ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని కేవడియా లో అక్టోబర్ 31 న ‘ఏకత దివస్’ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకోనున్న ప్రధాన మంత్రి
ఈ సందర్భంలో ప్రజల చేత ఏకత శపథాన్ని చేయించనున్న ప్రధాన మంత్రి; అలాగే, ఏకత దివస్ పరేడ్ ‌లో కూడా ఆయన పాల్గొంటారు
రెండో ఇంటిగ్రేటెడ్ ఫౌండేశన్ కోర్సు ‘‘ఆరంభ్’’ లో పాలుపంచుకొంటున్న ఇండియన్ సివిల్ సర్వీసెస్ ట్రయినీ ఆఫీసర్స్ తో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సంభాషిస్తారు
కేవడియా సమగ్రాభివృద్ధి కి ఉద్దేశించిన వివిధ ప్రాజెక్టులను ప్రధాన మంత్రి అక్టోబర్ 30, 31 లలో ప్రారంభించనున్నారు
28 OCT 2020 5:48PM by PIB Hyderabad
‘ఉక్కు మనిషి’ సర్ దార్ వల్లభ్ భాయి పటేల్ 145 వ జయంతి సందర్భం లో ఈ నెల 31న గుజరాత్‌ లోని కేవడియా లో ఏర్పాటు చేసిన ఏకత కార్యక్రమం లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పాలుపంచుకోనున్నారు. అక్కడ మహా నేత శ్రీ సర్ దార్ వల్లభ్ భాయి పటేల్ తాలూకు స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ వద్ద శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శ్రద్ధాంజలి ని సమర్పిస్తారు. ప్రజల చేత ప్రధాన మంత్రి ‘ఏకత దివస్’ ప్రతిజ్ఞ ను చేయిస్తారు. ఈ సందర్భంలో ఏర్పాటు చేసిన ఏకత దివస్ పరేడ్ లో ప్రధాన మంత్రి పాల్గొంటారు.
ఏకత దివస్ పరేడ్ లో గుజరాత్ రాష్ట్రానికి చెందిన, సెంట్రల్ రిజర్వ్ ఆర్మ్ డ్ ఫోర్స్ కు చెందిన, సరిహద్దు భద్రత దళానికి చెందిన, ఇండో-టిబెటన్ బార్డర్ పోలీసుకు చెందిన, కేంద్ర పారిశ్రామిక భద్రత దళాలకు చెందిన, నేశనల్ సెక్యూరిటీ గార్డ్ స్ కు చెందిన వారు పాల్గొననున్నారు. సిఆర్ పిఎఫ్ కు చెందిన మహిళా అధికారులు సమర్పించే రైఫిల్ డ్రిల్ ను కూడా ప్రధాన మంత్రి వీక్షిస్తారు. ఏకత దివస్ కార్యక్రమాలలో భాగంగా ఆదివాసీ సంప్రదాయాన్ని కళ్లకు కట్టే ఒక సాంస్కృతిక ప్రదర్శన ను కేవడియా లో ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది. ఈ సందర్భంలో, భారతీయ వాయు సేన ఒక ఫ్లయ్- పాస్ట్ విన్యాసాన్ని ప్రదర్శించనుంది.
దీని తరువాత, భారతీయ సివిల్ సర్వీసులకు చెందిన వివిధ ఆఫీసర్ ట్రయినీలు 428 మంది ని ఉద్దేశించి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ మాధ్యమం ద్వారా ప్రధాన మంత్రి సంభాషించనున్నారు. మసూరీ లోని లాల్ బహాదుర్ శాస్త్రి నేశనల్ అకాడమి ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేశన్ (ఎల్ బి ఎస్ ఎన్ ఎఎ) తాలూకు 95వ ఫౌండేశన్ పాఠ్య క్రమం లో భాగంగా నడుపుతున్న ఆరంభ్ 2020 లో ఈ అధికారులు ప్రస్తుతం భాగం పంచుకొంటున్నారు.
ఈసారి ఆరంభ్ 2020 కి ఇతివృత్తంగా ‘‘గవర్నెన్స్ ఇన్ ఇండియా @ 100” ఉండబోతోంది. ఇందులో మూడు ఉప ఇతివృత్తాలు కూడా భాగంగా ఉన్నాయి. అవి.. :
1. ఏక్ భారత్ - శ్రేష్ఠ్ భారత్:
సాంస్కృతిక వివిధత్వం లో ఏకత్వానికి ప్రాముఖ్యాన్ని కట్టబెట్టడం ద్వారా భారతదేశాన్ని ప్రభావవంతంగా మార్చడం. దీనితో పాటు ఆర్థిక వివిధత్వం, దాని ఏకీకరణ భారతదేశ శక్తి అని నిరూపించడం కూడా జరుగుతుంది.
2. ఆత్మనిర్భర్ భారత్:
శక్తి, ఆరోగ్యం, పెద్ద కార్యక్రమాల పరంగా భారత్ ను యోగ్యమైందిగా తీర్చిదిద్దడం జరుగుతుంది.
3. నవీన్ భారత్:
విద్య, పరిశ్రమలు, పరిపాలన రంగాలలో పరిశోధన ను, నూతన ఆవిష్కరణలను
ప్రోత్సహించడం జరుగుతుంది.
ఈ సందర్భంలో 2020 అక్టోబర్ 14 న వివిధ రంగాలకు చెందిన జాతీయ, అంతర్జాతీయ నిపుణులు వారి ఆలోచనలను, అనుభవాలను ట్రయినీ అధికారులకు వెల్లడించారు. దీనికి అదనంగా, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగాని కంటే ముందు ట్రయినీలను ఉద్దేశించి ప్రపంచ బ్యాంకు ఎమ్ డి శ్రీ ఎక్సెల్ వాన్ ట్రాట్ సెన్ బర్గ్ ప్రసంగిస్తారు. అలాగే ట్రయినీ అధికారులు కూడా వారు ఆరంభ్ 2020 లో పొందిన అనుభవాలను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తో పంచుకొంటారు. లాల్ బహాదుర్ శాస్త్రి నేశనల్ అకాడమి ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేశన్ (ఎల్ బిఎస్ఎన్ ఎఎ) ప్రచురించిన ఒక ప్రత్యేక పుస్తకం ‘ఎడ్ మినిస్ట్రేటర్’ ను కార్యక్రమంలో భాగంగా ఆవిష్కరించడం జరుగుతుంది.
కేవడియా సమగ్ర అభివృద్ధి లో భాగంగా అనేక అభివృద్ధి పథకాలను కూడా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2020 అక్టోబర్ 30, 31 లలో ప్రారంభించనున్నారు.
ఈ పథకాలలో భాగంగా ప్రధాన మంత్రి స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ కి ఒక ఏకత క్రూజ్ సేవ ను, ఏకత మాల్ ను, బాలల కోసం ఒక పోషక పార్కు ను ప్రారంభిస్తారు. వీటికి తోడు, యూనిటీ గ్లో గార్డెన్ లో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ తాలూకు వెబ్ సైట్ ను కూడా ఆరంభిస్తారు. ఇది ఐక్య రాజ్య సమితి యొక్క అన్ని ఆధికారిక భాషలలో లభ్యం అవుతుంది. కేవడియా ఏప్ ను కూడా ఆయన ప్రారంభిస్తారు.
కేవడియాలో స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ ని అహమదాబాద్ లోని సాబర్ మతీ రివర్ ఫ్రంట్ తో కలిపే ఒక సీప్లేన్ సేవ ను కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించనున్నారు.
ఏకత క్రూజ్ సేవ
ఏకత క్రూజ్ సేవ మాధ్యమం ద్వారా, పర్యటకులు ఫెరీ బోటు సర్వీస్ లో శ్రేష్ట భారత్ భవన్ మొదలుకొని స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ వరకు ఉన్న 6 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రయాణించవచ్చు. దీనితో పాటు స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ తాలూకు అందమైన దృశ్యాలను చూసి పులకించవచ్చు. ఈ యాత్ర 40 నిమిషాల్లో పూర్తి అవుతుంది. దీనిలో ఒక నావ లో గరిష్ఠంగా 200 మంది యాత్రికులు ప్రయాణం చేయవచ్చు. ఫెరీ సేవల కోసం కొత్త గోరా వంతెన ను నిర్మించారు. స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ ని చూడవచ్చే పర్యటకులకు బోటింగ్ సేవలను అందించాలన్నదే నావ సేవ ను ఆరంభించడంలోని ఉద్దేశ్యంగా ఉంది.
ఏకత మాల్
భారతదేశంలో గల ప్రస్తుత హస్తకళలు, సాంప్రదాయక ఉత్పత్తుల ను ఏకత మాల్ లో ప్రదర్శించడం జరుగుతుంది. దేశం నలు మూలల నుంచి వచ్చిన ఉత్పాదనలను ఇక్కడ ప్రదర్శిస్తారు. ఏకత సందేశాన్ని ఇవ్వడమే దీని ఉద్దేశ్యం. ఈ మాల్ ను 35వేల చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో ఏర్పాటు చేశారు. మాల్ లో 20 ఎంపోరియమ్ లు ఉన్నాయి. ఇవి ఒక్కొక్క నిర్దిష్ట రాష్ట్రానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తాయి. ఏకత మాల్ ను కేవలం 110 రోజుల్లో నిర్మించడమైంది.
చిన్న పిల్లల కోసం పోషక పార్కు
ఇది పిల్లల కోసం ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆధారితమై న్యూట్రిశన్ పార్కు. దీనిని 35 వేల చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో ఏర్పాటుచేశారు. పార్కు లో ఒక న్యూట్రీ ట్రేన్ ను కూడా నడపనున్నారు. ఈ రైలు స్టేశన్ ల పేర్లను కూడా ఎంతో ఆకర్షణీయంగా పెట్టడం జరిగింది. వాటికి ‘ఫల శాఖ గృహం', ‘పాయోనగరీ’, ‘అన్నపూర్ణ’, ‘పోషణ్ పురాణ్’, ‘స్వస్థ భారతం’ అనే పేర్లు పెట్టడమైంది. వివిధ విద్యా సంబంధి, వినోద కార్యకలాపాల ద్వారా పోషకాహారం పట్ల జాగృతి ని విస్తరింపజేయాలన్నది ఈ పార్కు ఉద్దేశ్యంగా ఉంది. ఇందుకోసం పార్కు లో "మిరర్ మేజ్", "5 డి వర్చువల్ రియల్టీ థియేటర్", "ఆగుమెంటెడ్ రియల్టీ గేమ్స్" ను కూడా ఏర్పాటు చేయడమైంది.
ఆరంభ్ 2020
అఖిల భారతీయ సేవలు, గ్రూప్- ఎ కేంద్రీయ సేవలు, విదేశ సేవల ప్రొబేషనర్లందరినీ ఒక కామన్ ఫౌండేశన్ కోర్సు (సిఎఫ్‌ సి) మాధ్యమం ద్వారా ఒక చోటుకు తీసుకురావడం కోసం తలపెట్టిన కార్యక్రమమే ‘‘ఆరంభ్’’. ఒక పరంపరగా విభాగాలు, సేవల స్థాయి లో బాధ్యతల పంపిణీ చోటు చేసుకొంటున్న విధానాన్ని అంతం చేయాలనేదే ఈ కార్యక్రమం ఉద్దేశ్యం. సివిల్ అధికారి నూతనమైన ఆలోచనల సాయంతో తన ఉద్యోగజీవనాన్ని మొదలుపెట్టగలగాలన్నదే దీని వెనుక ఉన్న ధ్యేయం. వివిధ విభాగాలు, రంగాలతో ఎలాంటి ఇబ్బందులు లేకుండా సజావుగా పనిచేయగల సామర్ధ్యాన్ని సివిల్ సర్వీసు అధికారుల్లో పెంపొందించాలని, ‘‘ఆరంభ్’’ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
“ఆరంభ్” ను 2019లో 94 వ ఫౌండేషన్ కోర్సు లో భాగంగా మొదలుపెట్టడమైంది. దీనిలో భాగంగా 20 విభిన్న సర్వీసులకు చెందిన ట్రైనీ ఆఫీసర్స్ గుజరాత్ లోని కేవడియా లో గల స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ లో ఒక వారం రోజుల పాటు సాగే కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. ఈ సందర్భంలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమక్షంలో ఒక సమర్పణను ఇవ్వడం జరుగుతుంది. దీనితో పాటు ప్రధాన మంత్రి ట్రైనీ ఆఫీసర్స్ తో ముఖాముఖి సంభాషిస్తారు. వారిని ఉద్దేశించి ఆయన ప్రసంగిస్తారు కూడాను.
ఈ సంవత్సరం, ఆరంభ్-2020 రెండో కార్యక్రమం లాల్ బహాదుర్ శాస్త్రి నేశనల్ అకాడమి ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేశన్ (ఎల్ బిఎస్ఎన్ఎఎ) లో 2020 అక్టోబర్ 14 నుంచి 31 వరకు జరుగుతోంది. ఈ కార్యక్రమంలో, పద్దెనిమిది సర్వీసుల కు, రాయల్ భూటాన్ సర్వీసుల కు చెందిన 428 మంది ఆఫీసర్ ట్రైనీలు పాల్గొంటున్నారు. అయితే, ప్రస్తుతం నెలకొన్న మహమ్మారి స్థితి కారణంగా, ఈ సంవత్సరం ఆరంభ్-2020 ని వర్చువల్ గా నిర్వహిస్తున్నారు. దీని కి ‘‘భారతదేశం లో పరిపాలన @ 100’’ అనే అంశాన్ని ఇతివృత్తంగా తీసుకోవడమైంది.
ఇక ఉప ఇతివృత్తాలు గా “ఏక్ భారత్ శ్రేష్ట భారత్”, “ఆత్మ నిర్భర్ భారత్” తో పాటు “నవీన్ భారత్” ను తీసుకొన్నారు. భారతదేశంలో గల సాంస్కృతిక వైవిధ్యం లో ఏకత్వం అనే విశిష్టత ద్వారా భారతదేశాన్ని ప్రభావశీలమైందిగా మార్చడం వీటి ఉద్దేశ్యం గా ఉంది. అలాగే, ఆర్థిక వైవిధ్యం, దాని ఏకీకరణ లు భారతదేశానికి బలంగా మారేటట్టు చూడటం మరొక ఉద్దేశ్యం గా ఉంది. ఇదే మాదిరిగా శక్తి, ఆరోగ్యం, పెద్ద కార్యక్రమాల నిర్వహణ కు యోగ్యం గా భారత్ ను తీర్చిదిద్దడం, పరిశోధన, విద్య, పరిశ్రమ, పరిపాలన రంగాలలో కొత్తమార్పులను తీసుకువచ్చి భారతదేశాన్ని స్వయంసమృద్ధంగా మార్చాలన్నది కూడా ఇంకొక ఉద్దేశ్యంగా ఉంది.

Prime Minister's Office
Prime Minister to participate in the Ekta Diwas Celebrations at Kevadia, Gujarat on 31st October
To Administer Ekta Pledge and participate in the Ekta Diwas Parade
Shri Narendra Modi to interact with Officer Trainees of Indian Civil Services in the second edition of the Integrated Foundation Course, ”Aarambh”
To inaugurate various projects under Integrated Development of Kevadia on 30th and 31st October
28 OCT 2020 5:48PM by PIB Delhi
To commemorate 145th birth anniversary of Sardar Patel on 31 October 2020 as Rashtriya Ekta Diwas the Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Kevadia in Gujarat to pay homage to the great leader at the Statue of Unity. The Prime Minister will participate at the Ekta Diwas Parade and administer the Rashtriya Ekta Pledge.
Police forces of Gujarat State and Central Reserve Armed Force, Border Security Force, Indo-Tibetan Border Police, Central Industrial Security Forces and National Security Guards will participate in the Parade. The Prime Minister will also witness a Rifle drill by female officers of CRPF. As part of Ekta Diwas celebrations a cultural show of tribal heritage is also being organized at Kevadia. To mark the solemn occasion, Indian Air Force will perform a Fly-past.
Thereafter, the Prime Minister will interact with and address 428 Officer Trainees belonging to various Civil Services currently undergoing the 95th Foundation Course at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration, Mussoorie through videoconference as a culmination of Aarambh 2020.
The theme of Aarambh 2020 is “Governance in India @ 100” with three subthemes -
1. Ek Bharat - Shresth Bharat: Cultural diversity and synergy in India as an Influencer; Economic diversity and oneness as strength
2. Atma Nirbhar Bharat : in Energy, Health and building large systems for handling black swan events
3. Naveen Bharat: Research & Innovation in Education, Industry and Administration.
Intense deliberations were held from 14th October 2020 during which National and international experts shared their thoughts and experiences. Mr. Axel Van Trotsenberg, MD, World Bank is slated to address the officer trainees before their interaction with the Prime Minister. The officer trainees will share their learnings during Aarambh 2020 with the Hon’ble Prime Minister. A special Volume of ‘Administrator’- a publication of LBSNAA will be released during the program.
As a part of the Integrated Development of Kevadia the Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate various projects on the 30th and 31st October 2020.
These include the flag-off of the Ekta Cruise Service to the Statue of Unity, the inauguration of the Ekta Mall and Children Nutrition Park there. Shri Narendra Modi will also unveil the website of Statue of Unity in all the UN official languages and will launch the Kevadia App, at the Unity Glow Garden.
Ekta Cruise Service
Through the Ekta Cruise Service one can experience the viewing of Statue of Unity through the Ferry Boat Service from Shrestha Bharat Bhavan to Statue of Unity by covering a distance of 6 km. The 40 min ride can be covered by a boat which can ferry 200 passengers at a time. New Gora Bridge is built especially for the operation of the ferry service. Boating Channel is constructed to provide boating services to tourists visiting the Statue of Unity.
Ekta Mall
The Mall displays a diverse range of handicrafts and traditional items from all over India symbolizing unity in diversity and is spread over 35000 sq ft. The mall consists of 20 Emporia each representing a specific state in India and is built in just 110 days.
Children Nutrition Park
It is the world’s first ever technology driven nutrition park for children and is spread over an area of 35000 sq ft. A Nutri Train runs across the park to various exciting theme based stations namely ‘Phalshaka Griham’, ‘Payonagari’, ‘Annapoorna’, ‘Poshan Puran’, and ‘Swastha Bharatam’. It will raise nutritional awareness through various edutainment activities like Mirror Maze, 5D Virtual reality theatre and Augmented reality games.
Aarambh 2020
Aarambh is an initiative to bring all the probationers of All India Service, Group-A Central Service and Foreign Service together for a Common Foundation Course (CFC) with the vision to break the silos of departments and services from the very beginning of the career of a civil servant. Aarambh aims at making the civil servants capable of leading the transformation and work seamlessly across departments and fields.
“Aarambh” was started as part of the 94th Foundation Course in 2019 where Officer Trainees(OTs) from 20 Services participated in a week-long programme at the Statue of Unity, Kevadia, Gujarat. It culminated into a presentation to the Hon’ble Prime Minister, an interaction with him followed by his address to the Officer Trainees.
This year, the second edition of Aarambh 2020 is taking place in LBSNAA from 14th to 31st October, 2020, in which 428 Officers Trainees from eighteen Services and three Royal Bhutan Services are participating. However, due to the prevailing pandemic situation, this year the Aarambh 2020 is a virtual one, with the focus on cultural diversity and synergy in India as an influencer, economic diversity and oneness as strength, Atmanirbhar in Energy, Health, Building large systems for Black Swan events, Research and Innovation in Education, Industry and Administration.