ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀਆਂ ਨੇ ਤੀਹ ਮੀਟਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ
ਤੀਹ ਮੀਟਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੈਲਟੈੱਕ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਆਵ੍ ਕੈਫੋਰਨੀਆ, ਕੈਨੇਡਾ, ਜਪਾਨ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੈ
10 NOV 2020 2:22PM by PIB Chandigarh
2020 ਦੇ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਪ੍ਰੋ: ਐਂਡਰੀਆ ਘੇਜ਼ ਨੇ ਹਵਾਈ (Hawaii) ਦੇ ਮੌਨਾਕੀਆ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਤੀਹ ਮੀਟਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (ਟੀਐੱਮਟੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬੈਕ-ਐੱਨਡਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸੰਭਵ ਸਾਇੰਸ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚਲੇ ਰਹੱਸਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਗਲੈਕਸੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਪਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੰਪੈਕਟ ਵਸਤੂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਘੇਜ਼ ਨੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੋਜਰ ਪੇਨਰੋਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਿਨਹਾਰਡ ਗੇਂਜੇਲ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟੀਐੱਮਟੀ, ਦ ਨੈੱਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਔਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਭਵ ਸਾਇੰਸ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰੋ. ਗੇਜ਼ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸੀ। ਉਹ ਉਸ ਟੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ ਜੋ ਸੰਭਵ ਫਰੰਟ-ਲਾਈਨ ਸਾਇੰਸ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਟੀਐੱਮਟੀ ਲਈ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਡੈਪਟਿਵ ਔਪਟਿਕਸ ਵਰਗੀਆਂ ਐਸੋਸ਼ੀਏਟਿਡ ਫਰੰਟ-ਲਾਈਨ ਅਤਿ-ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ।
ਤੀਹ ਮੀਟਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (ਟੀਐੱਮਟੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੈਲਟੈਕ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਆਵ੍ ਕੈਲੀਫੋਰਨੀਆ, ਕੈਨੇਡਾ, ਜਪਾਨ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਈ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੈ।ਕੁਝ ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਆਈਆਈਏ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਅੰਨਪੂਰਣੀ ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ ਅਤੇ ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਔਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਰੀਜ਼) ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਸ਼ਸ਼ੀ ਭੂਸ਼ਣ ਪਾਂਡੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋ. ਘੇਜ਼ ਨਾਲ ਟੀਐੱਮਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਈ ਹੋਰ ਪੇਪਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਧਿਐਨ ਰਿਪੋਰਟਾਂਤਿਆਰ ਹੋਈਆਂ। ਟੀਐੱਮਟੀ ਲਈ ਫਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਇਨਫਰਾਰੈੱਡ ਇਮੇਜਿੰਗ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫ (ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ2016 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐੱਸਪੀਆਈਈ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੌਰ ਸਿਸਟਮ ਬੌਡੀਜ਼ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤਾਜ਼ਾ ਡੇਟਾ ਸਿਮੂਲੇਟਰ, ਗੈਲੈਕਟਿਕ ਸੈਂਟਰ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਸਥਾਈ ਵਸਤੂਆਂ, ਐਕਟਿਵ ਗਲੈਕਟਿਕ ਨਿਊਕਲੀ, ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰੈਵਿਟੀਟੇਸ਼ਨਲ-ਲੈੱਨਸਡ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਡੀ ਗਲੈਕਸੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰਮੈਸਿਵ ਕੰਪੈਕਟ ਔਬਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਰਹੱਸਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟ-ਲਾਈਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ / ਟੀਐੱਮਟੀT ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਕਟੌਤੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਐਸਟ੍ਰੋਨੋਮੀ ਐਂਡ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਟੀਐੱਮਟੀ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤੀਹ ਮੀਟਰ ਦੀ ਟੈਲੀਸਕੋਪ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਣਸੁਲਝੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋ. ਐਂਡਰੇਜ਼ ਘੇਜ਼ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
[ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡਾ: ਸ਼ਸ਼ੀ ਭੂਸ਼ਣ ਪਾਂਡੇ (shashi@aries.res.in),ਮੋਬਾਇਲ: 9557470888’ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।]

Ministry of Science & Technology
Indian astronomers collaborated with Nobel laureate on Thirty Meter Telescope Project
The Thirty-meter telescope (TMT) project is an international partnership between CalTech, Universities of California, Canada, Japan, China, and India
10 NOV 2020 2:22PM by PIB Delhi
2020 Physics Nobel Laureate Prof. Andrea Ghez had worked closely with Indian astronomers on the design of back-end instruments and possible science prospects of the Thirty Meter Telescope (TMT) project being installed at Maunakea in Hawaii, which can revolutionized the understanding of the universe and the enigmas in it.
Besides, Prof. Ghez’s remarkable contribution in the discovery of a super massive compact object at the center of our Galaxy along with Prof. Roger Penrose and Prof. Reinhard Genzel for which they shared the Nobel prize in physics, Prof. Ghez was deeply involved in the development of the related instrumentation and possible science prospects for the TMT, the next-generation observatory. She was part of the team working towards evaluating possible front-line science cases and instrumentation for TMT utilizing associated front-line cutting edge technologies like adaptive optics.
The Thirty-meter telescope (TMT) project is an international partnership between CalTech, Universities of California, Canada, Japan, China, and India; through the Department of Science and Technology (DST) and Department of Atomic Energy (DAE). Some of the Indian astronomers like Dr. Annapurni Subramanium, Director of the Indian Institute of Astrophysics (IIA) and Dr. Shashi Bhushan Pandey, a scientist at Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES) along with many others collaborated with Prof. Ghez in the ongoing research and developmental activities of the TMT project.
It had resulted in two significant papers, among many others. The scientific prospects and simulations by the first generation instrument for the TMT called the Infrared Imaging Spectrograph (IRIS), were described in one of the SPIE proceedings in 2016. The latest end-to-end data simulator on Solar System bodies, the Galactic center, energetic transient objects, active galactic nuclei, and distant gravitationally-lensed galaxies were used. It showed the capabilities of IRIS/TMT to continue front-line scientific research in the near future to understand the nature of the supermassive compact object at the centre of our Galaxy and many more new aspects to discover "unknown-unknowns". The scientists highlighted the necessity of an advanced data management system and data reduction pipeline.
Another such collaborative publication in the journal Research in Astronomy and Astrophysics in 2015 has underlined versatile usage for future multi-messenger astronomy for various Galactic and extra-galactic objects using TMT includes many other Indian astronomers as a part of larger team along with Prof. Ghez.
The Thirty Meter Telescope, which seeks to advance scientific knowledge while fostering connection among the partner countries and their citizens, and in which Indian astronomers worked closely with Prof. Andrez Ghez, is expected to provide facilities with even greater capabilities to gather the observations needed to answer new and emerging questions in astronomy and physics in general.
[For more details, Dr. Shashi Bhushan Pandey (shashi@aries.res.in ), Mob: 9557470888 can be contacted.]