Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
MSDE and NCVET unveil the new guidelines and operation manuals for Awarding Bodies and Assessment Agencies for further strengthening the skilling ecosystem
“Awarding bodies and Assessment Agencies are key pillars of skilling ecosystem, new guidelines will further strengthen the regulation framework”: Dr. Mahendra Nath Pandey
27 OCT 2020 3:40PM by PIB Delhi
In line with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of making India the skill capital of the world, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) in collaboration with their unified regulator— National Council for Vocational Education and Training (NCVET) unveiled robust set of guidelines for the Awarding Bodies (AB) and Assessment Agencies (AA) over a digital conference, here today. The guidelines and operation manuals have been developed for the recognition and regulation of these two entities, key elements of skilling ecosystem. The guidelines aim at establishing quality, improved outcomes and standardizing the processes under Skill India Mission.
Stressing upon the need for these dynamic guidelines under the vision of skilled India, Dr. Mahendra Nath Pandey said, “Our country caters to a diverse skilling ecosystem which is supported by key stakeholders, and organizations. Therefore, it is imperative to have a vibrant policy framework that encourages improvements and key transformations in the skilling network. I am pleased with the addition of the regulator — NCVET responsible for quality assurance and formalizing the qualifications. The innovative methods and constructive tools underlined in the guidelines in the management of the skilling institutions will create a regulated regime. I congratulate NCVET for their concerted efforts and for carrying detailed round of consultations for designing these guidelines.”
Dr. Pandey added, “Our honorable Prime Minister said that ‘skilling, reskilling and upskilling are key for staying relevant in the current times’. With this dynamic and outcome focused document, we will be able to bring in positive reforms in both short term and long term skilling endeavors and strengthen the regulation of bodies that certify a skilled candidate across sectors. A skilling paradigm has already been put in place, with approximately 5.5 Crore youth having been trained during the last five years. These reforms will further prove to be a game changer in the skilling domain.”
India’s diverse skilling ecosystem caters to multiple levels of skilling in various sectors. Therefore the need of the hour is to have a dynamic robust strategy framework that encourages improvements at a vast level. The guidelines released today address the needs of many key stakeholders and takes an approach of good governance. The prepared guidelines take into account the existing systems while incorporating the progressive changes required to empower every candidate who desires to be skilled.
On this occasion, the Secretary MSDE and Chairman NCVET, Shri Praveen Kumar, Executive Member, NCVET Smt. Vinita Aggarwal and Smt. Sunita Sanghi, Principal Advisor, MSDE were also present.
About Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE)
MSDE was formed on November 9, 2014 by the Government of India to focus on enhancing employability of skills. Since its inception, MSDE has undertaken significant initiatives and reforms in terms of formalizing the policy, framework and standards; launching of new programs and schemes; creating new infrastructure and upgrading the existing institutions; partnering with States; engaging with industries and building societal acceptance and aspirations for skills. The Ministry aims to bridge the gap between demand and supply of skilled manpower to build new skills and innovation not only for existing jobs but also for jobs that are to be created. Till date, more than three crore people have been trained under Skill India. Under its flagship programme, Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 2016-2020, the Ministry has trained more than 92 lakh candidates so far.
The National Council for Vocational Education and Training (NCVET)
The National Council for Vocational Education and Training (NCVET) was notified by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) on 5th December 2018. The NCVET acts as an overarching skills regulator which regulates the functioning of entities engaged in vocational education and training, both long and short term, and establishes minimum standards for the functioning of such entities. With NCVET’s sincere efforts in framing the guidelines and the operational manuals, country’s skilling ecosystem will witness robust regulations addressing the needs of multitude of stakeholders. The uniform certificate formats developed by NCVET is also a step in the right direction and a much needed reform. It will bring about uniformity and enhance the authenticity of the certification.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇਅਤੇ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਨੇ ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਵਾਰਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੈਨੂਅਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
“ਅਵਾਰਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨਥੰਮ੍ਹ ਹਨ, ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ”: ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ
27 OCT 2020 3:40PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਦਾ ਧੁਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਵਾਰਡਿੰਗ ਬਾਡੀਜ਼ (ਏਬੀ) ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਏਏ) ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਨਫਰੰਸ 'ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸੈੱਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੈਨੂਅਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਸ਼ਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਧਰੇ ਹੋਏ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੋਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, ''ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨੇ ਹੁਨਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਜੋ ਸਕਿਲਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੇ ਜੋੜ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ - ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਹੁਨਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਨਵੀਨ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਸਾਰੂ ਉਪਕਰਣ ਇਕ ਨਿਯਮਿਤ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਏਗਾ। ਮੈਂ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਦੌਰ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ”
ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਰਹਿਣ ਲਈ ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਦੁਬਾਰਾ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ'। ਇਸ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਹੁਨਰ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 5.5 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਹੁਨਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।”
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਭਿੰਨ ਹੁਨਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਦੇ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਣਨੀਤੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਉਮੀਦਵਾਰ ਜੋ ਕਿ ਕੁਸ਼ਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੱਕਤਰ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਨੀਤਾ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਨੀਤਾ ਸਾਂਘੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਬਾਰੇ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹੁਨਰ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 9 ਨਵੰਬਰ, 2014 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨੇ ਨੀਤੀ, ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ; ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ; ਨਵਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ; ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ; ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰਾਂ ਲਈ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮਕਸਦ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਢਾਂ ਨਾਲ ਭਰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਵੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) 2016-2020 ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 92 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ)
ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ) ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ 5 ਦਸੰਬਰ 2018 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਇੱਕ ਉੱਚ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦੋਵੇਂ ਲੰਬੇ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਦੇ ਸੁਹਿਰਦ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਾਹੌਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀਦੁਆਰਾਵਿਕਸਿਤ ਇਕਸਾਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਫਾਰਮੈਟ ਵੀ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਧਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।