આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ 243 શહેરોમાં સફાઈ મિત્ર સુરક્ષા ચેલેન્જનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ગટરો અને સેપ્ટિક ટાંકીઓની જોખમકારક સાફસફાઈ નિવારવાની ચેલેન્જ
યાંત્રિક સફાઈ કામને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે
મે, 2021માં શહેરોનું વાસ્તવિક મૂલ્યાંકન થશે અને સ્વતંત્રતા દિવસ પર પરિણામો જાહેર થશે
વિશ્વ શૌચાલય દિવસની ઉજવણી થઈ
19 NOV 2020 3:58PM by PIB Ahmedabad
રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય હાઉસિંગ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ આજે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે કે જ્યાં સુધી જાહેર જનતાના સ્વાસ્થ્યના હિતમાં ટાળી ન શકાય એવી સ્થિતિ ઊભી ન થાય, ત્યાં સુધી કોઈ પણ વ્યક્તિને ગટર કે સેપ્ટિક ટેંકમાં ઉતરવાની જરૂર નહીં રહે. નવી દિલ્હીમાં એક વેબિનારમાં સફાઈમિત્ર સુરક્ષા ચેલેન્જનું ઉદ્ઘાટન કરતાં તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સંદર્ભને અનુલક્ષીને અમે આજે સફાઈમિત્ર સુરક્ષા ચેલેન્જ શરૂ કરીને વધુ એક લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે, ગટર કે સેપ્ટિક ટાંકી સાફ કરનાર કોઈ પણ વ્યક્તિનું જીવન જોખમકારક સાફસફાઈની સમસ્યાના કારણે ગુમાવવું ન પડે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ આપણા આદરણીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને સુસંગત છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છ ભારત અભિયાન શહેરી (એસબીએમ-યુ)નાં હાર્દમાં સફાઈ કામદારોની સલામતી અને સન્માનને હંમેશા સ્થાન આપ્યું છે.
ચેલેન્જ ઉચિત રીતે વર્લ્ડ ટોઇલેટ ડે એટલે કે વિશ્વ શૌચાલય દિવસના પ્રસંગે પ્રસ્તુત કરવામાં આવી છે. એનો ઉદ્દેશ ગટરો અને સેપ્ટિક ટાંકીઓની જોખમકારક સાફસફાઈ નિવારવાનું તેમજ તેમના યાંત્રિક સાફસફાઈને પ્રોત્સાહન આપવાનું છે. આ વર્ચ્યુઅલ ઇવેન્ટમાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો, સ્ટેટ મિશન ડાયરેક્ટર્સ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તથા શહેરી અધિકારીઓ સામેલ થયા હતા, જેમણે સંયુક્તપણે 30 એપ્રિલ, 2021 સુધી 243 શહેરોમાં તમામ ગટરો અને સેપ્ટિક ટાંકીઓની યાંત્રિક સાફસફાઈની કામગીરી કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી તેમજ તેમણે ગટરો કે સેપ્ટિક ટાંકીઓમાં જોખમકારક પ્રવેશને નિવારવા કામ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. વેબિનારમાં સામાજિક ન્યાય મંત્રાલય, પેયજલ અને સાફસફાઈ વિભાગ તથા ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપારના પ્રોત્સાહન વિભાગના સચિવો પણ ઉપસ્થિત હતા, જેમણે તેમના મંત્રાલયે આ પ્રકારની સાફસફાઈની કામગીરીને યાંત્રિક રીતે બનાવી એ વિશે જાણકારી આપી હતી.
આ પ્રસંગે શ્રી પુરીએ કહ્યું હતું કે, “માનવ સફાઈ કામદારો તરીકે રોજગારીનો પ્રતિબંધ અને તેમના પુનર્વસનનો ધારો (2013) અને આદરણીય સર્વોચ્ચ અદાલતતના વિવિધ ચુકાદાઓ જોખમકારક સાફસફાઈ પર પ્રતિબંધ મૂકે છે, એટલે કે ગટર કે સેપ્ટિક ટાંકીમાં સુરક્ષા માટેના સાધનોનો ઉપયોગ કર્યા વિના અને આ કામગીરી પર નજર રાખ્યા વિના માનવીય પ્રવેશ પર નિષેધ ફરમાવે છે. તેમ છતાં આ કામગીરીમાં માનવીય મૃત્યુની ઘટનાઓ વારંવાર ઘટે છે. ગટરો અને સેપ્ટિક ટાંકીઓમાં સફાઈ કામદારોના મૃત્યુના બનાવો બને છે. સામાન્ય રીતે આર્થિક રીતે નબળા અને સમાજના વંચિત સમુદાયના લોકો સફાઈ કામદારો તરીકે કામ કરે છે. હકીકતમાં આ સમસ્યા ચિંતાજનક બની રહી છે. શ્રી પુરીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ચેલેન્જની સફળતાનો આધાર રાજકીય પ્રતિનધિઓ, સનદી અધિકારીઓ અથવા મ્યુનિસિપલ સત્તામંડળોના આશય અને પ્રતિબદ્ધતાની સાથે દેશના નાગરિકોની કટિબદ્ધતા પર પણ છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, નાગરિકોએ જેમ તેમના શહેરોની સ્વચ્છતાની જવાબદારી ઉઠાવી છે, તેમ આ પ્રયાસમાં તેમની ભાગીદારી સંપૂર્ણપણે મહત્ત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. તેમણે દરેકને સતર્ક અને જવાબદાર બનવા તથા સેનિટેશન કે સ્વચ્છતા કમાન્ડોનું જીવન બચાવવાની આ પહેલમાં સામેલ થવા અપીલ કરી હતી.
આ ચેલેન્જના પાસાંઓને સમજાવતા એમઓએચયુએના સચિવ શ્રી દુર્ગા શંકર મિશ્રાએ કહ્યું હતું કે, આ ચેલેન્જ યાંત્રિક સફાઈ અને કામદારોની ક્ષમતા ઊભી કરવા માટે માળખાગત સુવિધાઓના સર્જનની સાથે આ મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દા પર નાગરિકોમાં જાગૃતિ લાવવા પર વિસ્તૃતપણે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આની સાથે સાથે એક પ્રતિબદ્ધ હેલ્પલાઇન નંબર પણ ઊભો કરવામાં આવ્યો છે, જેના પર ફરિયાદ નોંધાવી શકાશે અને કાદવકીચડ દૂર કરવા કે ગટર ઊભરાઈ જવા પર રિયલ-ટાઇમ સોલ્યુશન પ્રદાન કરવામાં આવશે. આમાં સહભાગી થયેલા શહેરોનું વાસ્તવિક મૂલ્યાંકન મે, 2021માં સ્વતંત્ર સંસ્થા દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે અને 15 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ પરિણામો જાહેર કરવામાં આવશે. શહેરોને ત્રણ પેટાકેટેગરીઓમાં એવોર્ડ એનાયત થશે – 10 લાખથી વધારે વસ્તી ધરાવતા, 3 લાખથી 10 લાખ સુધીની વસ્તી ધરાવતા અને 3 લાખ સુધીની વસ્તી ધરાવતા. કુલ ઇનામની રકમ રૂ. 52 કરોડ છે, જે તમામ કેટેગરીઓમાં વિજેતા શહેરોને આપવામાં આવશે.
ઇવેન્ટમાં એમઓએચયુએના સેન્ટ્રલ પબ્લિક હેલ્ધ એન્ડ એન્વાયર્મેન્ટલ એન્જિનીયરિંગ ઓર્ગેનાઇઝેશન (CPHEEO)એ તૈયાર કરેલી શ્રેણીબદ્ધ એડવાઇઝરી પ્રસ્તુત કરવામાં આવી હતી. એમાં ‘ગટર અને સેપ્ટિક ટેંકોની સાફસફાઈ પર સફાઈ કામદારો માટે તાલીમ મોડ્યુલ, ભારતમાં જળજન્ય સ્વચ્છતા માટે ઉપકરણ અને કામદારો માટેના નિયમો પર એક ડોક્યુમેન્ટ તથા મળના કીચવ પર જમીનની ઉપયોગિતા પર સલાહકારક દસ્તાવેજ સામેલ હતા. એમઓએચયુએએ ગટર અને સેપ્ટિક ટેંકોની જોખમકારક સાફસફાઈના વિષય પર નાગરિક કેન્દ્રિત વર્તણૂંક પરિવર્તન સંચાર અભિયાનના ભાગરૂપે શ્રેણીબદ્ધ પોસ્ટર પણ જાહેર કરવામાં આવ્યાં હતાં. આજે જાહેર થયેલા તમામ ડોક્યુમેન્ટ સ્વચ્છ ભારત અભિયાન – શહેરી પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ છે.
ઇવેન્ટના બીજા ભાગમાં પેનલ ડિસ્કશન ફોર્મેટમાં ઓપન ફોરમ યોજાયું હતું, જેમાં ઉત્તરપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, સુરત, હૈદરાબાદ અને લુધિયાણા જેવા કેટલાંક રાજ્યો અને શહેરોના પ્રતિનિધિઓએ ‘મેનહોલ ટૂ મશીન હોલ ટ્રાન્સફોર્મેશનના વિષય પર તેમના અનુભવો વહેંચ્યા હતા અને શ્રેષ્ઠ રીતો વિશે જાણકારી આપી હતી. પેનલિસ્ટોમાં નેશનલ સફાઇ કર્મચારીસ ફાઇનાન્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NSKFDC), દલિત ઇન્ડિયન ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (DICCI) અને દિલ્હી જલ બોર્ડ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ અર્બન અફેર્સ (NIUA) અને ગટર/સેપ્ટિક ટેંક ઉપકરણ નિર્માતા કામ અવિદાના પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતા, જેમણે ચેલેન્ડમાં એમઓએચયુએમાં પૂરક બનીને તેમના ઉત્પાદનો અને સેવાઓ વિશે જાણકારી આપી હતી.
એસબીયુ-એમ વર્ષ 2014માં શરૂ થઈ છે. પછી અત્યાર સુધી સાફસફાઈ અને ઘન કચરાના નિકાલ એમ બંને ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. 4337 શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (યુએલબી)ઓને ઓપન ડિફેકેશન ફ્રી (ઓડીએફ) જાહેર કરવામાં આવી છે (પશ્ચિમ બંગાળની 35 યુએલબી સિવાય), 1319 શહેરોને ઓડીએફ+ અને 489 શહેરોને સર્ટિફાઇડ ઓડીએફ++ જાહેર કરવામાં આવ્યાં છે. ઉપરાંત 62 લાખ ઘરોમાં શૌચાલયો અને 5.9 લાખથી વધારે સામુદાયિક/જાહેર શૌચાલયોનું નિર્માણ થયું છે. વળી 2900થી વધારે શહેરોમાં 59,900થી વધારે શૌચાલયો ગૂગલ મેપ્સ પર લાઇવ થયા છે. ઘન કચરાના નિકાલના ક્ષેત્રમાં 97 ટકા વોર્ડ્સ 100 ટકા ડોર-ટૂ-ડોર કલેક્શન ધરાવે છે, ત્યારે કુલ પેદા થતા કચરામાંથી 67 ટકા કચરાનું પ્રોસેસિંગ થાય છે. કચરામુક્ત શહેરો માટે સ્ટાર રેટિંગની આચારસંહિતા હેઠળ કુલ છ શહેરોને 5 સ્ટાર, 86ને 3 સ્ટાર અને 64ને 1 સ્ટાર તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યાં છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Shri Hardeep Singh Puri launches Safaimitra Suraksha Challenge across 243 Cities
Challenge to Prevent Hazardous Cleaning of Sewers and Septic Tanks
Mechanized Cleaning to be Promoted
On-Ground Assessment of Cities in May 2021 and Results on Independence Day
World Toilet Day Celebrated
19 NOV 2020 3:58PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, MoS, I/C, Housing and Urban Affairs today stated that Government of India is committed to ensure that no person needs to enter a sewer or septic tank, unless absolutely unavoidable in the interest of greater public hygiene. Launching the Safaimitra Suraksha Challenge at a webinar in New Delhi, he added that within this context we are today setting another milestone by launching the Safaimitra Suraksha Challenge which aims to ensure that no life of any sewer or septic tank cleaner is ever lost again owing to the issue of ‘hazardous cleaning. He further said that this is in line with our Hon’ble Prime Minister’s vision who has always placed the safety and dignity of sanitation workers at the core of the Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U).
The Challenge, aptly launched on the occasion of World Toilet Day, is aimed at preventing ‘hazardous cleaning’ of sewers and septic tanks and promote their mechanized cleaning. The virtual event saw the Chief Secretaries, State Mission Directors and other senior State/ Union Territory and city officials coming together to take a pledge on behalf of 243 cities to mechanize all sewer and septic tank cleaning operations by 30th April 2021, and gave their commitment to work towards preventing any deaths from hazardous entry. The Webinar was also attended by Secretaries of Ministry of Social Justice, Department of Drinking Water and Sanitation, and Department for Promotion of Industry and Internal Trade, who spoke about how their Ministries were contributing to the cause of mechanizing such cleaning practices.
Speaking on the occasion, Shri Puri said, “The Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act (2013) and various judgements of Hon'ble Supreme Court expressly prohibit hazardous cleaning, i.e. manual entry into a septic tank or sewer without protective gear and observing operating procedures. Despite this, recurring episodes of human fatalities among those engaged in cleaning of septic tanks and sewers, typically belonging to the economically disadvantaged and marginalized communities of society, continue to be an issue of concern.” Shri Puri highlighted that the success of the challenge does not only depend on the intent and commitment of political representatives, bureaucrats or Municipal authorities but also on the citizens of the country. He added that just like citizens have taken complete ownership of the Swachhata of their cities, their involvement in this endeavor is absolutely crucial. He appealed to everyone to be vigilant and responsible and play their part in saving the lives of the Sanitation or Swachhata Commandos.
Explaining the contours of the Challenge, Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA said “The Challenge will focus extensively on creating citizen awareness on this critical issue along with infrastructure creation for mechanized cleaning and capacity building of workforce. Along with this, a dedicated helpline number has been set up to register complaints and provide real-time solutions on desludging or sewer overflow. The actual on-ground assessment of participating cities will be conducted in May 2021 by an independent agency and results of the same will be declared on 15 August 2021.” Cities will be awarded in three sub-categories – with population of more than 10 lakhs, 3-10 lakhs and upto 3 lakhs, with a total prize money of Rs 52 crores to be given to winning cities across all categories.
The event saw the launch of a series of advisories prepared by Central Public Health and Environmental Engineering Organisation (CPHEEO), MoHUA. These included a ‘Training Module for Sanitary Workers on Cleaning of Sewer and Septic Tanks’, a document on ‘Equipment & Workforce Norms for Managing Waterborne Sanitation in India’ and Consultative Document on ‘Land Application of Faecal Sludge’. MoHUA also released a series of posters as part of a citizen centric behavior change communication campaign on the subject of hazardous cleaning of sewers and septic tanks. All documents released today are available on the Swachh Bharat Mission -Urban portal.
The second half of the event was an Open Forum in the format of a panel discussion where several States and cities such as Uttar Pradesh, Maharashtra, Surat, Hyderabad and Ludhiana shared their experiences and best practices on the subject of ‘Manhole to Machine Hole Transformation’. The panelists were joined by National Safai Karmacharis Finance and Development Corporation (NSKFDC), Dalit Indian Chamber of Commerce and Industry (DICCI) and Delhi Jal Board, National Institute of Urban Affairs (NIUA) and sewer/ septic tank equipment manufacturer Kam Avida who shared their offerings of products and services to complement MoHUA’s efforts in the Challenge.
Since its launch in 2014, SBM-U has made significant progress in the area of both sanitation and solid waste management. 4337 Urban local bodies (ULBs) have been declared open defecation free (ODF) (except 35 ULBs of West Bengal), 1319 cities certified ODF+ and 489 cities certified ODF++. Moreover, over 62 lakhs individual household toilets and over 5.9 lakhs community/ public toilets have been constructed. Additionally, over 59,900 toilets across 2900+ cities have been made live on Google Maps. In the area of solid waste management, 97% of wards have 100% door-to door collection while 67% of the total waste generated is being processed. A total of six cities have been certified as 5 Star, 86 as 3 star and 64 as 1 star under the Star Rating Protocol for Garbage Free Cities.