નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે સ્પેશિયલ બોરોઈંગ વિન્ડો હેઠળ જીએસટી વળતરના ભાગરૂપે 16 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને બીજા હપ્તા સ્વરૂપે 6,000 કરોડ હસ્તાંતરીત કર્યા
નાણાં મંત્રાલયે રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સ્પેશિયલ બોરોઈંગ વિન્ડો હેઠળ આજદિન સુધી 12,000 કરોડ રૂપિયાની લોનની સુવિધા આપી છે
02 NOV 2020 4:08PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના નાણા મંત્રાલયે તેના " જીએસટીના વકરામાં થતાં ઘટાડાને દૂર કરવા માટે વિશેષ ઋણ લેવાની વિંડો" અંતર્ગત 16 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને આજે બીજા હપ્તા સ્વરૂપે 6000 કરોડની રકમ હસ્તાંતરિત કરશે. આ રકમ 4.42 ટકા જેટલી ભારિત સરેરાશ ઉપજ પ્રમાણે વધારી હતી. આ રકમ એક સમાન વ્યાજ દરે રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આપવામાં આવશે, જે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટેના ધિરાણ લેનારા ખર્ચ કરતા ઓછા છે, આમ તેમને લાભ થશે. નાણાં મંત્રાલયે રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સ્પેશિયલ બોરોઈંગ વિન્ડો આજદિન સુધી 12,000 કરોડ રૂપિયાની લોનની સુવિધા આપી છે.
આજ સુધીના 21 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ વિકલ્પ I હેઠળ સ્પેશિયલ વિન્ડોની પસંદગી કરી છે. ભારત સરકાર દ્વારા ઉધાર લેવામાં આવેલી લોન, જીએસટી વળતર સેસ રીલીઝના બદલામાં, રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને સળંગ હસ્તાંતરિત કરવામાં આવે છે. આંધ્રપ્રદેશ, આસામ, બિહાર, ગોવા, ગુજરાત, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય, ઓડિશા, તામિલનાડુ, ત્રિપુરા, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો - દિલ્હી, જમ્મુ-કાશ્મીર અને પુડ્ડુચેરીને લોન આપવામાં આવી છે.

Ministry of Finance
Central Government releases Rs 6,000 crore as second tranche to 16 states and 3 Union Territories on account of GST compensation under Special Borrowing Window
Ministry of Finance has facilitated loans of Rs 12,000 crore till date under the Special Window to States/UTs
02 NOV 2020 4:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Government of India, under its “Special Window to States for meeting the GST Compensation Cess shortfall,” will be releasing an amount of Rs 6000 crore as second tranche to 16 States and 3 Union Territories today. This amount was raised at a weighted average yield of 4.42 per cent. This amount will be passed on to the States/UTs at the same interest rate, which is lower than the cost of borrowings for the States and UTs, thus benefitting them. Ministry of Finance has facilitated loans of Rs 12,000 crore till date under the Special Window to States/UTs.
21 States and 3 Union Territories till date, have opted for the Special Window under Option I. The loans raised by GoI are released on a back-to-back basis to States/UTs, in lieu of GST Compensation Cess releases. The loans have been released to the following States and Union Territories - Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Odisha, Tamil Nadu, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand, UT of Delhi, UT of Jammu and Kashmir and UT of Puducherry.