ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਵੀਓ ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਉੱਤੇ ‘ਡਾਇਰੈਕਟ ਪੋਰਟ ਐਂਟਰੀ ਫੈਸਿਲਿਟੀ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਡੀਪੀਈ ਸੁਵਿਧਾ, ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਵੇਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
27 OCT 2020 1:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਈ-ਪਲੇਕ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾ ਕੇ ਵੀਓ ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ‘ਡਾਇਰੈਕਟ ਪੋਰਟ ਐਂਟਰੀ (ਡੀਪੀਈ) ਫੈਸਿਲਿਟੀ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਡੀਪੀਈ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਵੀਣਤਾ ਲਿਆਏਗੀ ਅਤੇ ਰੁਕਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਾਏਗੀ, ਟੈਰਿਫ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਪਰ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲਾ-ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਵੇਗੀ।
ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਡਾਇਰੈਕਟ ਪੋਰਟ ਐਂਟਰੀ (ਡੀਪੀਈ) ਸੁਵਿਧਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੀਐੱਫਐੱਸ ਉੱਤੇ ਵਿਚਲੀ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਦੇ ਬਗੈਰ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਏਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਪਰਸ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਤੋਂ ਲੱਦੇ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਨੂੰ 24×7 ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮੀਨਲ ਲੈ ਜਾ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਟਰੱਕ ਪਾਰਕਿੰਗ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਅੰਦਰ 18,357 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਕਾਰਗੋ ਯਾਨੀ ਫੈਕਟਰੀ ਸਟੱਫਡ / ਈ-ਸੀਲਡ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 18000 ਟੀਈਯੂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮਸ, ਡੀਪੀਈ ਸੁਵਿਧਾ ਇਕ ਹੀ ਛੱਤ ਹੇਠ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਲੈੱਟ ਐਕਸਪੋਰਟ ਆਰਡਰ (ਐੱਲਈਓ) ਜਨਰੇਟ ਕਰਨਗੇ। ਵੀਓਸੀ ਪੋਰਟ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਟਿਅਰ- I ਅਤੇ ਟਿਅਰ- II (ਏਈਓ) ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਈਐਕਸਆਈਐੱਮ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਫੈਕਟਰੀ ਤੋਂ ਭਰੇ (ਸਵੈ-ਸੀਲਬੰਦ) ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਤੂਤੀਕੋਰਿਨ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੰਟੇਨਰ ਫ੍ਰੇਟ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਸੀਐੱਫਐੱਸ) / ਇਨਲੈਂਡ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੋ (ਆਈਸੀਡੀ) ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸੀਐੱਫਐੱਸ ਸਿਰਫ ਵਰਕਿੰਗ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ, ਸਵੈ- ਸੀਲਬੰਦ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਦੇਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਪੋਰਟ ਨੇ 24x7 ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਫੈਕਟਰੀ ਸਟੱਫਡ ਈ-ਸੀਲਡ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਡੀਪੀਈ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸੰਭਵ ਹੋਈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ 30 ਸਾਲ ਲਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਪੋਰਟ ਨੇ ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਡੀਪੀਈ ਸੁਵਿਧਾ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਸੰਜੀਵ ਰੰਜਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਆਈਟੀ ਸਮਰੱਥ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ‘ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਵਿਜ਼ਨ 2030’ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਾਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਟੀਕੇ ਰਾਮਚੰਦਰਨ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਵੀਓ ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Mansukh Mandaviya inaugurates ‘Direct Port Entry Facility’ at V.O. Chidambaranar port
DPE facility is the noteworthy step towards reducing the logistics cost and to increase the velocity of cargo for boosting ease of doing business and economy growth: Shri Mandaviya
27 OCT 2020 1:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Shipping (I/C), Shri Mansukh Mandaviya inaugurated the ‘Direct Port Entry (DPE) facility’ of V.O. Chidambaranar Port Trust by unveiling the e-plaque.
While addressing the inauguration ceremony through video conference, Shri Mansukh Mandaviya said that this is a noteworthy step towards reducing logistics cost and increasing the velocity of the cargo. DPE will help in increasing Ease of Doing Business for the exporters, as the facility will bring efficiency and reduce dwell time, lower tariff cost and improve the competitiveness of shipper in the international trade.
The state-of-the-art Direct Port Entry (DPE) facility would enable direct movement of containers from factories, without intermediate handling at any CFS, thus facilitating the shippers to Gate-In their factory stuffed exports directly to the Container Terminal on 24x7 basis. The facility is created in an area of 18,357 sqm inside the Truck Parking Terminal which was developed under the ‘Sagarmala’ for issuing customs clearance of export cargo i.e. Factory stuffed/e-sealed containers. It can handle 18000 TEUs per month. Indian Customs through the Central Warehousing Corporation, DPE facility will generate the Let Export Order (LEO) under a single roof without any hassle. A dedicated team of CWC and Customs officials, in association with VOC Port, will serve Tier-II, Tier-III (AEO) certified EXIM clients.
Earlier, the factory stuffed (self-sealed) containers were taken to one of the container freight stations (CFSs) / Inland Container Depot (ICD) operating in Tuticorin. The CFSs operate between 10 am to 8 pm on working days only. Because of it, there was considerable delay in admitting the self-sealed export containers into the container terminals. Hence, Port developed the DPE facility to enable the export clearance of factory stuffed e-sealed containers on a 24x7 basis resulting in faster & cost-effective export admittance. Port entered into an MoU with M/S. Central Warehousing Corporation (CWC) to operate the facility for 30 years and the Customs department has also approved operating the DPE facility in the port.
Dr. Sanjeev Ranjan, Secretary, Ministry of Shipping, in his address, said that the IT enabled infrastructure at the ports will definitely make our ports ,world class ports aligning the ‘Maritime Vision 2030’ of Ministry of Shipping.
Senior officials of the Ministry of Shipping, Shri T. K. Ramachandran, Chairman, V.O. Chidambaranar Port Trust, Shri Arun Kumar Shrivastava, Managing Director, Central Warehousing Corporation and port officials were present in the virtual inauguration.