Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Mansukh Mandaviya unveils plaque of Ministry’s new nomenclature
Ministry of Shipping renamed as the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (Pattan, Pot Parivahan aur Jalmarg Mantralaya)
With the changed name, the Ministry is going to put extra focus on the development of Waterways and coastal shipping: Shri Mansukh Mandaviya
12 NOV 2020 4:57PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) for Ports, Shipping & Waterways and Chemicals & Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya unveiled the plaque of Ministry’s new nomenclature today in New Delhi.
Ministry of Shipping is renamed as the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (Pattan, Pot Parivahan aur Jalmarg Mantralaya).
Prime Minister Shri Narendra Modi announced the renaming of Ministry of Shipping while addressing, through video-conferencing, the inaugural ceremony of Ro-Pax ferry service between Hazira and Ghogha in Gujarat on 8 November 2020.
While making this historic announcement, Shri Modi said Now this Ministry will be known as Ministry of Ports, Shipping and Waterways. It is being expanded. In most of the developed economies, the Shipping Ministry is also responsible for Ports and Waterways. In India, the Shipping Ministry has been doing a lot of work related to Ports and Waterways. Now with more clarity in the name, more clarity will also come in the work.”
As soon as the Prime Minister announced the name change, the Ministry swung into action to complete all the related formalities. All the formalities were completed within two working days and the official notification of the name change was published in the Gazette of India on 10th November 2020.
During the formal unveiling of plaque ceremony today, Shri Mansukh Mandaviya stated that it is indeed a matter of pride that with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, the country is moving ahead with a holistic and long-term approach of multi-modal connectivity. He added that he is indeed grateful to Prime Minister for his foresight regarding the expansion of the scope of work as far as ports, shipping and waterways are concerned.
Shri Mansukh Mandaviya stated that “With the changed name, the Ministry is going to put extra focus on the development of Waterways and coastal shipping. Around 1400 km of waterways have already been fully developed and additional 1000 km is being developed on priority for which DPR/feasibility study has been completed. We are also focussing for creation of a Port Grid, encompassing various smaller ports like fisheries port, agriculture port and mineral port etc so that port development and port-led development takes place in the country.”
Shri Sanjeev Ranjan, Secretary & Shri Sanjay Bandopadhyaya, Addl Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Dr. Amita Prasad, Chairman, IWAI, Shri Amitabh Kumar, DG Shipping, Shri T.K. Ramachandran, Chairman, IPA, along with chairmen of all the major ports and senior officials of the Ministry attended the ceremony through video conferencing.

વહાણવટા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ મંત્રાલયના નવા નામકરણની તક્તિનું અનાવરણ કર્યું
જહાજ મંત્રાલયનું નામ બદલીને બંદરો, જહાજ પરિવહન અને જળમાર્ગ મંત્રાલય રાખવામાં આવ્યું છે
બદલાયેલા નામ સાથે, જળમાર્ગો અને તટવર્તીય જહાજ પરિવહનના વિકાસ પર ધ્યાન આપવા માટે મંત્રાલય વિશેષ પ્રયાસો કરી રહ્યું છે: શ્રી મનસુખ માંડવિયા
12 NOV 2020 4:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બંદરો, જહાજ પરિવહન અને જળમાર્ગ તેમજ અને રસાયણ અને ખાતર રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હી ખાતે મંત્રાલયના નવા નામકરણની તક્તિનું અનાવરણ કર્યું હતું.
જહાજ મંત્રાલયનું નામ બદલીને હવે બંદરો, જહાજ પરિવહન અને જળમાર્ગ મંત્રાલય રાખવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 8 નવેમ્બર 2020ના રોજ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી ગુજરાતમાં હજીરા અને ઘોઘા વચ્ચે રો-પેક્સ ફેરી સેવાના શુભારંભ પ્રસંગે આપેલા સંબોધન દરમિયાન જહાજ મંત્રાલયના નવા નામકરણની જાહેરાત કરી હતી.
આ ઐતિહાસિક જાહેરાત કરતી વખતે શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, હવે આ મંત્રાલય બંદરો, જહાજ પરિવહન અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના નવા નામથી ઓળખાશે. હવે તેનું વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. મોટાભાગના વિકસિત અર્થતંત્રોમાં જહાજ મંત્રાલય દ્વારા જ બંદરો અને જળમાર્ગોની જવાબદારી પણ સંભાળવામાં આવે છે. ભારતમાં, જહાજ મંત્રાલય દ્વારા બંદરો અને જળમાર્ગો માટે સંખ્યાબંધ કાર્યો કરવામાં આવ્યા છે. હવે, તેના નામમાં જ વધુ સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી હોવાથી તેના કામકાજોમાં પણ વધારે સ્પષ્ટતા આવશે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા મંત્રાલયના નવા નામકરણની જાહેરાત કર્યા પછી તાકીદના ધોરણે જ આ સંબંધિત તમામ ઔપચારિકતાઓ પૂર્ણ કરવા માટે મંત્રાલય સક્રિય થયું હતું. તમામ ઔપચારિકતાઓ કામકાજના માત્ર બે દિવસમાં જ પૂર્ણ કરવામાં આવી હતી અને નામ બદલવા અંગે સત્તાવાર અધિસૂચના 10 નવેમ્બર 2020ના રોજ ભારતના રાજપત્રમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી.
આજે તક્તિ અનાવરણના ઔપચારિક કાર્યક્રમ દરમિયાન શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, આ ખરેખર ઘણી ગૌરવની વાત છે કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની દૂરંદેશી સાથે દેશ સર્વાંગી અને લાંબા ગાળાની મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી સાથે આગેકૂચ કરી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, બંદરો, જહાજ પરિવહન અને જળમાર્ગોની વાત છે ત્યાં સુધી તેમના કાર્યક્ષેત્રમાં વિસ્તરણ અંગેની પ્રધાનમંત્રીની દીર્ઘદૃષ્ટિ માટે હું ખરેખર તેમના પ્રત્યે કૃતજ્ઞતાની ભાવના વ્યક્ત કરું છું.
શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, બદલાયેલા નામ સાથે મંત્રાલય હવે જળમાર્ગો અને તટવર્તીય જહાજ પરિવહનના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે વિશેષ પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. અંદાજે 1400 કિલોમીટરનો જળમાર્ગ પહેલાંથી જ સંપૂર્ણપણે વિકસાવવામાં આવ્યો છે અને વધુમાં 1000 કિલોમીટરના જળમાર્ગને પ્રાથમિકતાના ધોરણે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે જેના માટે DDR/સંભાવના અભ્યાસ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો છે. અમે પોર્ટ ગ્રીડ તૈયાર કરવા પર પણ ધ્યાન આપી રહ્યાં છીએ, જેમાં વિવિધ નાના બંદરો જેમ કે મસ્ત્યપાલન બંદર, કૃષિ બંદર અને ખનીજ પંદર વગેરેને આવરી લેવામાં આવ્યા છે જેથી જેશમાં બંદર વિકાસ અને બંદરની આગેવાની આધારિત વિકાસ થઇ શકે.
બંદર, જહાજ પરિવહન અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજીવ રંજન અને અધિક સચિવ શ્રી સંજય બંદોપાધ્યાય, IWAIના ચેરમેન ડૉ. અમિતા પ્રસાદ, જહાજ પરિવહનના મહાનિદેશક શ્રી અમિતાભ કુમાર, IPAના ચેરમેન શ્રી ટી.કે. રામચંદ્રન તેમજ તમામ મુખ્ય બંદરોના ચેરમેન અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.