ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਸਬੰਧੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
27 OCT 2020 7:17PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਲਜ, ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ "ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ: ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ" ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ ਆਰ ਸੀ ਮਿਸ਼ਰਾ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਆਈਏਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਲੋਵਾਕੀਆ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਆਈਈਪੀ) ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬ੍ਰੈਨੀਸਲਾਵ ਅੰਟਾਲਾ ਵੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ। ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ, ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਖੇਡਾਂ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਲਈ ਵੀ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਜ਼ਰੀਏ, ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਸੀ ਮੈਰੀਕੌਮ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ, ਮਾਂ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਠ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਤਮਗੇ ਅਤੇ ਚਾਰ ਵਾਰ ਜਿੱਤ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮਾਂ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਫਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪੇਲੇ ਜਿਹੇ ਖਿਡਾਰੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੇਸੀ ਓਵਨਸ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਖੇਡ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਕਈ ਕੁਝ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੇਡ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਡ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕੋ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਰਹਿਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੇਡ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕੇ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਬਣਨ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਣਾ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੂੰਝੇ ਦੇ ਲੋਕ ਖੇਡ ਸਕਦੇ ਹਨ। ”
ਆਰ ਸੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ। ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਖੇਡਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਖੇਡ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੰਕੇਤਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਖੇਡ ਟੀਮ ਕਾਰਜ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਆਗੂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।”
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬ੍ਰੈਨੀਸਲਾਵ ਅੰਟਾਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਝ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਜੋ ਸਾਈ ਐੱਲਐੱਨਸੀਪੀਈ ਦੁਆਰਾ ਜੂਨ ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ 60 ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਵੇਗੀ।”

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports is a powerful medium to bring communities together: Shri Kiren Rijiju
Sports Minister attends the inaugural session of webinar on Physical Education and Sport
27 OCT 2020 7:17PM by PIB Delhi
Sports Minister Shri Kiren Rijiju was the chief guest at the inaugural session of the two-day international webinar titled “Physical Education and Sport: The power to unite communities” organised jointly by the National Sports University, Manipur and Sports Authority of India’s Laxmibai National College of Physical Education (LNCPE) in Trivandrum. RC Mishra (IAS Retd.) Vice-Chancellor of the National Sports University and Professor Branislav Antala, Vice President, International Federation of Physical Education (FIEP), Slovakia were also part of the webinar . Over the hour-long webinar, the speakers spoke about the importance of physical education in society and also how sports helps in uniting communities not just within the country but globally as well.
Shri Kiren Rijiju said, “The theme of the webinar is such an important yardstick not just for physical activity but for society. Through sporting success, an area prospers, an entire community achieves much more. In India there is the example of MC Marykom, who is such an inspiration to women, having won eight world championship medals and four times since becoming a mother. She is a big inspiration towards women that you can be successful after motherhood. Globally too we have sportspersons like Pele whose success went beyond Brazil and inspired the whole world. Jesse Owens is a big symbol of empowering an entire community. Sporting achievements show many things beyond sport.”
Shri Rijiju also spoke about the importance of mass participation and the role of Fit India and Khelo India in helping India becoming a sporting powerhouse, “Sport and physical education is the same thing, PM Modi has given impetus to this movement, Khelo India on one side and Fit India on the other. Through Fit India, we want to create awareness that everyone should be fit. Fit India can make India a sporting powerhouse. We must ensure mass participation, once we are united in our objectives there is nothing that can stop India from reaching the top. Given the contribution of India’s population to global numbers, India becoming fit means the world becoming fit. With Khelo India, people from every nook and corner of the country can play.”
RC Mishra said, “The theme of the webinar is relevant in the wake of the government launching their new education policy. PE and Sports has been included as a prominent part of the curriculum where it will be mainstreamed with regular education. Sports will lead to sustainable growth of communities as well as helping people becoming fitter and healthier to avoid risk of diseases. Sport is a sustainable development indicator and promote peace and tolerance. Sport also promotes teamwork, fitness and discipline. World leaders use sport to promote peace and unity.”
Professor Branislav Antala said, “The Government of India has taken some very good initiatives like the online classes that have been conducted by SAI LNCPE since June. The initiative has been supported by 60 academics from around the world. I hope National Sports University will train many more people from India.”