శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ముప్పై మీటర్ల టెలిస్కోప్ ప్రాజెక్టుపై నోబెల్ గ్రహీతతో కలిసి పనిచేసిన‌ భార‌తీయ ఖ‌గోళ‌శాస్త్ర‌వేత్త‌లు
10 NOV 2020 2:22PM by PIB Hyderabad
30 మీట‌ర్ల టెలిస్కోపు (టిఎంటి) ప్రాజెక్టు, కాల్‌టెక్‌, అలాగే కాలిఫోర్నియా, కెన‌డా, జ‌పాన్‌, చైనా, ఇండియా విశ్వ‌విద్యాల‌యాల‌
మ‌ధ్య అంత‌ర్జాతీయ భాగ‌స్వామ్యంగల ప్రాజెక్టు.
2020 సంవ‌త్స‌రంలో ఫిజిక్స్‌లో నోబెల్ బ‌హుమ‌తి పొందిన ప్రొఫెస‌ర్ ఆండ్రియా ఘెజ్ భార‌తీయ ఖ‌గోళ శాస్త్ర‌వేత్త‌ల‌తో అత్యంత స‌న్నిహితంగా క‌లిసి టెలిస్కోపు సంకేతాల‌ను ప్రాసెస్‌లేదా సంఘ‌టిత‌ప‌రిచే ప‌రిక‌రాల‌రూప‌క‌ల్ప‌న‌లో స‌న్నిహితంగా క‌లిసి ప‌నిచేశారు. హ‌వాయిలోని మౌన‌కియాలో ఈ 30 మీట‌ర్ల టెలిస్కోపు ఏర్పాట కానుంది. ఇది ఖ‌గోళ‌ర‌హ‌స్యాల‌ను క‌నుగొన‌డంలో విప్ల‌వాత్మ‌కం కానుంది.
దీనితోపాటు , ప్రొఫెస‌రె ఘెజ్ , ప్రొఫెస‌ర్ రోజెర్ పెన్‌రోజ్‌, ప్రొఫెస‌ర్ రీన్‌హార్డ్ గెన్‌జెల్‌తో క‌లిసి ఒక అదృశ్య భారీ వ‌స్తువు మ‌న గెలాక్సీ మ‌ధ్య‌లో ఉన్న న‌క్ష‌త్రాల క‌క్ష్య‌ల‌ను నియంత్రిస్తుంద‌ని గుర్తించారు. ఈ ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌కు ఈ ఏడాది వీరు నోబెల్ పుర‌స్కారానికి ఎంపిక‌య్యారు. ప్రొఫెస‌ర్‌ఘెజ్ ఇందుకు సంబంధించిన ప‌రిక‌రాల అభివృద్ధిలో , టిఎంటి సైన్సు అభివృద్ధిలో భాగ‌స్వామ్యం వ‌హించారు.ఈ టిఎంటి అబ్జ‌ర్వేట‌రీ త‌దుప‌రి త‌రం అబ్జ‌ర్వేట‌రీగా చెప్పుకోవ‌చ్చు. అడాప్టివ్ ఆప్టిక్స్ వంటి సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని ఉప‌యోగించి ఇందుకు అవ‌స‌రమైన సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాల అభివృద్ధి కృషిలో ప్రొఫెస‌ర్ ఘెజ్ పాలుపంచుకుంటూ వ‌స్తున్నారు.
30 మీట‌ర్ల విశాల‌మైన ఈ టెలిస్కోపు (టిఎంటి)ప్రాజెక్టుకు కాల్‌టెక్‌, కాలిఫోర్నియా, కెన‌డా, జ‌పాన్‌, చైనా, ఇండియా విశ్వ‌విద్యాల‌యాల‌తో అంత‌ర్జాతీయ భాగ‌స్వామ్యం పెట్టుకుంది. ఇండియాలో ఇది డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాల‌జీ (డిఎస్‌టి), డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎన‌ర్జీ (డిఎఇ)ద్వారా భాగ‌స్వామ్యం క‌లిగి ఉంది. భార‌త‌దేశానికి చెందిన ఖ‌గోళ శాస్త్ర‌వేత్త‌లైన ఇండియ‌న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆస్ట్రోఫిజిక్స్ డైర‌క్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్‌ అన్న‌పూర్ణి సుబ్ర‌మ‌ణియం, ఆర్య‌భ‌ట్ట రిసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అబ్జ‌ర్వేష‌న‌ల్ సైన్స్ (ఎఆర్ఐఇఎస్‌)కు చెందిన డాక్ట‌ర్ శ‌శిభూష‌ణ్ పాండే, అలాగే ఎంతో మంది ఖ‌గొళ శాస్త్ర‌వేత్త‌లు టిఎంటి ప్రాజెక్టు అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప‌రిశొధ‌న కార్య‌క‌లాపాల‌లో పాలుపంచుకున్నారు.
ఫ‌లిల‌తంగా ప‌లు ఇత‌ర ప‌త్రాల‌తోపాటు ప్రాముఖ్య‌త‌గ‌ల రెండు ప‌త్రాలు రూపుదిద్దుకున్నాయి. శాస్త్రీయ అవకాశాలు
TMT కోసం ఇన్ఫ్రారెడ్ ఇమేజింగ్ స్పెక్ట్రోగ్రాఫ్ (IRIS) అని పిలువబడే మొదటి తరం పరికరం శాస్త్రీయ అవకాశాలు, అనుకరణలు, 2016 లో SPIE ప్రొసీడింగ్స్‌లో ఒకదానిలో వివరించడం జ‌రిగింది.విశాల విశ్వంలోని ఎన్నో తెలియ‌ని ర‌హ‌స్యాల‌ను తెలుసుకునేందుకు ప‌ ఐఆర్ఐఎస్‌, టిఎంటిల ప‌రిశోధ‌న సామ‌ర్ధ్యాన్ని ఇది తెలియ‌జేస్తుంది.శాస్త్ర‌వేత్త‌లు అధునాత‌న డాటా మేనేజ్‌మెంట్ వ్య‌వ‌స్థ అవ‌స‌రాన్ని , డాటాత‌గ్గింపు పైప్‌లైన్ గురించి ఇందులో ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు.
ఇలాగే మ‌రో జ‌ర్న‌ల్ అస్ట్రాన‌మీ , ఆస్ట్రోఫిజిక్స్‌లో 2015లో ప్ర‌చురిత‌మైన వ్యాసంలో , టిఎంటి ని ఉప‌యోగించి వివిధ గాలాక్టిక్, ఎక్స్ట్ ట్రా గెలాక్టిక్ ప‌దార్ధాల‌ను టిఎంటి ని ఉప‌యోగించి భ‌విష్య‌త్ మ‌ల్టీ మెసింజ‌ర్ అస్ట్రాన‌మీని అత్య‌ద్భుతంగా ఉపయోగించుకోవ‌డం గురించి కూడా ప్ర‌స్తావించడం జ‌రిగింది.ప్రొఫెస‌ర్ ఘెజ్‌తో క‌ల‌సి ఎంద‌రో భార‌తీయ శాస్త్ర‌వేత్త‌లు ఇందులో భాగ‌స్వాములుగా ఉన్నారు.
ముప్పై మీట‌ర్ల టెలిస్కోపు శ‌స్త్రీయ విజ్ఞానాన్ని మ‌రింత ముందుకు తీసుకుపోయేందుకు ఉద్దేశించిన‌ది. అలాగే భాగ‌స్వామ్య దేశాల‌తో, ప్ర‌జ‌ల‌తో మ‌రింత స‌న్నిహిత సంబంధాల‌ను పెంపొందించేందుకు ఉద్దేశించిన‌ది. ఇందులో భార‌తీయ ఖ‌గోళ శాస్త్ర‌వేత్త‌లు ప్రొఫెస‌ర్ ఆండ్రెస్ ఘెజ్ తో స‌న్నిహితంగా క‌లిసి ప‌నిచేశారు. ఈ టెలిస్కోపు ఖ‌గోళ విజ్ఞానంలో,భౌతిక శాస్త్రంలో వినూత్న‌ప్ర‌శ్న‌ల‌కు సమాధానం ఇవ్వడానికి అవసరమైన పరిశీలనలను సేకరించడానికి ఇంకా ఎక్కువ సామర్థ్యాలతో సౌకర్యాలను అందిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
(మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు డాక్ట‌ర్ శ‌శిభూష‌ణ్ పాండే ((shashi@aries.res.in ), Mob: 9557470888 ని సంప్ర‌దించ‌వ‌చ్చు)

Ministry of Science & Technology
Indian astronomers collaborated with Nobel laureate on Thirty Meter Telescope Project
The Thirty-meter telescope (TMT) project is an international partnership between CalTech, Universities of California, Canada, Japan, China, and India
10 NOV 2020 2:22PM by PIB Delhi
2020 Physics Nobel Laureate Prof. Andrea Ghez had worked closely with Indian astronomers on the design of back-end instruments and possible science prospects of the Thirty Meter Telescope (TMT) project being installed at Maunakea in Hawaii, which can revolutionized the understanding of the universe and the enigmas in it.
Besides, Prof. Ghez’s remarkable contribution in the discovery of a super massive compact object at the center of our Galaxy along with Prof. Roger Penrose and Prof. Reinhard Genzel for which they shared the Nobel prize in physics, Prof. Ghez was deeply involved in the development of the related instrumentation and possible science prospects for the TMT, the next-generation observatory. She was part of the team working towards evaluating possible front-line science cases and instrumentation for TMT utilizing associated front-line cutting edge technologies like adaptive optics.
The Thirty-meter telescope (TMT) project is an international partnership between CalTech, Universities of California, Canada, Japan, China, and India; through the Department of Science and Technology (DST) and Department of Atomic Energy (DAE). Some of the Indian astronomers like Dr. Annapurni Subramanium, Director of the Indian Institute of Astrophysics (IIA) and Dr. Shashi Bhushan Pandey, a scientist at Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES) along with many others collaborated with Prof. Ghez in the ongoing research and developmental activities of the TMT project.
It had resulted in two significant papers, among many others. The scientific prospects and simulations by the first generation instrument for the TMT called the Infrared Imaging Spectrograph (IRIS), were described in one of the SPIE proceedings in 2016. The latest end-to-end data simulator on Solar System bodies, the Galactic center, energetic transient objects, active galactic nuclei, and distant gravitationally-lensed galaxies were used. It showed the capabilities of IRIS/TMT to continue front-line scientific research in the near future to understand the nature of the supermassive compact object at the centre of our Galaxy and many more new aspects to discover "unknown-unknowns". The scientists highlighted the necessity of an advanced data management system and data reduction pipeline.
Another such collaborative publication in the journal Research in Astronomy and Astrophysics in 2015 has underlined versatile usage for future multi-messenger astronomy for various Galactic and extra-galactic objects using TMT includes many other Indian astronomers as a part of larger team along with Prof. Ghez.
The Thirty Meter Telescope, which seeks to advance scientific knowledge while fostering connection among the partner countries and their citizens, and in which Indian astronomers worked closely with Prof. Andrez Ghez, is expected to provide facilities with even greater capabilities to gather the observations needed to answer new and emerging questions in astronomy and physics in general.
[For more details, Dr. Shashi Bhushan Pandey (shashi@aries.res.in ), Mob: 9557470888 can be contacted.]