ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ
18 NOV 2020 5:49PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਨਐੱਸਓ), ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ) ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ 18 ਨਵੰਬਰ,2020 ਤੋਂ ਅਪੱਡੇਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਯੂਆਰਐੱਲ : mospi.gov.in ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਪਯੋਗਕਾਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਅਨੁਭਵ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਮ ਪੋਰਟਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੇ ਜੀਆਈਜੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ ਦੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈਨਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਸੀਬੀਪੀਐੱਮ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਪਹਿਚਾਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਕਲੱਟਰ-ਫਰੀ ਅਤੇ ਮਿਨੀਮਲਿਸਟ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਰਸ਼ਕ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਪੀਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਡਿਸੇਬਲ ਫਰੈਂਡਲੀ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਲਾਸਟਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਖੋਜ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਦੇ ਆਸਾਨ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ (ਸੰਚਾਲਨ) ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟਰੱਕਚਰਡ ਸਾਈਟ ਮੈਪ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਸੰਗਨਾਠਮਕ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਜਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿਜ਼ਟਰ "ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ" ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਤੱਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਨੁਭਵ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਜ਼ਟਰ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਸ਼ੇਅਰ ਬਟਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ (ਫੇਸਬੁੱਕ, ਟਵਿੱਟਰ, ਲਿੰਕਡਇਨ ਆਦਿ) 'ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਲਿੰਕ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸੁਚਾਰੂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਾਣੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਲਿੰਕ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੁਰਾਣੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਯੂਆਰਐੱਲ mospi.nic.in ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
1. ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਸੂਚਨਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ http://www.mospi.gov.in 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
2. ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ http://mospi.gov.in/hi 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Operationalisation of Revamped Website of MoSPI
18 NOV 2020 5:49PM by PIB Delhi
The National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) has upgraded its website with improved functionality and content accessibility from 18th November 2020. It can be accessed using the URL: mospi.gov.in.
The new website has been designed using latest portal development technology with a purpose of providing an integrated digital experience to Users. Revamped website has been developed as per GIGW guidelines of DARPG and NIC. The compliance with respect to ensuring of Centralized banner publishing Scheme (CBPS) on MoSPI website for effective communications on important Govt Initiatives has been ensured.
Website design is kept clutter-free and minimalist ensuring clear identity of elements and providing visual appeal with viewer friendliness. Website is mobile device compatible and disable friendly. Elastic search and global search are enabled to provide better search results to the users. Structured site map for easy navigation and better understanding of inter linkages of content is ensured. Overall organogram of MoSPI and its linking to directory details of MoSPI officials are some of the new features added.
Visitors can provide information on User experience, adding the desired element of “public participation” and boost potential of e- Governance Visitor can share the content link on social media (Facebook, Twitter, LinkedIn, etc) through share button available across the website.
To facilitate the process of smooth transition, link to old website will be available on the new website for a period of 6 months. The old website
can also be accessed using URL: mospi.nic.in
Note: -
1. This Press release information is also available at the Website of the Ministry - http://www.mospi.gov.in
2. Press release in Hindi follows and shall be available at: http://mospi.gov.in/hi