நிதி அமைச்சகம்
வங்கிகள் விதிக்கும் சேவை கட்டணங்கள் குறித்த உண்மை நிலவரம்
03 NOV 2020 2:59PM by PIB Chennai
சில பொதுத் துறை வங்கிகளின் சேவை கட்டணங்கள் அதிகளவில் உயர்த்தப்பட்டிருப்பதாக பல்வேறு ஊடக செய்திகள் தெரிவிக்கின்றன. இது தொடர்பான உண்மை நிலவரம் பின்வருமாறு;
* ஜன் தன் கணக்குகள் உட்பட அடிப்படை சேமிப்பு வங்கி கணக்குகள்:
ஏழைகள் மற்றும் சமூகத்தின் வங்கி சேவைகள் சென்றடையாத பிரிவினர் தொடங்கிய 41.13 கோடி ஜன் தன் கணக்குகள் உள்ளிட்ட 60.04 கோடி அடிப்படை சேமிப்பு வங்கி கணக்குகளுக்கு இந்திய ரிசர்வ் வங்கி பரிந்துரைத்த இலவச சேவைகளுக்கு எந்த விதமான சேவை கட்டணமும் இல்லை.
* வழக்கமான சேமிப்பு கணக்குகள், நடப்பு கணக்குகள், பணக் கடன் கணக்குகள் மற்றும் மிகைப்பற்று கணக்குகள்:
இது தொடர்பான கட்டணங்கள் உயர்த்தப்படாத போதிலும், ஒரு மாதத்தில் செய்யக்கூடிய இலவச பண செலுத்துதல் மற்றும் திரும்பப் பெறுதல்களின் எண்ணிக்கை தொடர்பான சில மாறுதல்களை 2020 நவம்பர் 1 முதல் பேங்க் ஆஃப் பரோடா செய்தது. இவை ஒரு மாதத்துக்கு ஐந்து முறை என்பதில் இருந்து மூன்று முறையாக குறைக்கப்பட்டன. எனினும், இலவச பரிவர்த்தனைகளுக்குப் பிறகான பரிவர்த்தனைகளுக்கானக் கட்டணங்களில் எந்தவித மாற்றமும் செய்யப்படவில்லை.
கொவிட் தொடர்பான தற்போதைய நிலைமையை கருத்தில் கொண்டு, மேற்கண்ட மாற்றங்களை திரும்பப் பெற்றுக் கொள்ள முடிவெடுக்கப்பட்டுள்ளதாக பேங்க் ஆஃப் பரோடா கூறியுள்ளது. மேலும், வெறெந்த பொதுத் துறை வங்கியும் இந்தக் கட்டணங்களை சமீபத்தில் உயர்த்தவில்லை.
கொவிட் பெருந்தொற்று நிலவரத்தைக் கருத்தில் கொண்டு எதிர்வரும் காலத்தில் வங்கிக் கட்டணங்களை உயர்த்தும் எண்ணம் எதுவும் இல்லை என்றும் இதர பொதுத் துறை வங்கிகள் தெரிவித்துள்ளன.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக் குறிப்பை காணவும்;
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1669751

Ministry of Finance
Factual position in respect to Service Charges levied by banks
03 NOV 2020 2:59PM by PIB Delhi
There have been several media reports alluding to steep increase in service charges by certain Public Sector Banks (PSBs). In this context, the factual position is as follows:
• Basic Savings Bank Deposit (BSBD) accounts including Jan Dhan accounts - No service charge is applicable on the 60.04 crore BSBD accounts, including 41.13 crore Jan Dhan accounts opened by the poor and unbanked segments of society, for the free services prescribed by RBI.
• Regular Savings accounts, Current Accounts, Cash credit accounts & Overdraft accounts: In this regard, while the charges have not been increased, Bank of Baroda had made certain changes w.e.f. 1st November, 2020, with regard to the number of free cash deposits and withdrawals per month. The number of free cash deposits and withdrawals, have been reduced from 5 each per month to 3 each per month, with no change in the charges for transactions in excess of these free transactions.
Bank of Baroda has since informed that in the light of the current COVID related situation, they have decided to withdraw the changes. Further, no other PSB has increased such charges recently.
Although, as per RBI guidelines, all banks, including PSBs, are permitted to levy charges for their services in a fair, transparent and non-discriminatory manner, based upon costs involved, other PSBs have also intimated that they do not propose to raise bank charges in the near future in view of the COVID pandemic.