ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਚ ਨੀਂਦ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਖ਼ਬਰਾਂ ਹਨ
03 NOV 2020 12:31PM by PIB Chandigarh
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਨੀਂਦ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਭਿਆਨਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਤ ਹੋ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿਚ 7 ਤੋਂ 8 ਘੰਟੇ ਦੀ ਨੀਂਦ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ , ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਲੱਭਦੇ ਤਾਂ ਹੋ, ਪਰ ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹਿ, ਤਾਂ ਚੰਗੀ ਖ਼ਬਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਵਿਧੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਚ “ਅਨਿਦ੍ਰਾ” ਅਖਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਨੀਂਦ-ਹਾਨੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵੀ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ, ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਦੇ ਖੋਜ ਪੱਤਰ '' ਅਯੂਹੋਮ'' ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਏ ਇਕ ਤਾਜ਼ਾ ਨਿਜੀ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, “ਅਨਿਦ੍ਰਾ” ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿਚ ਨਵੇਂ ਸਬੂਤ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਕੇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਲੇਖਕ ਗੋਪੇਸ਼ ਮੰਗਲ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਪੰਚਕਰਮਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਐਨ.ਆਈ.ਏ.), ਜੈਪੁਰ, ਅਤੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਨਿਧੀ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਜਿਹੜੇ ਦੋਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਪੰਚਕਰਮਾ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰ ਸਕਾਲਰ ਹਨ ।
ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਨੇ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਨੀਂਦ ਨੂੰ ਮੋਟਾਪਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ । ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਿਦ੍ਰਾ ਜਾਂ ਨੀਂਦ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਯੋਪਸਤੰਭਾ ਜਾਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਹਾਇਕ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਯੁਰਵੇਦ ਵੀ ਨੀਂਦ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਮੰਨਦਾ ਹੈ । ਪੂਰੀ ਨੀਂਦ ਮਨ ਨੂੰ ਅਰਾਮ ਵਾਲੀ ਮਾਨਸਿਕ ਅਵਸਥਾ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । “ਅਨਿਦ੍ਰਾ” ਨੂੰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਨਸੌਮਨੀਆ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੀਂਦ ਦੀ ਇੱਕ ਆਮ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐਚਓ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਜਾਂ ਸਮਾਜਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀ ਅਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਅਤੇ ਨੀਂਦ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਹਿਲੂ ਹੈ । ਅਨਿਯਮਿਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਣਸੁਖਾਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿਚ, ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨੀਂਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿਗੜ ਰਹੀ ਹੈ । ਯੂਐਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਲੀਪ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਲੋਕ ਨੀਂਦ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ, ਅਨਿਦ੍ਰਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪੰਚਕਰਮਾ ਥੈਰੇਪੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਨਿਜੀ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰਾਨ ਪਾਏ ਗਏ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ।
ਅਧਿਐਨ ਰਿਪੋਰਟ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਨੀਂਦ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਵਿਚ ਉਹਨਾਂ ਸਾਰੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਬਾਸੀ, ਸੁਸਤੀ, ਥਕਾਵਟ, ਨੀਂਦ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸ਼ਿਰੋਧਾਰਾ ਅਤੇ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ ਦੇ ਤੇਲ ਨਾਲ ਸ਼ਮਨਾ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਨਿਦ੍ਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚ ਇਕ ਲਾਭਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਹਵਾਲਾ: ਆਯੂਹੋਮ (ਆਈਐਸਐਸਐਨ 2349-2422), ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ - ਦਵੀਵਾਰਸ਼ਿਕ ਰਿਸਰਚ ਜਰਨਲ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ - (ਐਨਈਆਈਏਐਚ) ਸ਼ਿਲਾਂਗ, ਮੇਘਾਲਿਆ -793018 (ਭਾਗ 6 ਭਾਗ 1).

AYUSH
Ayurveda has some positive news for Sleep-deprived
03 NOV 2020 12:31PM by PIB Delhi
If you have come across the recent spate of news stories about the terrible effects of long-term sleep deprivation and are worried about you yourself missing out on the recommended 7 to 8 daily hours of shut-eye, there is some re-assurance coming your way from India’s traditional healthcare wisdom. The broad area of study called ‘anidra’ in Ayurveda deals with sleep-deprivation and related conditions, and it offers some time-tested solutions.
A recent case study published in AyuHom, the research journal of North Eastern Institute of Ayurveda & Homeopathy, Shillong has brought out new evidence in support of Ayurveda’s efficacy in resolving anidra- related issues. The case study is authored by Gopesh Mangal, Associate Professor & Head, PG Department of Panchkarma, National Institute of Ayurveda (NIA), Jaipur along with Nidhi Gupta and Pravesh Srivastava, both PG Scholars in the PG Department of Panchkarma at the NIA.
Medical Science has linked inadequate sleep to a number of health problems ranging from obesity to lowering of immunity. Ayurveda also considers nidra or sleep as extremely significant to health. It is, in fact, described as one among the trayoupastambha or the three supportive pillars of life. Ayurveda also considers nidra as one of the essential dimensions for happiness and good life. Nidra leads to a relaxed mental state. Anidra can be clinically corelated with Insomnia which is a common sleep problem worldwide. According to World Health Organization (WHO), health is a state of complete physical, mental or social well being and not merely the absence of disease, and sleep is one its essential pre-requisites. In the present times of erratic lifestyles, stress and other unpredictable environmental factors, quality of sleep has deteriorated for a large number of people. According to the estimates of the National Sleep Foundation of America, 1/3rd of people the world over suffer from sleep disorders.
Against this backdrop, the potential of traditional Panchkarma therapy of Ayurveda to resolve the problems of anidra cannot be over-emphasised. Returning to the case study, its results provide evidence to the effectiveness of the Ayurveda.
The study report states that the Ayurveda treatment led to a remarkable improvement in the patient’s condition in terms of sleep. The study included thorough examination and assessment grading before and after treatment of all the symptoms which were selected for assessment. This included Yawning, Drowsiness, Fatigue, Quality of Sleep etc., and improvements were noticed in all the parameters.
The case study, thus, puts forward another instance of Shirodhara with Ashwagandha Taila accompanied by Shamana Chikitsa playing a beneficial role in the management of anidra.
Reference: AYUHOM (ISSN 2349-2422) (Vol 6, Issue 1), a peer reviewed bi-annual research journal of Ayurveda & Homoeopathy published by North Eastern Institute of Ayurveda & Homoeopathy (NEIAH), Shillong, Meghalaya-793018.