ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
28 OCT 2020 5:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਦਬਾਅ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੇ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਵਾਟਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਆਈਡਬਲਿਊਐੱਫ) ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਸ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਸਮਰਥਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੌਕੇ ਕਿਹਾ, ‘ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅੱਜ ਕਾਫ਼ੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੰਡੀਆ ਵਾਟਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਆਈਡਬਲਿਊਐੱਫ) ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਸ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਚਕਾਰ ਤਰਲ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਭਵਿੱਖ: ਅੱਗੇ ਕੀ?’ ’ਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੇ ਤਰਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਸਮਾਜਿਕ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਸੰਨ 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ-ਪਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਰਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰਾ ਬਣਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੇ ਗਲਤ ਢੰਗ ਕਾਰਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ, ਧਰਤੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 4-5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਢੰਗਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ ਜਿਹੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪਰਤ ਵਾਲੇ ਡਸਟਬਿਨ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁਣ ਵਪਾਰਕ ਪੱਖ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। 75 ਫੀਸਦੀ ਪਾਣੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਖਾਸ ਸਬੰਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ। ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਗਾਇਬ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਰਹੇਗੀ। ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਦੁਰਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੀਮਤ ਕਾਰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ, ਜਨਤਕ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਰਗੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਦੁਰਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਆਗਾਮੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ, 2020 ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰੇਗੀ।’’
ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸੀਵੇਜ ਬਣਾਉਣ, ਸੀਵੇਜ ਦੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਵਾਟਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ, ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕੰਟਰੀ ਆਫਿਸ ਦੇ ਹੈੱਡ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਬਗਾਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਨਨ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੇਡਨ, ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਦੇ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਮੁਰਲੀ ਥੁਮਾਰਮੁਕੂਡੀ ਰਿਜਨਲ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਫਾਰ ਰਿਸੋਰਸ ਐਫੀਸੈਂਸੀ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਦੇ ਡਾ. ਮੁਸ਼ਤਾਕ ਅਹਿਮਦ ਮੈਮਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵ ਦਾਸ ਮੀਣਾ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐੱਨਆਈਆਰਈਐੱਚ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਾਜਨਰਾਇਣ ਆਰ. ਤਿਵਾੜੀ, ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ (ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ) ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਪਨ ਮਹਿਰਾ ਜਿਹੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ, ਸੀਵੇਜ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਯੂਐੱਨਈਪੀ, ਇੰਡੀਆ ਵਾਟਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
Webinar on liquid waste management1
Webinar on liquid waste management
Webinar on liquid waste management2

Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan highlights need for long term solutions for management of biomedical waste
28 OCT 2020 5:05PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health and Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan has underlined the need for long term solutions for management of biomedical waste so as to ease the pressure on Health and Environment, specifically in a pandemic like situation. His message was read out at a recent webinar.
“The need for biomedical waste management is quite significant today, there is a need for strict compliance of the rules and regulations already in place for safe disposal of such biomedical waste”, he added while thanking India Water Foundation (IWF) and United Nations Environment Programme (UNEP) for supporting member states, including India, through an environmental strategy to protect people.
The high-level webinar on ‘The Future of Liquid Waste Management amidst COVID-19: What lies ahead?’ was jointly organized by the India Water Foundation (IWF) and United Nations Environment Programme (UNEP) supported by the Department of Science & Technology (DST), Government of India and Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti recently. The webinar focused on the future of liquid waste management and effective management of biomedical waste.
The main objective was to have a holistic understanding on various facets of waste management in context of COVID-19 along with socio-environmental impacts. The sudden onset of the COVID-19 pandemic in early 2020 has imposed massive health and economic burdens on communities around the world and affected every sector of society, including the waste-water sector. Among all the categories of biomedical waste, liquid wastes pose a serious threat to human health and the environment because of their ability to enter watersheds, pollute groundwater and drinking water when improperly handled and disposed.
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST, highlighted about innovations to tackle this waste that have been developed in the last 4-5 months like garbage bins with virus neutralizing inner lining for hospitals by institutions like Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences & Technology, Trivandrum. They are now being produced commercially.
Prof. Sharma explained the connection of water with a range of sectors. “75% of the water goes to Agriculture, and there is also a nexus between water and health, especially in the times of COVID 19. Even when the COVID 19 would disappear from the world, water problems would still be there. Science & Technology is not the limiting factor to prevent the use and abuse of water. There are a whole lot of factors like economics of situation, public behaviour, and awareness in the society which need to be focused to prevent the abuse of water,” he pointed out.
“The upcoming Science, Technology and Innovation Policy, 2020 with a very wide stakeholder consultation will address many of the issues connected to water,” added Prof. Sharma.
Speakers highlighted the lack of reliable data on sewage generation, treatment of sewage, and capacity utilization of the existing sewage treatment infrastructure.
The webinar was attended by experts like Dr. Arvind Kumar, President, India Water Foundation, Mr. Atul Bagai, Head of Country Office UNEP India, Ms. Payden, Deputy World Health Organisation Representative to India, Dr. Muralee Thummarukudy, Chief of Disaster Risk Reduction, UNEP, Dr. Mushtaq Ahmed Memon, Regional Coordinator for Resource Efficiency(UNEP), Mr. Shiv Das Meena, Chairman Central Pollution Control Board, Dr. Rajnarayan R Tiwari, Director of ICMR- NIREH (National Institute for Research in Environmental Health), Mr. Swapan Mehra Vice President (Waste to Wealth), Invest India. Policymakers, practitioners and technical experts, professionals, UN and international agencies, development partners involved in waste management, bio-medical waste, sewage, finance, and circular economy, civil society organizations interacted with participants from UNEP, India Water Foundation, and other organisations at the technical session.
Webinar on liquid waste management1
Webinar on liquid waste managementWebinar on liquid waste management2