ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐਨਸੀਆਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਛਾਪੇ ਮਾਰੇ
27 OCT 2020 10:55AM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਛਾਪਾ ਮਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ 26 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਐਂਟਰੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੈਕੇਟ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਬਿਲਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰੀ ਨਕਦੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਇਕ ਵੱਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ, ਦਿੱਲੀ-ਐਨਸੀਆਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿਚ 42 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਛਾਪੇ ਮਾਰੇ ਗਏ ਅਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਐਂਟਰੀ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ, ਵਿਚੋਲਿਆਂ, ਨਕਦ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ, ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਫਰਮਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਬੂਤ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਅਲੀ ਬਿੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਹੁਣ ਤਕ ਜਾਅਲੀ ਬਿੱਲਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਸਬੂਤ ਮਿਲੇ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਬੂਤ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐਂਟਰੀ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਨੇ ਨਕਲੀ ਬਿੱਲਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਣ-ਗਿਣਤ ਪੈਸੇ ਕੱਢਵਾਉਣ ਅਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਸ਼ੈੱਲ ਇਕਾਈਆਂ / ਫਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਨਿੱਜੀ ਸਟਾਫ / ਕਰਮਚਾਰੀ / ਸਹਿਯੋਗੀ ਇਹਨਾਂ ਸ਼ੈੱਲ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਡਮੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ / ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ । ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸੰਚਾਲਕਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਮੀ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ / ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਨਕਦ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬਿਆਨ ਵੀ ਸਾਰੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ ਕਈ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਲਾਕਰਾਂ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ । ਜਿਹੜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੈੱਲ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂ 'ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਿਲੀਭੁਗਤ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਸ ਦੀ ਹੋਰ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਬੈਂਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਤ ਕੀਤੇ ਹਨ I
ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਕਦੀ ਅਤੇ 2.89 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਤਨ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ 17 ਬੈਂਕ ਲਾਕਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਜੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Delhi- NCR, Haryana, Punjab, Uttarakhand and Goa
27 OCT 2020 10:55AM by PIB Delhi
The Income tax Department has carried out a search and seizure action on 26.10.2020 on a large network of individuals running the racket of entry operation and generation of huge cash through fake billing. The search operations have been conducted on 42 premises across Delhi- NCR, Haryana, Punjab, Uttarakhand and Goa.
The search has led to seizure of evidences exposing the entire network of the entry operators, intermediaries, cash handlers, the beneficiaries and the firms and companies involved. So far, documents evidencing accommodation entries of more than Rs. 500 crore have already been found and seized.
Several shell entities/firms were used by the searched entry operators for layering of unaccounted money and cash withdrawals against fake bills issued and unsecured loans given. The personal staff/employees/associates had been made dummy directors/partners of these shell entities and all bank accounts were managed and controlled by these entry operators. Statements of such entry operators, their dummy partners/employees, the cash handlers as well as the covered beneficiaries have also been recorded clearly validating the entire money trail.
The searched persons were also found to be controller and beneficial owners of several bank accounts and lockers, opened in names of their family members and trusted employees and shell entities, which they were managing in collusion with the bank officials, through the digital media. The same are being further investigated.
The beneficiaries have been found to have made huge investments in real estate properties in prime cities and in fixed deposits to the tune of several hundred crores of rupees.
During the search, cash of Rs. 2.37 crore and jewellery worth Rs. 2.89 crore has been found along with 17 bank lockers, which are yet to be operated.
Further investigations are in progress.