సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ప్రమిదల తయారీదారులకు ముందుగానే దీపావళి తెచ్చిన కెవిఐసి ఈ-పోర్టల్
05 NOV 2020 4:06PM by PIB Hyderabad
ఖాదీ ఆన్‌లైన్ అమ్మకాలు ఈ దీపావళికి ప్రమిదల తయారీ దారులకు మంచి అదృష్టాన్ని తెచ్చిపెట్టాయి. రాజస్థాన్‌లోని జైసల్మేర్ మరియు హనుమన్‌ఘడ్‌ ప్రాంతాల్లో తయారైన మట్టి ప్రమిదలు ఖాదీ ఇండియా ఈ-పోర్టల్‌ ద్వారా దేశంలోని ప్రతిమూలకు చేరుతున్నాయి.
ఖాదీ అండ్ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్ (కెవిఐసి), ఈ ఏడాది మొదటిసారిగా మట్టి ప్రమిదలను ఆన్‌లైన్ మరియు దుకాణాల ద్వారా విక్రయించాలని నిర్ణయించింది. అందులో భాగంగా కెవిఐసి అక్టోబర్ 8న దియాల ఆన్‌లైన్ అమ్మకాన్ని ప్రారంభించింది. ఆన్‌ లైన్ ద్వారా నెలరోజల్లోపే దాదాపు 10,000 దియాలు అమ్ముడయ్యాయి. అమ్మకాలు ప్రారంభించిన మొదటి రోజు నుండే మట్టి ప్రమిదలకు మంచి డిమాండ్ కనిపించింది. అధిక భాగం డిజైనర్ ప్రమిదలు ఇప్పటికే పూర్తిగా అమ్ముడుపోయాయి.
ఈ అమ్మకాల కారణంగా కెవిఐసి కొత్త సెట్ డిజైనర్ డియాస్‌ను కూడా విడుదల చేసింది. వాటికి కూడా భారీ డిమాండ్‌ ఉంది. దీపావళి దగ్గరగా ఉండటంతో డియాస్ అమ్మకాలు రోజురోజుకు మరింతగా పెరుగుతున్నాయి.
8 రకాల డిజైనర్ దియాస్‌ను కెవిఐసి ఆన్‌లైన్‌ పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉంచింది. అందరికీ అందుబాటులో ఉండేలా 12 దియాలు సెట్లను 84 రూపాయలు, 108 రూపాయలుగా నిర్ణయించింది.వీటిపై కెవిఐసి 10% తగ్గింపును కూడా అందిస్తోంది. ప్రతి దియా అమ్మకం ద్వారా తాము రూ .2 నుండి 3 రూపాయలు సంపాదిస్తున్నామని కెవిఐసి కుమ్మరులు సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. ఖాదీ డిజైనర్ దియాలు www.khadiindia.gov.in లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
దియాలతో పాటు లక్ష్మి, గణేష్ వంటి దేవతల మట్టి విగ్రహాలు, ఇతర అలంకరణ వస్తువులను ఢిల్లీ మరియు ఇతర నగరాల్లోని తన అవుట్లెట్ల ద్వారా
కెవిఐసి విక్రయిస్తోంది. ఈ విగ్రహాలను వారణాసి, రాజస్థాన్, హర్యానా మరియు ఇతర రాష్ట్రాల్లోని కుమ్మరులు తయారు చేస్తున్నారు. వీటి ద్వారా వారు మంచి ఆదాయాన్ని పొందగలుగుతున్నారు. దియాలను రాజస్థాన్‌ పోఖ్రాన్‌లోని కెవిఐసి యూనిట్లతో పాటు హనుమన్‌ఘడ్,రావత్‌సర్‌నుండి కొనుగోలు చేస్తున్నారు. వివిధ ఖాదీ అవుట్లెట్ల ద్వారా ఇప్పటివరకూ 10,000 కి పైగా దియాలు అమ్ముడయ్యాయి.
కెవిఐసి చైర్మన్ శ్రీ వినాయ్ కుమార్ సక్సేనా మాట్లాడుతూ ఆన్‌లైన్ మట్టి వస్తువుల అమ్మకం ద్వారా కెవిఐసి పొట్టర్లకు నిజమైన సాధికారత లభించిందని చెప్పారు. గతంలో వారంతా ఒక నిర్దిష్ట ప్రాంతంలో స్థానికంగా మాత్రమే తమ వస్తువులను విక్రయించడానికి అవకాశం ఉండేదని..కానీ ఖాదీ ఈ-పోర్టల్ ద్వారా ఆ ఉత్పత్తులు ఇప్పుడు దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల్లో అమ్ముడవుతున్నాయని చెప్పారు. రాజస్థాన్‌లో తయారైన దియాలను కెవిఐసి ఈ-పోర్టల్ ద్వారా అరుణాచల్ ప్రదేశ్, జమ్ము కశ్మీర్, కేరళ, అస్సాం, మహారాష్ట్ర, అండమాన్ & నికోబార్ దీవుల్లోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో కూడా కొనుగోలు చేస్తున్నారని చెప్పారు. తద్వారా ఉత్పత్తిలో పెరుగుదలతో పాటు తయారీదారులు అధిక ఆదాయాన్ని ఆర్జించడానికి అవకాశం లభించిందని సక్సేనా అన్నారు."కుమ్మరులను శక్తివంతం చేయడంతో పాటు ఆ కళకు పునరుజ్జీవనాన్ని కల్పించడం ప్రధానమంత్రి కల" అని సక్సేనా తెలిపారు.
పోఖ్రాన్‌లోని పిఎమ్‌ఇజిపి యూనిట్‌కు చెందిన కుమ్మరి మదన్ లాల్ ప్రజాపతి మాట్లాడుతూ.. తాను తన గ్రామం వెలుపల దియాలను విక్రయించడం ఇదే తొలిసారి అని చెప్పారు. తమకు ఈ దీపావళి అమ్మకాలు పెరిగాయని..తాము ఢిల్లీలోని ఖాదీ భవన్‌కు తమ వస్తువులను సరఫరా చేస్తున్నామని తెలిపారు. అక్కడి నుండి ఆ ఉత్పత్తులు దేశవ్యాప్తంగా ఆన్‌లైన్‌లో విక్రయిస్తున్నారని..ఇది తనకు మంచి ఆదాయాన్ని అందిస్తోందని అన్నారు.
కెవిఐసి ఈ కుమ్మరులకు శిక్షణ ఇవ్వడంతో పాటు కుమ్హార్ శశక్తికరన్ యోజన పథకం కింద ఎలక్ట్రిక్ కుమ్మరి చక్రాలు ఇతర పరికరాలను అందించింది. అది వారి ఉత్పత్తి మరియు ఆదాయాన్ని 5 రెట్లు పెంచింది. ఇప్పటివరకు కెవిఐసి 18,000 ఎలక్ట్రిక్ కుమ్మరి చక్రాలను పంపిణీ చేసింది. ఇది కుమ్మరి వృతికి చెందిన 80,000 మందికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC’s e-portal Brings Early Diwali for empowered Potters
05 NOV 2020 4:06PM by PIB Delhi
Khadi’s online sale has brought good fortune for its empowered potters this Diwali. Earthen lamps (Diya) made by these potters in the remote parts of Jaisalmer and Hanumangarh districts in Rajasthan are reaching every corner of the country, thanks to Khadi India’s e-portal .
Khadi and Village Industries Commission (KVIC), this year, for the first time, decided to sell Diyas to online and through stores to become foot soldiers of the Prime minister's vision of Vocal for Local. KVIC launched online sale of Diyas on October 8, and in less than a month, nearly 10,000 Diyas have already been sold online. Huge demand for Khadi’s clay Diyas was seen from the very first day of its launch and in less than 10 days, a majority of designer Diyas were completely sold out.
Following this, KVIC launched new sets of designer Diyas that are also in huge demand. The sale of Diyas is further rising with Diwali inching closer.
KVIC has launched 8 types of designer Diyas that are priced nominally between Rs. 84 and Rs. 108 for a set of 12 pieces. KVIC is also offering a discount of 10% on these Diyas. KVIC potters have expressed happiness that they are earning Rs 2 to Rs 3 on sale of every Diya. Khadi’s designer Diyas are available at www.khadiindia.gov.in.
KVIC is also selling Diyas and other clay items such as Laxmi-Ganesh idols and other decoratives through its outlets in Delhi and other cities. These idols are being made by potters in Varanasi, Rajasthan, Haryana and other states and are fetching good income for the potters. Diyas, on the other hand, is being procured from KVIC units in Pokharan in Jaisalmer and Rawatsar in Hanumangarh district in Rajasthan. Over 10,000 Diyas have also been sold through various Khadi outlets.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the online sale of clay items is empowerment of KVIC potters in real sense. “Earlier, potters in a particular region would only sell their items locally but with the pan-India reach of Khadi’s e-portal, these products are being sold in every part of the country. Through KVIC e-portal, Diyas made in Rajasthan are being purchased in remote states like Arunachal Pradesh, J&K, Kerala,Assam, Maharashtra, Andaman & Nicobar Islands. This has prompted an increase in production and higher income of the potters,” Saxena said. “This is precisely the dream of the Prime Minister to empower potters and revive the art of pottery,” Saxena added.
Madan Lal Prajapati, one such potter of PMEGP unit in Pokharan, said this is the first time he is selling Diyas outside his village. “This Diwali our sale has shot up. We are supplying our Diyas to Khadi Bhavan in Delhi and from there it is being sold throughout the country online. This is fetching me good income,” he said.
Notably, KVIC has trained these potters and provided them with electric potter wheels and other equipment under Kumhar Sashaktikaran Yojana that has increased their production and income by up to 5 times. So far, KVIC has distributed over 18,000 electric potter wheels benefitting over 80,000 people of the Kumhar community.