శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
'ఇన్‌స్పైర్‌' ఉపకారవేతనాలకు సంబంధించి డీఎస్‌టీ ప్రకటన
10 NOV 2020 2:34PM by PIB Hyderabad
‘ఢిల్లీలోని లేడీ శ్రీరామ్‌ కాలేజ్ ఫర్‌ ఉమెన్‌ విద్యార్థిని జి. ఐశ్వర్య రెడ్డి మరణం పట్ల కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం (డిఎస్‌టి) తీవ్ర విచారం వ్యక్తం చేసింది. డిఎస్‌టి పథకమైన "ఇన్నోవేషన్‌ ఇన్‌ సైన్స్‌ ఫర్స్యూట్‌ ఫర్‌ ఇన్‌స్పైర్డ్‌ రీసెర్చ్‌" (ఇన్‌స్పైర్‌) కింద 'ఉన్నత విద్య ఉపకారవేతనాన్ని' (షి) ఐశ్వర్య ఆకాక్షించారు. దేశంలోని ప్రతిభావంతమైన విద్యార్థుల్లో ఆమె ఒకరు. అందుకే ‘ఉన్నత విద్య ఉపకారవేతనం’ జాబితాలో ఆమె పేరు చేరింది. గతంలో మాదిరే, ఈ ఏడాది ఆగస్టులోనూ 9762 మంది విద్యార్థులకు తాత్కాలిక ఉపకారవేతన లేఖలు పంపాము. బ్యాంకు ఖాతా వివరాలు, మార్కుల జాబితా, కళాశాల నుంచి తీసుకున్న బోనఫైడ్‌/పనితీరు పత్రాలను అప్‌లోడ్‌ చేయమని కోరాం. ఆ తర్వాత, సంవత్సర ఉపకారవేతనం విడుదల అవుతుంది. దురదృష్టవశాత్తు, ఆ పత్రాలు ఐశ్వర్య నుంచి అందలేదు’’ అని డిఎస్‌టి పేర్కొంది.
‘‘ఎంపికైన విద్యార్థులు వేగంగా లాంఛనాలన్నీ పూర్తి చేస్తే, ఉపకారవేతనం సాధ్యమైనంత త్వరగా అందుతుందని, ఈ విషయంలో విద్యార్థులకు సహకరించాలని అన్ని సంస్థలకు ప్రత్యేకంగా అభ్యర్థిస్తున్నాం’’ అని డిఎస్‌టి తెలిపింది.

Ministry of Science & Technology
Statement of DST regarding INSPIRE fellowship matter
10 NOV 2020 2:34PM by PIB Delhi
The Department of Science and Technology (DST) is extremely grieved at the loss of life of G. Aishwarya Reddy, a student of Lady Shri Ram College for Women, New Delhi and an aspirant of Scholarship for Higher Education (SHE) under ‘Innovation in Science Pursuit for Inspired Research (INSPIRE)’ scheme of DST. She was one of the brightest and promising students of the country. It is, for this reason, she was offered the Inspire SHE scholarship. As in other years, the provisional fellowship letters of scholarship were sent out to 9762 eligible applicants in August this year. The students are asked to upload three simple documents like bank account details, mark-sheet, and a bonafide/performance certificate from the college, following which scholarship for entire year is promptly released. Regretfully, these documents were not received from Aishwarya.
DST would like to appeal to all the shortlisted candidates to complete their formalities quickly so that the scholarship can be disbursed at the earliest possible. We especially urge all the institutions to cooperate in this important matter in a time-bound manner.