ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
16 NOV 2020 3:47PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ 1995 (ਈਪੀਐੱਸ 95) ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਜੇਪੀਪੀ)/ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਡੀਐੱਲਸੀ) ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਜਾਂ ਘਰ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਤਰੀਕਿਆਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਜੇਪੀਪੀ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਜਾਇਜ਼ ਹੋਣਗੇ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ 135 ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ 117 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਬਰਾਂਚਾਂ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਅੇੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੋਂ ਉਹ ਪੈਂਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਮ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ 3.65 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਵੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕ 'ਉਮੰਗ' ਐਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਵੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਤੋਂ ਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਡੀਐੱਲਸੀ) ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕ ਹੁਣ ਮਾਮੂਲੀ ਫੀਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾਲ ਘਰ ਤੋਂ ਹੀ ਡੀਐੱਲਸੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਬੇਨਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨੇੜਲੇ ਡਾਕਘਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਡਾਕੀਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕ ਦੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਰੀਕ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੈਧ ਰਹੇਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 2020 ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦੇਸ਼ (ਪੀਪੀਓ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁਕਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਜੇਪੀਪੀ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਤੋ ਪਹਿਲਾ,ਸਾਰੇ ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜ਼ਰੁਰੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਭੀੜ ਜਿਹੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਈਪੀਐੱਸ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਬੀਮਾਰੀ ਦਾ ਜੋਖਿਮ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ 'ਤੇ ਹੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ਆਪਣੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 67 ਲੱਖ ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 21 ਲੱਖ ਵਿਧਵਾ/ ਵਿਧੁਰ, ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਅਨਾਥ ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕ ਹਨ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO facilitates multiple options for submission of Digital Life Certificate by EPS pensioners
16 NOV 2020 3:47PM by PIB Delhi
All pensioners of Employees’ Pension Scheme 1995 (EPS’95) are required to submit Jeevan Pramaan Patra (JPP) / Digital Life certificate (DLC) each year to continue drawing pension . In the current scenario of COVID-19 pandemic, the Employees’ Provident Fund Organization (EPFO) has facilitated multiple options for EPS pensioners to submit their DLC, close to their home or at their door step. JPP submitted through all these modes/agencies are equally valid.
In addition to the 135 regional offices and 117 district offices of EPFO, EPS pensioners can now submit DLC at pension disbursing bank branch and nearest post offices. DLC can also be submitted at nation-wide network of over 3.65 lakh Common Services Centers (CSC). Apart from this, EPS pensioners can also submit DLC using the UMANG app.
Recently, India Post Payments Bank (IPPB) has launched the doorstep Digital Life Certificate (DLC) service for pensioners. EPS pensioners can now submit online request for availing doorstep DLC service on payment of a nominal fee. A postman from the nearest Post Office will visit a pensioner and complete the process of generating DLC at the home of the pensioner only.
As per fresh guidelines, EPS pensioners can now submit DLC at any time during the year, as per their convenience. The life certificate will remain valid for one year from date of submission of DLC. The pensioners who have been issued Pension Payment Order (PPO) in 2020 need not upload JPP till completion of one year. Earlier, all EPS pensioners were required to submit the DLC in the month of November. This resulted in difficulties faced by pensioners due to long queues and generated rush for submission of Digital Life Certificate. This pro-pensioner step has been taken to provide hassle free social security cover to EPS pensioners.
Senior citizens are at a higher risk for severe illness from Corona virus. During this difficult time of Covid-19 pandemic, EPFO stands with its pensioners by ensuring timely release of pension and bringing services at their doorstep. These initiatives will benefit approximately 67 lakh EPS pensioners out of which about 21 lakh are widow/widower, children and orphan pensioners.