ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਾਮਕਰਣ ਦੀ ਤਖ਼ਤੀ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਲ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਤਟੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
12 NOV 2020 4:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਾਮਕਰਣ ਦੀ ਤਖ਼ਤੀ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੇ ਸਮੂਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 8 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ੀਰਾ ਅਤੇ ਘੋਘਾ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਫੈਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਆਰਥਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਨਾਮ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੰਮ ਵਿਚ ਹੋਰ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਵੀ ਆਵੇਗੀ।"
ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਮ ਬਦਲਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਰਸਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਸਾਰੀਆਂ ਰਸਮਾਂ ਦੋ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈਆਂ ਅਤੇ 10 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ ਵਿਚ ਨਾਮ ਬਦਲਣ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਬਹੁ-ਮਾਡਲੀ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਜੋ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਦਲੇ ਗਏ ਨਾਮ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਤਟੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਲਗਭਗ 1400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਜਲਮਾਰਗ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਾਧੂ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਡੀਪੀਆਰ / ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਧਿਐਨ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਛੋਟੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੱਛੀ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਬੰਦਰਗਾਹ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਪੋਰਟ ਗ੍ਰਿੱਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕੇ।"
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਰੰਜਨ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਬੰਧੋਪਾਧਿਆ, ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕੁਮਾਰ, ਆਈਪੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਰਾਮਚੰਦਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Mansukh Mandaviya unveils plaque of Ministry’s new nomenclature
Ministry of Shipping renamed as the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (Pattan, Pot Parivahan aur Jalmarg Mantralaya)
With the changed name, the Ministry is going to put extra focus on the development of Waterways and coastal shipping: Shri Mansukh Mandaviya
12 NOV 2020 4:57PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) for Ports, Shipping & Waterways and Chemicals & Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya unveiled the plaque of Ministry’s new nomenclature today in New Delhi.
Ministry of Shipping is renamed as the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (Pattan, Pot Parivahan aur Jalmarg Mantralaya).
Prime Minister Shri Narendra Modi announced the renaming of Ministry of Shipping while addressing, through video-conferencing, the inaugural ceremony of Ro-Pax ferry service between Hazira and Ghogha in Gujarat on 8 November 2020.
While making this historic announcement, Shri Modi said Now this Ministry will be known as Ministry of Ports, Shipping and Waterways. It is being expanded. In most of the developed economies, the Shipping Ministry is also responsible for Ports and Waterways. In India, the Shipping Ministry has been doing a lot of work related to Ports and Waterways. Now with more clarity in the name, more clarity will also come in the work.”
As soon as the Prime Minister announced the name change, the Ministry swung into action to complete all the related formalities. All the formalities were completed within two working days and the official notification of the name change was published in the Gazette of India on 10th November 2020.
During the formal unveiling of plaque ceremony today, Shri Mansukh Mandaviya stated that it is indeed a matter of pride that with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, the country is moving ahead with a holistic and long-term approach of multi-modal connectivity. He added that he is indeed grateful to Prime Minister for his foresight regarding the expansion of the scope of work as far as ports, shipping and waterways are concerned.
Shri Mansukh Mandaviya stated that “With the changed name, the Ministry is going to put extra focus on the development of Waterways and coastal shipping. Around 1400 km of waterways have already been fully developed and additional 1000 km is being developed on priority for which DPR/feasibility study has been completed. We are also focussing for creation of a Port Grid, encompassing various smaller ports like fisheries port, agriculture port and mineral port etc so that port development and port-led development takes place in the country.”
Shri Sanjeev Ranjan, Secretary & Shri Sanjay Bandopadhyaya, Addl Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Dr. Amita Prasad, Chairman, IWAI, Shri Amitabh Kumar, DG Shipping, Shri T.K. Ramachandran, Chairman, IPA, along with chairmen of all the major ports and senior officials of the Ministry attended the ceremony through video conferencing.