ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਈ—ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿਵਾਲੀ ਲੈ ਆਉਂਦੀ ਹੈ
05 NOV 2020 4:06PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਇਸ ਦਿਵਾਲੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਭਾਗ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਚੰਗੀ ਕਿਸਮਤ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ । ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਤੇ ਹਨੂਮਾਨਗੜ੍ਹ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਬਣਾਏ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਦੀਵੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ । ਧੰਨਵਾਦ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਈ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ।
ਇਸ ਸਾਲ ਖਾਦੀ ਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ) ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੀਵਿਆਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਟੋਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਆਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਸਟੋਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਲਈ ਇਹ ਪੈਦਲ ਸਿਪਾਹੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਨੇ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ 8 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਦੀਵਿਆਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10,000 ਦੀਵੇ ਆਨਲਾਈਨ ਵੇਚੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਆਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੀ ਖਾਦੀ ਦੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਦੀਵਿਆਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਦੀਵਿਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜਾਂਦਿਆਂ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਦੀਵਿਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੈੱਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਹੈ । ਦਿਵਾਲੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਦੀਵਿਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ 8 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਦੀਵਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਾਜਿਬ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੀਮਤ 12 ਦੀਵਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਲਈ 84 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 108 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਇਹਨਾਂ ਦੀਵਿਆਂ ਤੇ 10% ਛੋਟ ਵੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰੇਕ ਦੀਵੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ 2 ਤੋਂ 3 ਰੁਪਏ ਕਮਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਖਾਦੀ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਦੀਵੇ www.khadiindia.gov.in. ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਆਪਣੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਟੋਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੀਵੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਿੱਟੀ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਲਕਸ਼ਮੀ ਗਣੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਜਾਵਟ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਮੂਰਤੀਆਂ ਵਾਰਾਣਸੀ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਲਈ ਚੰਗੀ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਹਨੂਮਾਨਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਵਾਤਸਰ ਅਤੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੇ ਪੋਖਰਾਨ ਵਿੱਚ ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾਦੀ ਸਟੋਰਾਂ ਰਾਹੀਂ 10,000 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੀਵੇ ਵੇਚੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿੱਟੀ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਹੈ । ਪਹਿਲਾਂ ਘੁਮਿਆਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵੇਚਦੇ ਸਨ ਪਰ ਖਾਦੀ ਦੇ ਈ—ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਈ—ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਦੀਵੇ , ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਸੂਬਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਅਰੁਣਾਂਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਕੇਰਲ , ਅਸਾਮ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿ਼ਆਦਾ ਆਮਦਨ ਹੋਈ ਹੈ । ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ‘ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ’ ।
ਮਦਨ ਲਾਲ ਪਰਜਾਪਤੀ, ਪੋਖਰਾਨ ਵਿਚਲੇ ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ ਇਕਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਘੁਮਿਆਰ ਹੈ , ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੀਵੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੇਚ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘ਇਸ ਦਿਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਵਿਕਰੀ ਬਹੁਤ ਉੱਪਰ ਗਈ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੀਵੇ ਖਾਦੀ ਭਵਨ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉੱਥੋ ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਨਲਾਈਨ ਵਿੱਕ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਚੰਗੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ’ ।
ਇਹ ਗੱਲ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ ਕਿ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੋਟਰ ਵੀਲ੍ਹਸ ਤੇ ਹੋਰ ਸਾਜੋ਼ ਸਮਾਨ ਘੁਮਿਆਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਮਦਨ 5 ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ 18,000 ਇਲਕੈਟ੍ਰਿਕ ਪੋਟਰ ਵੀਲ੍ਹਸ ਵੰਡੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਘੁਮਿਆਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ 80,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC’s e-portal Brings Early Diwali for empowered Potters
05 NOV 2020 4:06PM by PIB Delhi
Khadi’s online sale has brought good fortune for its empowered potters this Diwali. Earthen lamps (Diya) made by these potters in the remote parts of Jaisalmer and Hanumangarh districts in Rajasthan are reaching every corner of the country, thanks to Khadi India’s e-portal .
Khadi and Village Industries Commission (KVIC), this year, for the first time, decided to sell Diyas to online and through stores to become foot soldiers of the Prime minister's vision of Vocal for Local. KVIC launched online sale of Diyas on October 8, and in less than a month, nearly 10,000 Diyas have already been sold online. Huge demand for Khadi’s clay Diyas was seen from the very first day of its launch and in less than 10 days, a majority of designer Diyas were completely sold out.
Following this, KVIC launched new sets of designer Diyas that are also in huge demand. The sale of Diyas is further rising with Diwali inching closer.
KVIC has launched 8 types of designer Diyas that are priced nominally between Rs. 84 and Rs. 108 for a set of 12 pieces. KVIC is also offering a discount of 10% on these Diyas. KVIC potters have expressed happiness that they are earning Rs 2 to Rs 3 on sale of every Diya. Khadi’s designer Diyas are available at www.khadiindia.gov.in.
KVIC is also selling Diyas and other clay items such as Laxmi-Ganesh idols and other decoratives through its outlets in Delhi and other cities. These idols are being made by potters in Varanasi, Rajasthan, Haryana and other states and are fetching good income for the potters. Diyas, on the other hand, is being procured from KVIC units in Pokharan in Jaisalmer and Rawatsar in Hanumangarh district in Rajasthan. Over 10,000 Diyas have also been sold through various Khadi outlets.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the online sale of clay items is empowerment of KVIC potters in real sense. “Earlier, potters in a particular region would only sell their items locally but with the pan-India reach of Khadi’s e-portal, these products are being sold in every part of the country. Through KVIC e-portal, Diyas made in Rajasthan are being purchased in remote states like Arunachal Pradesh, J&K, Kerala,Assam, Maharashtra, Andaman & Nicobar Islands. This has prompted an increase in production and higher income of the potters,” Saxena said. “This is precisely the dream of the Prime Minister to empower potters and revive the art of pottery,” Saxena added.
Madan Lal Prajapati, one such potter of PMEGP unit in Pokharan, said this is the first time he is selling Diyas outside his village. “This Diwali our sale has shot up. We are supplying our Diyas to Khadi Bhavan in Delhi and from there it is being sold throughout the country online. This is fetching me good income,” he said.
Notably, KVIC has trained these potters and provided them with electric potter wheels and other equipment under Kumhar Sashaktikaran Yojana that has increased their production and income by up to 5 times. So far, KVIC has distributed over 18,000 electric potter wheels benefitting over 80,000 people of the Kumhar community.