చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
మరో మైలురాయిని చేరుకున్న 'టెలీ-లా'; సీఎస్‌సీల ద్వారా న్యాయ సలహాలు పొందిన 4 లక్షల మంది లబ్ధిదారులు
ఈ ఏడాది మార్చి 31 వరకు 1.95 లక్షల న్యాయ సలహాలు; ఏప్రిల్‌ నుంచి ఈ ఏడు నెలల్లో 2.05 లక్షల న్యాయ సలహాలు
03 NOV 2020 3:17PM by PIB Hyderabad
'టెలీ-లా' కొత్త మైలురాయిని చేరుకుంది. ఈ ఏడాది అక్టోబర్‌ 30 వరకు, సాధారణ సేవ కేంద్రాల (సీఎస్‌సీ) ద్వారా 4 లక్షల మంది లబ్ధిదారులు న్యాయ సలహాలు పొందారు. ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభం నాటి నుంచి ఈ ఏడాది మార్చి 31 వరకు 1.95 లక్షల మంది లబ్ధి పొందగా, ఏప్రిల్‌ 1 నుంచి ఈ ఏడు నెలల్లో మరో 2.05 లక్షల మందికి న్యాయ సలహాలు అందాయి.
"డిజిటల్‌ ఇండియా విజన్‌"లో భాగంగా, అందరికీ న్యాయాన్ని అందుబాటులోకి తేవడానికి, కేంద్ర న్యాయ విభాగం వర్ధమాన, స్వదేశీ డిజిటల్‌ వేదికలను ఉపయోగిస్తోంది. ఈ లక్ష్య సాధనలో భాగంగా, కేసుల దాకా వెళ్లకుండా వివాదాలను పరిష్కరించేందుకు 'టెలీ-లా' కార్యక్రమాన్ని 2017లో ప్రారంభించింది. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా; పంచాయతీ స్థాయిలో, సాధారణ సేవ కేంద్రాల ద్వారా వీడియో కాలింగ్‌ లేదా టెలిఫోన్‌ సదుపాయం అందుబాటులో ఉంటుంది. వీటి ద్వారా ప్రజలు న్యాయవాదులకు ఫోన్‌ లేదా వీడియో కాల్‌ చేసి సరైన సమయంలో విలువైన న్యాయ సలహా పొందవచ్చు.
న్యాయ వివాదాలను ముందుగానే గుర్తించి, చర్యలు తీసుకుని, పరిష్కరించడానికి 'టెలీ-లా'ను ప్రత్యేకంగా రూపొందించారు. నాల్సా, సీఎస్‌సీ-ఈ గోవ్‌ అందించే వాలంటీర్ల ద్వారా టెలీ-లా సేవ ముందుగానే ప్రజలకు అందుతుంది. క్షేత్ర స్థాయి కార్యక్రమానికి దరఖాస్తుదారుల ముందస్తు నమోదు, అపాయింట్‌మెంట్‌ ఖరారు కోసం వాలంటీర్లకు మొబైల్‌ యాప్‌ ఉంటుంది. ప్రజలకు నిరంతర న్యాయ సలహాలు అందించేందుకు నిబద్ధత గల న్యాయవాదుల బృందం అందుబాటులో ఉంటుంది. https://www.tele-law.in ద్వారా అభివృద్ధి పరిచిన ఐఈసీని యాక్సెస్‌ చేయవచ్చు. వాస్తవ సమయ సమాచారం, అందించిన సలహా తీరును చూసేందుకు ప్రత్యేక డాష్‌ బోర్డును వృద్ధి చేశారు. భవిష్యత్తులో జిల్లా స్థాయి సమాచారాన్ని నిర్ధరించడానికి, 'వీఎంవో ప్రయాస్‌ పోర్టల్‌'కు సమాచారాన్ని బదిలీ చేశారు.

Ministry of Law and Justice
Tele-Law touches a new milestone; 4 Lakh beneficiaries received legal advice under the initiative through CSC
2.05 lakh advices have been enabled during the first seven months of FY-20-21 as against total 1.95 lakh advices given till April 2020
03 NOV 2020 3:17PM by PIB Delhi
Tele-Law has touched a new milestone on 30th October 2020 with 4 Lakh beneficiaries having received legal advice under this through CSCs (Common Service Centres). As against total 1.95 lakh advices given till April 2020 since the launch of the programme, 2.05 lakh advices have been enabled during the first seven months of this financial year.
Embarking on the “Digital India Vision” of the Government of India, Department of Justice has been harnessing “emerging” and “indigenous” digital platforms to accelerate and make access to justice a reality for all. In meeting this objective, Tele-Law programme was launched in 2017 to address cases at pre–litigation stage. Under this programme, smart technology of video conferencing, telephone /instant calling facilities available at the vast network of Common Service Centres at the Panchayat level are used to connect the indigent, down-trodden, vulnerable, unreached groups and communities with the Panel Lawyers for seeking timely and valuable legal advice.
Especially designed to facilitate early detection, intervention and prevention of the legal problems, the Tele-Law service is proactively outreached to groups and communities through a cadre of frontline volunteers provided by NALSA and CSC- e Gov. These grassroot soldiers have been additionally equipped with a mobile application to pre-register and schedule appointment of the applicants during their field activity. Dedicated pool of lawyers has been empanelled to provide continued legal advice and consultation to the beneficiaries. Enriching IEC has been uploaded on its public portal that may be accessed on https://www.tele-law.in/. Separate Dashboard has been developed for capturing real time data and nature of advice rendered. In order to ensure district level granularity in the near future, data is also being pushed to the PMO Prayas Portal.