Ministry of Jal Shakti
Mid-term review of implementation of Jal Jeevan Mission in Rajasthan
Hottest place in India and Gateway to the Thar desert, Churu district to have 100% tap connections within this year under Jal Jeevan Mission
28 OCT 2020 4:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti has been working with the States/ UTs to implement Union Government’s flagship programme Jal Jeevan Mission, which envisages provision of 55 litres of potable water per person per day through tap water connection to every rural home by 2024. The mission aims to improve the lives of rural people especially women and girls by reducing their drudgery. Funds are provided by Government of India based on the output in terms of household tap connections provided and the utilization of available central and matching State share. To take the program further, on 27.10.2020, Rajasthan State officials presented the status of planning and implementation of the mission in the State before the National Jal Jeevan Mission through video conferencing.
Rajasthan is planning 100% tap water connections to all rural households by 2023-24. The State has around 1.01 Crore rural households, out of which 88.57 lakh households do not have household tap connection. In 2020-21, the State is planning to enable 20.69 lakh households with tap water connections. State has planned to achieve 100% coverage of Churu district this year.
The mid-term review highlighted the need for analysing the existing Piped Water Supply (PWS) schemes in 44,641 habitations, where not a single connection has been provided. It was also urged to examine schemes in 20,172 villages, where not a single tap connection has been provided. Rajasthan State has planned to provide safe drinking water to remaining 1,545 Fluoride affected habitations having population of 8.74 lakh by December, 2020. The State was urged to pay undivided attention for universal coverage of water scarce areas, aspirational districts, SC/ ST dominated villages, villages under Sansad Adarsh Gram Yojna (SAGY).
As Jal Jeevan Mission is a decentralized, demand-driven, community-managed programme, the local village community/ Gram Panchayats or user groups have to play key role in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability. The State was requested to undertake IEC campaign along with community mobilization in all villages to make Jal Jeevan Mission, truly a people’s movement. Women self-help groups and voluntary organisations are to be engaged to mobilize the rural community for creation of in-village water supply infrastructure as well as for their operation and maintenance.
Union Government is committed to provide full assistance to the State Government in their efforts to achieve this goal of universal coverage of water supply to each household. In 2020-21, Centre has allocated ₹ 2,522 Crore to Rajasthan under Jal Jeevan Mission and State is already having ₹ 389 Crore under National Water Quality Sub-mission for providing safe drinking water to water quality-affected habitations. State was urged to speed up the implementation and utilize the available funds to avail the allocated funds so as to avoid losing the central grants.
Further, 50% of the 15th Finance Commission Grants to PRIs is to be spent on water and sanitation. Rajasthan has been allocated ₹ 3,862 Crore as FC Grants in 2020-21. Besides, the State should also well utilize their available funds through convergence of various programmes like MGNREGS, JJM, SBM (G), District Mineral Development Fund, CAMPA, CSR Fund, Local Area Development Fund, etc for holistic planning at village level to ensure judicious use of funds.
State was requested to ensure all the anganwadi centres, ashramshalas and schools are provided piped water supply as part of the special 100-day campaign has been launched on 2 October, 2020, so that potable water is available in these institutions for drinking, hand washing, for use in toilets and for cooking of mid-day meals. This campaign offers a golden opportunity to provide safe water in these public institutions, so that children have access to safe water, which will improve their health and well-being.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
రాజస్థాన్ లో " జల్ జీవన్ మిషన్" అమలుపై సమీక్ష
థార్ ఎడారి ముఖద్వారమైన చురు జిల్లాలో ఈ ఏడాదిలోనే " జల్ జీవన్ మిషన్" కింద శత శాతం నీటి సరఫరా
28 OCT 2020 4:11PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ప్రతి గృహానికి 2024 నాటికి రోజుకు మనిషికి 55 లీటర్ల నీటిని కొళాయిల ద్వారా సరఫరా చేయాలన్న లక్ష్యంతో కేంద్రప్రభుత్వం రూపొందించిన బృహత్తర పథకం " జల్ జీవన్ మిషన్" ను అమలు చేయడానికి రాజస్థాన్ రాష్ట్రం కార్యాచరణ పథకాన్ని సిద్ధం చేసింది. గ్రామీణ ప్రాంత ప్రజలు ముఖ్యంగా మహిళలు, ఆడపిల్లల జీవనస్థితిగతులను మెరుగు పరచాలన్న ఆశయంతో కేంద్రం " జల్ జీవన్ మిషన్" పథకానికి రూపకల్పన చేసింది. మహిళలు , ఆడపిల్లలకు చాకిరీ నుంచి విముక్తి కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో " జల్ జీవన్ మిషన్" మార్గదర్శకాలను రూపొందించడం జరిగింది. దీనిని అమలు చేయడానికి అవసరమైన నిధులను కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్రాలు విడుదల చేస్తాయి. మంజూరు చేసిన కొళాయి కనెక్షన్ ల సంఖ్యపై ఆధారపడి కేంద్ర ప్రభుత్వం విడుదల చేసే నిధులకు తోడుగా రాష్ట్రాలు మ్యాచింగ్ నిధులను సమకూర్చడం జరుగుతుంది. తమ రాష్ట్రంలో " జల్ జీవన్ మిషన్" అమలు జరుగుతున్న తీరును, దీనిని అమలు చేయడానికి రూపొందించిన కార్యాచరణ కార్యక్రమాన్ని రాజస్థాన్ రాష్ట్ర అధికారులు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్ కు 2020 అక్టోబర్ 27వ తేదీన వివరించారు.
2023-24 నాటికి గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ప్రతి ఇంటికి కొళాయి కనెక్షన్ ఇచ్చి దాని ద్వారా నీరు సరఫరా చెసి " జల్ జీవన్ మిషన్" లక్ష్యాలను 100 శాతం సాధించాలని నిర్ణయించారు. ప్రస్తుతం రాజస్థాన్ గ్రామీణ ప్రాంతాలలో దాదాపు 1. 01 కోట్ల గృహాలు ఉన్నాయి. అయితే, వీటిలో 88.57 లక్షల ఇళ్లకు కొళాయి కనెక్షన్ లు లేవు. "జల్ జీవన్ మిషన్"లో గ్రామీణ ప్రాంతంలో ప్రతి ఇంటికి కొళాయి కనెక్షన్ ఇవ్వాలన్న లక్ష్యంలో భాగంగా 2020-21లో 20.69 లక్షల గృహాలకు కొళాయి కనెక్షన్ ఇవ్వాలని నిర్ణయించారు. చురు జిల్లాలో అన్ని గృహాలకు కొళాయి కనెక్షన్ ఇవ్వాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకున్నారు.
పథకం అమలు జరుగుతున్న తీరుపై నిర్వహించిన సమావేశంలో ​ప్రస్తుత పరిస్థితిని సమీక్షించడం జరిగింది. పైపుల ద్వారాల నీటిని సరఫరా చేయడానికి రూపొందించిన పథకంలో ఇంతవరకు 44,641 నివాస ప్రాంతాలకు ఒక్క కనెక్షన్ కూడా ఇవ్వలేదని, అదేవిధంగా 20,172 గ్రామాలలో ఒక్క కొళాయి కూడా లేదని వెల్లడయింది. 2020 డిసెంబర్ నాటికి 8. 74 లక్షల జనాభా కలిగి ఫ్లోరైడ్ బారిన పడిన 1,545 నివాస ప్రాంతాలకు సురక్షిత మంచి నీరు సరఫరా చేయాలని రాజస్థాన్ లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకుంది. నీటి కొరత ఎదుర్కొంటున్న ప్రాంతాలు, షెడ్యూల్ కులాలు/ తెగలకు చెందినవారు ఎక్కువగా నివసిస్తున్న ప్రాంతాలు , నీరు అవసరమైన ప్రాంతాలు , సంసద్ ఆదర్శ్ గ్రామ్ యోజన పధకం కిందకి వచ్చే గ్రామాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి పని చేయాలని రాష్ట్ర అధికారులకు సూచనలు జారీ అయ్యాయి.
వికేంద్రీకృత పద్దతిలో అవసరాలకు అనుగుణంగా సామాజిక పధకంగా " జల్ జీవన్ మిషన్" అమలు జరుగుతున్నందున పథకం రూపకల్పన, అమలు, నిర్వహణలో స్థానిక గ్రామాలు / గ్రామపంచాయతీలు లేదా వినియోగదారులు కీలక పాత్ర పోషించవలసి ఉంటుంది. పథకాన్ని సమర్ధంగా లోపాలు లేకుండా దీర్ఘకాలం అమలు చేసే భాధ్యతను వీరు తీసుకోవలసి ఉంటుంది. " జల్ జీవన్ మిషన్" ప్రజా కార్యక్రమంలా అమలు జరిగేలా చూడడానికి అన్ని గ్రామాలలో ప్రజలను సమీకరించి వారికి IEC కార్యక్రమాల ద్వారా చైతన్యవంతులను చేయాలని నిర్ణయించారు. గ్రామాలలో నీటి సరఫరా వ్యవస్థను నెలకొల్పి దాని ద్వారా నీరు సరఫరా చేయడం, వ్యవస్థను నిర్వహణకు మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలు , స్వచ్చంద సేవా సంస్థల సహకారాన్ని తీసుకోవాలని అధికారాలకు సూచనలు జారీ అయ్యాయి .
​ప్రతి ఇంటికి సురక్షిత నీరు సరఫరా కావాలన్న లక్ష్యానికి కట్టుబడి ఉన్న కేంద్ర ప్రభుత్వం దీనిని సాధించడానికి రాష్ట్రాలకు పూర్తి సహాయసహకారాలను అందించడానికి సిద్ధంగా ఉంది . "జల్ జీవన్ మిషన్" కింద కేంద్రం రాజస్థాన్ కు 2024-21లో 2,522 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించింది.ఇవి కాకుండా నీటి కొరతను ఎదుర్కొంటున్న ప్రాంతాలలో
​సరఫరాలను మెరుగుపరచడానికి అమలు జరుగుతున్న ఉప ప్రణాళిక కింద రాష్ట్రాన్ని 89 కోట్ల రూపాయలు అందుబాటులో ఉన్నాయి . కేంద్ర గ్రాంటులను కోల్పోకుండా చూసుకోడానికి అందుబాటులో ఉన్న నిధులను పూర్తిగా వినియోగించడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని రాష్ట్ర అధికారులను కోరడం జరిగింది.
దీనితో పాటు 15వ ఆర్ధిక సంఘం నీటి సరఫరా, పారిశుధ్య కార్యక్రమాల కోసం రాష్ట్రానికి 2020-21లో FC గ్రంతుగా ,862 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించింది .MGNREGS, JJM లాంటి పథకాల కింద రాష్ట్రం నిధులను సమీకరించి పధకాన్ని సమగ్రంగా అమలు చేయవలసి ఉంటుంది .
2020 అక్టోబర్ రెండవ తేదీన ప్రారంభించిన 100 రోజుల కార్యాచరణ కార్యక్రమంలో భాగంగా విద్యార్థుల ఆరోగ్య సంరక్షణకు రాష్ట్రంలోని అన్ని అంగన్వాడీ కేంద్రాలు, పాఠశాలలకు కొళాయిల ద్వారా నీరు సరఫరా చేసి వీటిలో తాగునీరు సౌకర్యాన్ని కల్పించడంతో పాటు చేతులను షర్బరం చేసుకోవడానికి, మరుగుదొడ్లలో ఉపయోగించడానికి , మధ్యాహ్న భోజన పధకం అమలకు అవసరమైన నీరు అందుబాటులో ఉండేలా చూడాలని రాష్ట్రాన్ని ఆదేశించడం జరిగింది.