ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਲਿਖਿਆ;
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਲਈ 13 ਨਵੇਂ ਕੋਰਸ ਐਲਾਨੇ ਗਏ
06 NOV 2020 4:38PM by PIB Chandigarh
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦਕਸ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਪਦ ਚਿਨ੍ਹਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਯੁਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਸੰਸਥਾ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ), ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ / ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਡੀਜੀਟੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 13 ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐੱਸਕਿਯੂਐੱਫ) ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਊ ਏਜ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਮੇਕਾਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਸਮਾਰਟ ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਪ੍ਰਾਸੈਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਮਾਹਿਰ, ਯੂਜ਼ਰ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਸ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ-ਮਸ਼ੀਨ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਬਲੋਕਚੇਨ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ, ਸੋਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੈਲਪਰ, ਜਿਓਇਨਫੌਰਮੈਟਿਕਸ ਅਸਿਸਟੈਂਟ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਮਾਹਿਰ, ਬਿਗ ਡਾਟਾ ਮਾਹਿਰ, ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਈਕਾਮਰਸ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ 2 ਸਾਲ ਤੱਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਨੂਅਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਨਿਊ ਕਾਲਰ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਚ ਮਾਹਿਰ ਹਨ। ਕੋਰਸ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰਿਆ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੰਗ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਡੀਜੀਟੀ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ / ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ 12 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਸਾਰੇਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਲਹਿਰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਬਦਲ ਰਹੇ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲਾਂ ਬਾਰੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 4.0 ਦੇ ਨਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਜ਼ (ਆਈਓਟੀ), ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਬਲੋਕਚੈਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।"
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਜੋਂ, ਡੀਜੀਟੀ ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿਲ ਸੈੱਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ (ਐੱਮਓਯੂਜ਼) ਉੱਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡੀਜੀਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ - ਆਈਬੀਐੱਮ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਸੈਪ ਇੰਡੀਆ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਿਟਿਡ, ਨੈਸਕੋਮ, ਕੁਐੱਸਟ ਅਲਾਇੰਸ, ਐਕਸੇਂਚੁਅਰ ਅਤੇ ਸਿਸਕੋ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਕਈ ਤਕਨੀਕੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship writes to the States to Expand New Age Skills;
13 new courses announced varying from 6 months to two years
06 NOV 2020 4:38PM by PIB Delhi
In an endeavor to skill and upskill the youth in relevant new age skills, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has urged the Indian states to further expand the new age courses across their respective training centers. The aim is to keep in pace with the changing digital technology age towards building ‘Atmanirbhar Bharat’ by meeting the local demand for skilled workforce in the State and also to increase the footprints of Indian workers in national and international markets.
Directorate General of Training (DGT), the apex organization of MSDE for development and co-ordination of the vocational training across the country, will be providing all possible technical support to the States for formulation of new proposals and training of instructors/trainers for such new-age courses. In this regard, DGT has already introduced 13 National Skills Qualification Framework (NSQF) compliant New-Age courses that include Data Analysts and Scientists, Technician Mechatronics, Smart Agriculture, Cloud Computing, Process Automation Experts, User Experience and Human-Machine Interaction Designers, Blockchain Specialists, Software and Applications Developers, Geoinformatics Assistant, AI and Machine Learning Specialists, Big Data Specialists, Information Security Analysts, Robotics Engineers and Ecommerce and Social Media Specialists. The duration of these training courses varies from 6 months to 2 years.
The technologies in manufacturing and services are rapidly transforming and the mechanical and manual interventions are increasingly becoming digitally and artificial-intelligence led. This makes it imperative that the ITIs are able to train new collar workers who are adept in these technologies. The courses have been developed in consultation and active participation of industrial experts, indicating wide demand and robust curriculum. In this connection, DGT had also written to the Additional Chief/Principal Secretaries of Technical Skill Education vide a letter dated 12th June 2020 requesting launch of the new age courses in all ITIs.
Speaking about the initiative, Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of Skill Development and Entrepreneurship said, “The new wave of technology revolution is poised to change the nature of jobs and in order to keep pace with this changing nature, we need to undertake skilling of future workforce in relevant technology areas to meet the future demands of industries. The need of the hour is to restructure the current academic framework of ITIs to offer more robust technical programs in new technology areas of Industrial Revolution 4.0 like Data Analytics, Internet of Things (IoT), Artificial Intelligence, Cloud Computing, Blockchain etc.”
In an effort to align with the needs of industry and training in latest technology, DGT has signed various Memorandum of Understandings (MoUs) with technology companies to boost 21st century digital skill set training programmes as per Industry 4.0 revolution. The key players which DGT collaborated with include - IBM India Pvt. Ltd., SAP India, Microsoft Corp. (India) Ltd., NASSCOM, Quest Alliance, Accenture and CISCO etc. These MoU’s have enabled and initiated several tech trainings across the country.