ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 1.035 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 1,740 ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
05 NOV 2020 5:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਸ਼ੈਟੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਕਾਂਦੀਵਲੀ (ਡਬਲਿਊ) ਪੋਇਨਸੁਰ ਜਿਮਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਸਾਰੇ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਇਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਪੋਇਨਸੁਰ ਜਿਮਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵੈੱਬਕਾਸਟ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਅਜਿਹੇ 9,265 ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 16.70 ਲੱਖ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਜਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਵੰਡ ਕੈਂਪਾਂ ਲਈ ਸੋਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਐੱਸਓਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਪੀਲੈਡ) ਫੰਡ ਜ਼ਰੀਏ ਮੋਟਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ 33 ਟ੍ਰਾਈ ਸਾਈਕਲਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਸ਼ੈਟੀ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਇਹ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲਾਂ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹਹਿੱਤ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਸ਼ੈਟੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਜਾਂ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਾਲ ਜਨਵਰੀ ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ 06 ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,035 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੈਂਪਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 87.96 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਕੁੱਲ 1,740 ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਕੈਂਪ ਦਹਿਸਾਗਰ, ਕਾਂਦੀਵਲੀ (ਪੱਛਮ), ਕਾਂਦੀਵਲੀ (ਪੂਰਬ), ਬੋਰੀਵਲੀ (ਪੂਰਬ), ਬੋਰੀਵਲੀ (ਪੱਛਮ) ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਪੋਇਨਸੁਰ ਜਿਮਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਜ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਅਲਿਮਕੋ), ਕਾਨਪੁਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਜ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਅਲਿਮਕੋ) ਨੇ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ 150 ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ 21 ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 33 ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਸ਼ੈਟੀ ਦੇ ਐੱਮਪੀਲੈਡ ਫੰਡ ਤੋਂ 3,96000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੋਟਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 37,000 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਯੋਗਤਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 25,000 ਰੁਪਏ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 12,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ ਐੱਮਪੀਲੈਡ ਫੰਡ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਹਤਿਆਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤ ਪਾਲਣ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਸੈਨੇਟਾਈਜਰ, ਹੈਂਡ ਗਲੱਵਜ਼ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵੰਡ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੈਂਪ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਛੂਹੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵੰਡ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼, ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਹਨ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ/ਬੰਦ ਸਟੈਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਸੈਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਕਈ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਏ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬੈਠਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 40-40 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਹਰ ਬੈਚ ਲਈ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਬਿੰਦੂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਕਿ ਲੋਕ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਬਚਣ।
ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ 33 ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ 75 ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲਾਂ, 169 ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰ, 12 ਸੀ.ਪੀ. ਚੇਅਰ, 178 ਬੈਸਾਖੀਆਂ, 136 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, ਨੇਤਰਹੀਣ ਲੋਕਾਂ ਲਈ 23 ਫੋਲਡਿੰਗ ਕੇਨ, 18 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, ਪੰਜ ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ, ਦੋ ਬਰੇਲ ਕਿੱਟ, 11 ਰੋਲਟਰ, 822 ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡ, 30 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿੱਟ, ਲੇਪ੍ਰੌਸੀ ਕਿੱਟ ਲਈ ਛੇ ਡੇਲੀ ਲਿਵਿੰਗ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਅਤੇ 102 ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਜ ਤੇ ਕੈਲਿਪਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਵਿਧਾਨ ਪਾਰਸ਼ਦ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਦਾਰੇਕਰ, ਵਿਧਾਨ ਪਾਰਸ਼ਦ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ (ਭਾਈ) ਗਿਰਕਰ, ਚਾਰਕੂਪ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਸ਼ ਸਾਗਰ, ਕਾਂਦੀਵਲੀ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਭਟਕਾਲਕਰ, ਦਹਿਸਾਰ ਦੀ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਨੀਸ਼ਾ ਚੌਧਰੀ, ਬੋਰੀਵਲੀ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਰਾਣੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉੱਪ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬੀਣਾ ਈ ਚੱਕਰਵਰਤੀ, ਅਲਿਮਕੋ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਪੀ. ਕੇ. ਦੁਬੇ (ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਡਾ. ਯੋਗੇਸ਼ ਦੁਬੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
HZQW.jpeg)

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot Inaugurates ADIP Camp for free Distribution of Assistive Aids and Devices to Divyangjan in North Mumbai Through Virtual Platform
1035 Beneficiaries to Receive 1740 Aids and Assistance Devices over Next 3 Days
05 NOV 2020 5:38PM by PIB Delhi
Shri Thaawarchand Gehlot, Union Minister for Social Justice and Empowerment inaugurated an ADIP camp for Divyangjan in North Mumbai virtually through online video streaming for free distribution of assistive aids and devices to them. Shri Gopal Shetty, Member of Parliament, North Mumbai Lok Sabha constituency presided over the function. Adhering all the preventive measures, to safeguard against COVID 19 pandemic, the camp was organized at Poinsur Gymkhana, Kandivali (W) in North Mumbai.
Addressing on the occasion, Shri Gehlot extended his Diwali greetings to all Divyangjan and others attending the function at Poinsur Gymkhana, as also to all others who had joined the function virtually and through online webcast. Speaking about the achievement of the government in respect of Divyangjan, he said that in the last six years, Department of Empowerment of Person with Disabilities (DEPwD) has conducted 9265 such distribution camps under ADIP scheme and covered 16.70 Lakh Divyangjan beneficiaries. He further informed that in the wake of COVID-19 pandemic, Ministry has approved a revised Standard Operating Procedure (SOP) for distribution camps under the prevalent conditions adhering to Social distancing and Sanitization protocol. He expressed his gratitude towards Member of Parliament of North Mumbai Shri Gopal Shetty for his contribution in providing 33 Motorized Tricycle through his MPLAD fund, these motorized tricycles will be distributed among the identified Divyangjan of North Mumbai.
In his address, Shri Gopal Shetty thanked Shri Thaawarchand Gehlot for the support from Ministry of Social Justice and Empowerment in organizing this distribution camp in his constituency and requested to arrange for the provisions or a scheme to provide pension for Visually Impaired persons across the country.
Total 1035 beneficiaries were indentified in 06 location of North Mumbai in the month of January and February 2020. Total 1740 aids and assistive devices valuing Rs.87.96 Lakh are being distributed in a phased manner in next 3 days among the pre-identified beneficiaries through camps at Dahisagar, Kandivali (West), Kandivali (East), Boriwali (East), Boriwali (West) and Poinsur Gymkhana in North Mumbai.
The camp was organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), Kanpur working under the aegis of Department of Empowerment of Person with Disability (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE), Government of India in association with district administration, North Mumbai under the ADIP Scheme of the Government of India. Camp has been conducted as per new approved Standard Operating Procedure (SOP).
In the camp, aids and assistive devices of different category were distributed among 150 Divyangjan which included 21 Motorized Tricycle. Total 33 motorized tricycles are to be distributed in camp of North Mumbai with the fund amounting Rs.396000 supported from MPLAD fund of Member of Parliament of North Mumbai Lok Sabha constituency Shri Gopal Shetty. Cost of single motorized tricycle is Rs.37000/-. The eligible beneficiary gets support of Rs. 25000 as subsidy under the ADIP Scheme of the Government of India and the support of balance amount of Rs. 12000 per motorized tricycle is funded through MPLAD.
Strict compliance of health and personal safety and other necessary precautionary steps are ensured in order to contain any possibility of spread of COVID 19 during the distribution of Aids and Assistive devices. Arrangements of thermal screening for each individual, compulsory use of face mask, sanitizers, hand gloves and use of PPE kits by professionals have been in place while reaching out the beneficiaries. Sanitization of venue and frequently touched area were also done as per new SOP of distribution. Multi-level sanitization of equipments including pre dispatch sanitization of aids and appliances, transport vehicle, sanitization of open/closed stacking area and re-sanitization of assistive devices was carried out just before the distribution.
Sitting arrangement had been planned to maintain social distancing among the beneficiaries and their attendants who attended the function and came in staggered time slot during the day in batches of 40 beneficiaries per time slot with separate entry and exit points in order to avoid close contact.
Aids and appliance which are going to be distributed in the series of phase wise distribution camps in North Mumbai include 33 Motorised Tricycle, 75 Hand propelled Tricycle, 169 Wheel Chair, 12 C.P Chair, 178 Crutches, 116 Walking Sticks, 136 Smart Cane, 23 Folding Cane for visually impaired, 18 Smart Phone, 5 Daisy Player, 02 Braille Kit, 11 Rollator, 822 Hearing Aid,30 MSIED Kit, 6 Daily Living Assistance for Leprosy Kit and 102 Artificial Limbs & Callipers.
Shri. Pravin Darekar, MLC & Leader of opposition, Maharashtra Legislative council, Shri. Vijay (Bhai) Girkar, MLC, Shri. Yogesh Sagar, MLA, Charkop Assembly, Shri. Atul Bhatkalkar, MLA Kandivali Assembly, Smt. Manisha Choudhary, MLA, Dahisar Assembly, Shri. Sunil Rane, MLA, Borivali Assembly and other local public representatives and Mrs, Beena E. Chkraborty, Deputy Secretary, DEPwD, Govt. of India, Lt. Col P. K Dube (Retd.),GM, ALIMCO, Dr. Yogesh Dube, National Awardee and senior officials from District administration, North Mumbai were present during the function.
HZQW.jpeg)