ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਦੇ ‘ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ’ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
23 NOV 2020 5:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ-
“ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਿੱਖ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨੌਵੇਂ ਗੁਰੂ, ਸ੍ਰੀ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਪੂਰਵਕ ‘ਹਿੰਦ ਦੀ ਚਾਦਰ’ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੱਚੀ ਸੇਵਾਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ-ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਆਓ,ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਵਸ‘ਤੇ ਸੰਕਲਪ ਕਰੀਏ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਹਿੰਸਾ, ਤੰਗਦਿਲੀ ਅਤੇ ਨਫ਼ਰਤ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ, ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਮ, ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਦਇਆ ਜਿਹੀਆਂ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਾਂਗੇ।”
ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
President of India’s Message on the eve of ‘Martyrdom Day’ of Guru Teg Bahadur
23 NOV 2020 5:51PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind in his message on the eve of ‘Martyrdom Day’ of Guru Teg Bahadur has said:-
“On the sacred occasion of Guru Teg Bahadur Ji's Martyrdom Day, I pay him my humble tribute.
The ninth Guru of the Sikh community, Shri Teg Bahadur Ji, made supreme sacrifice to protect the faith, belief and rights of the people. Therefore, the fellow citizens call him 'Hind di Chaadar' with love and respect. His sacrifice inspires all of us to unite for the true service of humanity. Guru Teg Bahadur's teachings and his work will continue to spread the spirit of love and patriotism among all of us.
On this holy day, let us resolve that by eliminating violence, narrowness and hatred from our thoughts, we will dedicate ourselves for selfless service of others and promote human values ​​like love, harmony and compassion”.
Click here to see President's Message in hindi.