ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਲਬੁਰਗੀ ਤੋਂ ਹਿੰਡਨ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਧੀ ਉਡਾਣ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 295 ਰੂਟਾਂ ਅਤੇ 53 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ
18 NOV 2020 1:46PM by PIB Chandigarh
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕਲਬੁਰਗੀ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਦੇ ਹਿੰਡਨ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਧੀ ਉਡਾਣ ਸੇਵਾ ਅੱਜ ਆਰਸੀਐਸ-ਉਡਾਨ (ਖੇਤਰੀ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਕੀਮ - ਉੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਲਬੁਰਗੀ-ਦਿੱਲੀ (ਹਿੰਡਨ) ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਉਡਾਣਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 295 ਰੂਟਾਂ ਅਤੇ 53 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਹੈਲੀਪੋਰਟਸ ਅਤੇ 2 ਵਾਟਰ ਏਅਰੋਡਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
"ਸਟਾਰ ਏਅਰ" ਏਅਰ ਲਾਈਨਜ਼ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਆਰਸੀਐਸ-ਉਡਾਨ-3 ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਬੁਰਗੀ-ਹਿੰਡਨ ਮਾਰਗ' ਤੇ ਉਡਾਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਏਅਰ ਲਾਈਨਜ਼ ਇਸ ਰੂਟ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਉਡਾਣਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ 50 ਸੀਟਾਂ ਵਾਲਾ ਐਂਬਰੇਅਰ -145 ਲਗਜ਼ਰੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਚਲਾਏਗੀ। ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਏਅਰ ਲਾਈਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਪਣੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ 15 ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਲਬੁਰਗੀ-ਹਿੰਡਨ ਮਾਰਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਹੁਣ 16 ਰੂਟਾਂ' ਤੇ ਉਡਾਣਾਂ ਚਲਾਏਗੀ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਹਿੰਡਨ ਏਅਰਪੋਰਟ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਨਵਾਂ ਗੈਰ ਸੈਨਿਕ ਜ਼ੋਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੇ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਗੈਰ ਸੈਨਿਕ ਉਡਾਣਾਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬੇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਲਬੁਰਗੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਵੀ ਕਲਬੁਰਗੀ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ 13.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਅਰ -2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ -3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਵੀ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਲਬੁਰਗੀ ਸ਼ਹਿਰ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸਭਿਆਚਾਰ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਬੁੱਧ ਵਿਹਾਰ, ਸ਼ਰਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰਾ ਮੰਦਰ, ਖਵਾਜਾ ਬੰਦਾ ਨਵਾਜ਼ ਦੀ ਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਗੁਲਬਰਗ ਕਿਲ੍ਹਾ ਵਰਗੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਰਸਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਲਬੁਰਗੀ ਤੋਂ ਹਿੰਡਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਦੋਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਿੱਧੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ 1600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 25 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ, ਯਾਤਰੀ ਇਸ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ 2 ਘੰਟਿਆਂ ਅਤੇ 20 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਿੱਧੀ ਏਅਰਲਾਇੰਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣਗੇ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਿੱਜੀ ਜਾਂ ਵਪਾਰਕ ਕੰਮ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕਈ ਵਾਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਬੀਜਾਪੁਰ, ਸੋਲਾਪੁਰ, ਬਿਦਰ, ਉਸਮਾਨਾਬਾਦ, ਲਾਤੂਰ, ਯਾਦਗੀਰ, ਰੰਗਾ ਰੈਡੀ ਅਤੇ ਮੇਦਕ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਲਬੁਰਗੀ-ਹਿੰਡਨ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਸਿੱਧੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸਾਰਣੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
Origin
Destination
Departure
Arrival
Flight Type
Frequency
Kalaburagi
Hindon (Delhi)
10:20
12:40
Non-Stop
Tue, Wed, Sat
Hindon (Delhi)
Kalaburagi
13:10
15:30
Non-Stop
Tue, Wed, Sat

Ministry of Civil Aviation
First Direct Flight Operations Flagged Off From Kalaburagi to Hindon
295 routes and 53 airports operationalized under UDAN till date
18 NOV 2020 1:46PM by PIB Delhi
The first direct flight operations from Kalaburagi, Karnataka to Hindon Airport, Ghaziabad, Uttar Pradesh were flagged off today under the RCS-UDAN (Regional Connectivity Scheme – Ude Desh Ka Aam Nagrik). The officials of Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Airport Authority of India (AAI) were present at the launch. Commencement of the flight operations on the Kalaburagi – Delhi (Hindon) route is in line with the commitment and perseverance of MoCA and AAI to enable the country with better air connectivity under the UDAN scheme. Till date, 295 routes and 53 airports including 5 heliports and 2 Water Aerodromes have been operationalized under the UDAN scheme.
The airline, Star Air was awarded the Kalaburagi - Hindon route under the RCS-UDAN-3 bidding process last year. The airline will be operating three weekly flights on the route and will deploy its 50-seater Embraer-145 luxury aircraft. It currently connects 15 routes under UDAN and with the addition of the Kalaburagi – Hindon route, there will be 16 routes under the ambit of RCS-UDAN for Star Air.
Situated at a distance of less than 30 km from New Delhi, Hindon airport belongs to the Indian Air Force (IAF) and the land was handed over to AAI for development of new civil enclave. IAF granted necessary permissions for the usage of airbase for civilian flights under UDAN scheme. Similarly, Kalaburagi airport which is at a distance of 13.8kms from the Kalaburagi city too been operationalized under UDAN to boost the aerial connectivity of Tier-2 & Tier-3 cities of the country. Kalaburagi which is known for its culture and is a gateway for tourist destinations including Buddha Vihar, Sharana Basaveshwara Temple, Khwaja Banda Nawaz Dargah and, Gulbarga Fort is now connected with New Delhi, the capital of India with direct flights for the first time. This will act as a catalyst to boost the trade & tourism of the region.
Until now, the people had to face tremendous inconvenience to cover the journey from Kalaburagi to Hindon. Due to the unavailability of direct flight operations between the two cities, people had to travel either by road or had to opt for rail travel, which took more than 25 hours to cover the distance of 1600 km. Now, they can take a direct flight and cover this long-distance journey in just 2-hour 20 minutes. Many people travel frequently between these two cities for personal as well as professional purposes. People from Bijapur, Solapur, Bidar, Osmanabad, Latur, Yadgir, Ranga Reddy, Medak would also receive direct benefit of the flight operations on Kalaburagi – Hindon route.
The flight schedule is mentioned below:
Origin
Destination
Departure
Arrival
Flight Type
Frequency
Kalaburagi
Hindon (Delhi)
10:20
12:40
Non-Stop
Tue, Wed, Sat
Hindon (Delhi)
Kalaburagi
13:10
15:30
Non-Stop
Tue, Wed, Sat