Ministry of Road Transport & Highways
General V.K Singh emphasizes upon uniformed approach on national securityand role of individuals
26 NOV 2020 1:47PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Road Transport and Highways General V.K. Singh has emphasized upon uniformed approach on national security, and how each individual has got some role to play in overall safety and security of the nation.He said, the general perception of national security is that it is the responsibility of the uniformed personnel only, but rather national security has a wider connotation.
Delivering a talk on ‘National Security Dialogue’ in the Indian Institute of Public Administration (IIPA) yesterday, theformer Chief of Army Staffexhorted the participants to be the initiators of change. He opined that changing the mindset and ethos and shaking off the Empire building approach is essential to achieve complete National Security. He said, National Security can’t be achieved in piecemeal but is an integrated approach consisting of all security matters like External Security, Internal Security, Energy Security, Cyber Security etc.
The Ministeralso spoke about use of technology, innovation and skilled approach while dealing with the overall security aspects besides highlighting the defence procurement, cyber space safety and self reliance in technology. He stressed upon Atmanirbhar Bharat,which translates to 'self-reliant India' or 'self-sufficient India’ to develop capabilities in the indigenous manufacturing of defenceequipments.
Faculty of IIPA and senior staff attended the session. Trainee officers of the 46th Advanced Professional Programmein Public Administration (APPPA) - a customised 10-month programme of IIPA for senior officers of the All India and Central Services including the Armed Forces along with the members of regional and local branches of IIPA attended the session via online mode.
Gen V K Singh also garlanded the bust of Mahatma Gandhi and SardarVallabhbhai Patel in IIPA.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਰਲ ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕਸਾਰ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
26 NOV 2020 1:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਇਕਸਾਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਫ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਆਮ ਧਾਰਨਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਵਰਦੀਧਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਧਾਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸਾਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਪੀਏ) ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ’ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁਖੀ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਅਤੇ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹਿਲਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਪਰ ਇਹ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਬਾਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦ, ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਸੇਫਟੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਪਹੁੰਚ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੀ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਟਾਫ ਨੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। 46ਵੇਂ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਡਵਾਂਸਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਪੀਪੀਏ)- ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਨਰਲ ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ 'ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀਆਂਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ।