ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐੱਨਐੱਸਪੀਆਈਆਰਈ (ਇੰਸਪਾਇਰ) ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਬਿਆਨ
10 NOV 2020 2:34PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸਪੀਆਈਆਰਈ (ਇੰਸਪਾਇਰ)-ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਪਰਸੁਇਟ ਫਾਰ ਇੰਸਪਾਇਰਡ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ (ਐੱਸਐੱਚਈ) ਦੀ ਇੱਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਲੇਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਕਾਲਜ ਫਾਰ ਵਿਮੈਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੀ ਐਸ਼ਵਰਿਆ ਰੈੱਡੀ ਦੇ ਅਚਾਨਕ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ’ਤੇ ਦੁਖ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਚਲਦੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਚਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੋਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਇਸ ਵਾਰ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਪਾਤਰ 9762 ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪੱਤਰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਆਮ ਦਸਤਾਵੇਜ਼- ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਸਟੇਟਮੈਂਟ, ਮਾਰਕਸ਼ੀਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਕਿ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐਸ਼ਵਰਿਆ ਤੋਂ ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ ਸਨ। ਆਈਐੱਨਐੱਸਪੀਆਈਆਰਈ (ਇੰਸਪਾਇਰ) ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਸਮਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Statement of DST regarding INSPIRE fellowship matter
10 NOV 2020 2:34PM by PIB Delhi
The Department of Science and Technology (DST) is extremely grieved at the loss of life of G. Aishwarya Reddy, a student of Lady Shri Ram College for Women, New Delhi and an aspirant of Scholarship for Higher Education (SHE) under ‘Innovation in Science Pursuit for Inspired Research (INSPIRE)’ scheme of DST. She was one of the brightest and promising students of the country. It is, for this reason, she was offered the Inspire SHE scholarship. As in other years, the provisional fellowship letters of scholarship were sent out to 9762 eligible applicants in August this year. The students are asked to upload three simple documents like bank account details, mark-sheet, and a bonafide/performance certificate from the college, following which scholarship for entire year is promptly released. Regretfully, these documents were not received from Aishwarya.
DST would like to appeal to all the shortlisted candidates to complete their formalities quickly so that the scholarship can be disbursed at the earliest possible. We especially urge all the institutions to cooperate in this important matter in a time-bound manner.