of 2030.
As part of its Nationally Determined Contributions submitted under the Paris Agreement , India has taken three quantitative climate change goals viz. reduction in the emissions intensity of Gross Domestic Product by 33 to 35 percent by 2030 from 2005 level, achieving about 40 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel based energy resources by 2030 and creating an additional carbon sink of 2.5 to 3 billion tonnes of carbon dioxide equivalent through additional forest and tree cover by 2030.
The MoU will strengthen technological, scientific and management capabilities and develop bilateral cooperation in the field of environmental protection and biodiversity conservation on the basis of equality, reciprocity and mutual benefit with due respect to promotion of sustainable development.