મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ખગોળશાસ્ત્રમાં વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી સહયોગ વિકસાવવા ભારત અને સ્પેન વચ્ચેના સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી
04 NOV 2020 3:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે ખગોળશાસ્ત્ર ક્ષેત્રમાં વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી સહયોગ વિકસાવવા બેંગલુરૂની ઇન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ એસ્ટ્રોફીઝીક્સ (IIA) અને ઇન્સ્ટીટ્યુટો ડી એસ્ટ્રોફીસીકા ડી કાનરિયાસ (IAC) અને ગ્રાનટીકાન, એસ.એ. (જીટીસી), સ્પેનની વચ્ચે સમજૂતી કરાર (એમ.ઓ.યુ.) પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી છે.
આ એમઓયુ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવનારી પ્રવૃત્તિઓ (i) નવા વૈજ્ઞાનિક પરિણામો તરફ દોરી જશે; (ii) નવી તકનીકીઓ; (iii) વૈજ્ઞાનિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયા અને તાલીમ દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણ; (iv) સંયુક્ત વૈજ્ઞાનિકક પ્રોજેક્ટ વગેરે.
એમઓયુ અંતર્ગત સંયુક્ત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ, તાલીમ કાર્યક્રમો, પરિષદો, પરિસંવાદો વગેરે બધા લાયકાત ધરાવતા વૈજ્ઞાનિકો, વિદ્યાર્થીઓ અને તકનીકી વૈજ્ઞાનિકો માટે ખુલ્લા રહેશે અને વૈજ્ઞાનિક યોગ્યતા અને અનુભવના આધારે સંપૂર્ણ ટેકો આપવામાં આવશે. વિભાજિત ટેલિસ્કોપ તકનીકોનો વિકાસ તેમજ રોબોટિક ટેલિસ્કોપ્સ અને અન્ય ભાવિ સંભવિત વિશિષ્ટ સહયોગનો વિકાસ થશે.

Cabinet
Cabinet approves signing of the Memorandum of Understanding between India and Spain to develop scientific and technical collaborations in astronomy
04 NOV 2020 3:37PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi was apprised of signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between Indian Institute of Astrophysics (IIA), Bengaluru and the Instituto de Astrofisica de Canarias (IAC) and the GRANTECAN, S.A. (GTC), Spain to develop scientific and technical collaborations in astronomy field.
The activities to be carried out under this MoU will lead to (i) new scientific results; (ii) new technologies; (iii) Capacity building through increased scientific interaction and training; (iv) joint scientific projects etc.
The joint research projects, training programmes, conferences, seminars etc. under the MoU will be open to all qualified scientists, students and technologists and will be supported solely on the basis of scientific merit and experience. The development of segmented telescope technologies as well as the development of robotic telescopes and other future potential specific collaborations.