ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੇ 7 ਲੱਖ ਮਸ਼ਵਰੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ
10 ਹਜਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਰੀਜ ਡਾਕਟਰ ਮਸ਼ਵਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰੁਝਾਨ ਨੇ 11 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
07 NOV 2020 3:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੇ ਅੱਜ 7 ਲੱਖ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਆਖਰੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੇਵਲ 11 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਨਵਾਂ ਡਿਜ਼ਟਿਲ ਮੋਡ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਓ.ਪੀ.ਡੀ. ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੇ 10 ਹਜਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਓ.ਪੀ.ਡੀ. ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕ ਨਵੀਨਤਮ ਦਖਲ ਨਾਲ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਸਰ ਦਿਖਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਮਰੀਜਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ, ਇਹ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਦੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਵੀ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ ਜੋ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹਾਜਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ । ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੇ ਡਾਕਟਰ ਵੱਲੋਂ ਇਕ ਵਿਸੇਸ਼ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸੇਸ਼ ਕਰ ਜਿਹੜੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦਾ ਭੂਗੋਲਕ ਖੇਤਰ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਯੋਗ ਬਨਾਉਦੀ ਹੈ । ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਰਾਹੀਂ ਜਿਹੜੇ ਮਰੀਜ ਮੈਡੀਕਲ ਮਸ਼ਵਰਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹਨਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਹਨਾ ਦੀ ਵਾਰੀ ਆਉਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਉਸ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਜੋ ਵਰਚੂਅਲੀ ਉਪਲਭਦ ਹੈ, ਪਰ ਬੈਠਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਹਰੇਕ ਆਨਲਾਈਨ ਓ.ਪੀ.ਡੀ. ਮਸ਼ਵਰਾ ਇੱਕ ਈ ਪ੍ਰਸਕ੍ਰਿਪਸਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰਸਕ੍ਰਿਪਸਨ ਦਵਾਈਆਂ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਜਿਵੇਂ ਕੇਰਲ ਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰੀ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਈ ਪ੍ਰਸਕ੍ਰਿਪਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨਣ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਗੁਜਰਾਤ ਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ । ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿਚ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਉਵੇਂ ਹੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ । ਦਸ ਮੁੱਖ ਸੂਬੇ ਜਿਹਨਾ ਨੇ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਅਤੇ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਓ.ਪੀ.ਡੀ. ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਹਨ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਕੇਰਲ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰਾ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮੁਹਾਲੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਸਾਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਕੰਮਕਾਜੀ ਵਿਧੀਆਂ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਜਨਰਲ ਫਿਜੀਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਦੋ ਕਿਸਮ ਦੇ ਆਨ ਲਾਈਨ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਹਨ ਡਾਕਟਰ ਟੂ ਡਾਕਟਰ (ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਏ.ਬੀ.-ਐਚ.ਡਬਲਿਯੂ.ਸੀ.) ਅਤੇ ਮਰੀਜ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ (ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਓ.ਪੀ.ਡੀ. ਟੈਲੀਮਸ਼ਵਰੇ) । ਪਹਿਲੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਵੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਤੇ ਵੈੱਲਨੈਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਭ ਹਨ । ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ (ਏ.ਬੀ.-ਐਚ.ਡਬਲਿਯੂ.ਸੀ.) ''ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕਸ'' ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਸਾਰੇ 1.5 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈਲੱਨੈਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ''ਸਪੋਕਸ'', ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲੱਨੈਸ ਸੈਂਟਰਜ਼ (ਐਚ.ਡਬਲਿਯੂ ਸੀ.) ਨੂੰ ਟੈਲੀ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ ਸਮਰਪਤ ''ਹੱਬਜ਼'' ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੂਜੀ ਸੇਵਾ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਓ.ਪੀ.ਡੀ. ਮਰੀਜ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀ ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੇ ਲਾਕ ਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਦੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਸਾਰੀਆਂ ਓ.ਪੀ.ਡੀ. ਸੇਵਾਵਾਂ ਬੰਦ ਸਨ ।
ਐਮ.ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry’s telemedicine service eSanjeevani completes 7 lakh consultations
Recent Trend of over 10,000 Patient-Doctor Consultations per day helped reach the Last
1 lakh figure in 11 days
07 NOV 2020 3:42PM by PIB Delhi
eSanjeevani, the national telemedicine service set up by the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, has completed 7 lakh consultations today. The last one lakh consultations have come up in 11 days. This novel digital modality to deliver OPD services virtually has been rapidly gaining popularity. With over 10,000 consultations being recorded on eSanjeevani per day, it is shaping into the largest OPD services set up in the country.
An innovative intervention to deliver health services, eSanjeevani has started making impact in smaller towns and rural areas. While telemedicine is beneficial for the patients, it also is favourable for the doctors practicing telemedicine as it limits the contact with patients who are present virtually. eSanjeevani has removed the requirement of doctor to be at a specific location to provide services, it enables States specially the ones with large geographical area, to better management of their human resources. Through eSanjeevani, patients desirous of seeking medical consultations are placed in a virtual queue and upon their turn can see a doctor who is available virtually but present in another city. Each online OPD consultation generates an ePrescription which can be used to buy medicines or go for diagnostic investigations. States like Kerala and Tamil Nadu have already issued government orders to ensure that ePrescriptions are honored.
Utilisation of eSanjeevani in States like Madhya Pradesh, Gujarat and Karnataka has gone up significantly in the recent past. In Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Kerala and Uttarakhand the utilisation of eSanjeevani has already been high and steady for past few months. The top ten States which have registered highest consultations through eSanjeevani and eSanjeevaniOPD platforms are Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Kerala, Himachal Pradesh, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat, Uttarakhand, Karnataka and Maharashtra. Ministry of Health and Family Welfare, Government of India along with Centre for Development of Advanced Computing (Mohali) is consistently enhancing the capabilities and adding new functionalities in eSanjeevani in consultation with State Administrations.
eSanjeevani supports two types of online consultation with general physicians and medical specialists, these are Doctor-to-Doctor (eSanjeevani AB-HWC) and Patient-to-Doctor (eSanjeevani OPD) Tele-consultations. The former variant was rolled out in November 2019 and it is an important pillar of the Ayushman Bharat Health and Wellness Centre (AB-HWCs) programme. eSanjeevani (AB-HWC) is to be implemented in all the 1.5 lakh Health and Wellness Centres in a 'Hub and Spoke' model, by December 2022. States need to set up dedicated 'Hubs' in Medical Colleges and District hospitals to provide tele-consultation services to 'Spokes', i.e. Health & Wellness Centres (HWC). The Health Ministry rolled out eSanjeevaniOPD i.e. the second variant to enable patient-to-doctor teleconsultations in April this year during first lockdown when the OPDs across the country were closed owing to the COVID-19 pandemic.