ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਜ਼ੂਆਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਵਡੀਆ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਧੀਨ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
‘ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਤੱਕ ਏਕਤਾ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਦੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
30 OCT 2020 6:06PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੇਵਡੀਆ ’ਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਜ਼ੂਆਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਜਿਓਡੈਸਿਕ ਏਵੀਅਰੀ ਡੋਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੇਵਡੀਆ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਧੀਨ 17 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ 4 ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਚੈਨਲ, ਨਵਾਂ ਗੋਰਾ ਪੁਲ਼, ਗਰੁੜੇਸ਼ਵਰ ਵੇਈਰ, ਸਰਕਾਰੀ ਕੁਆਰਟਰਸ, ਬੱਸ ਬੇਅ ਟਰਮੀਨਸ, ਏਕਤਾ ਨਰਸਰੀ, ਖਲਵਾਨੀ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਹੋਮ ਸਟੇਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਏਕਤਾ ਕਰੂਜ਼ ਸਰਵਿਸ’ ਦੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1322147164915576832
ਜੰਗਲ ਸਫ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਜਿਓਡੈਸਿਕ ਏਵੀਅਰੀ ਡੋਮ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘ਫ਼ਲਾਈ ਹਾਈ ਇੰਡੀਅਨ ਏਵੀਅਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੰਛੀ ਵੇਖਣੇ ਪਸੰਦ ਹਨ। ਕੇਵਡੀਆ ਆਓ ਤੇ ਇਸ ਏਵੀਅਰੀ (ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖ) ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਜੋ ਜੰਗਲ ਸਫ਼ਾਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਵਧੀਆ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲੇਗਾ।’
ਜੰਗਲ ਸਫ਼ਾਰੀ 29 ਤੋਂ 180 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਰੇਂਜਸ ਤੇ 375 ਏਕੜ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਜ਼ੂਆਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 1,100 ਪੰਛੀ ਤੇ ਜਾਨਵਰ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਜੰਗਲ ਸਫ਼ਾਰੀ ਹੈ। ਜ਼ੂਆਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਰੱਖਾਂ ਹਨ – ਇੱਕ ਤਾਂ ਦੇਸੀ ਪੰਛੀਆਂ ਲਈ ਹੈ ਤੇ ਦੂਜੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੰਛੀਆਂ ਲਈ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਛੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਿਓਡੈਸਿਕ ਗੁੰਬਦ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਛੀ ਰੱਖਾਂ ਦੁਆਲ਼ੇ ਪੈਟਿੰਗ ਜ਼ੋਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਮੈਕਾਅ, ਕੌਕਾਟੂ, ਖ਼ਰਗੋਸ਼, ਗਿੰਨੀ ਪਿੱਗ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਤਰੀਕੇ ਛੋਹ ਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਕੇ ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰਸੰਨ–ਚਿੱਤ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
https://youtu.be/a-GDXH98sww
ਏਕਤਾ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ
ਏਕਤਾ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਰਾਹੀਂ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਭਵਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਤੱਕ ਫ਼ੈਰੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਸੇਵਾ ਰਾਹੀਂ 6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਨਜ਼ਾਰਿਆਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 40 ਮਿੰਟਾਂ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਕਿਸ਼ਤੀ ਰਾਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ’ਚ 200 ਯਾਤਰੀ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਫ਼ੈਰੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਨਵਾਂ ਗੋਰਾ ਪੁਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਕਿਸ਼ਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸ਼ਤੀ ਚੈਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
https://youtu.be/2eTigbgvD8c

Prime Minister's Office
Prime Minister inaugurates Sardar Vallabhai Patel Zoological Park
Lays Foundation Stone for various projects under Integrated Development of Kevadia
Flags-off Ekta Cruise Service to the Statue of Unity
30 OCT 2020 6:06PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Sardar Patel Zoological Park and Geodesic Aviary Dome in Kevadia. He dedicated to the nation 17 projects under Integrated Development of Kevadia and laid the foundation Stone for 4 new Projects. The projects include Navigation Channel, New Gora Bridge, Garudeshwar Weir, Government Quarters, Bus Bay Terminus, Ekta Nursery, Khalwani Eco Tourism, Tribal Home Stay. He flaged-off of the Ekta Cruise Service to the Statue of Unity.
Jungle Safari & Geodesic Aviary Dome
The Prime Minister said “The Fly High Indian Aviary would be a treat for those interested in birdwatching. Come to Kevadia and visit this aviary, which is a part of the Jungle Safari Complex. It will be a great learning experience.”
The Jungle Safari is in the state of the art zoological park spread over an area of 375 acres at seven different levels ranging from 29 to 180 meters. It has more than 1100 Birds & Animals and 5 lakh plants. It is the fastest ever built Jungle Safari. The zoological park has two aviaries - one for domestic birds and another for exotic birds. It is the world’s largest geodesic dome for aviary. The aviaries would be enclosed by a petting zone which would provide a unique touch, feel and exhilarating experience of cuddling the animals like Macaw, Cockatoo, Rabbits, Guinea Pig, etc.
Ekta Cruise Service
Through the Ekta Cruise Service one can experience the viewing of Statue of Unity through the Ferry Boat Service from Shrestha Bharat Bhavan to Statue of Unity by covering a distance of 6 km. The 40 min ride can be covered by a boat which can ferry 200 passengers at a time. New Gora Bridge is built especially for the operation of the ferry service. Boating Channel is constructed to provide boating services to tourists visiting the Statue of Unity.