Prime Minister's Office
PM interacts with CEOs of leading oil & gas companies
India’s rapidly growing energy sector presents tremendous opportunities to investors: PM
At the core of the government’s policy is providing equitable access of clean, affordable and sustainable energy to all Indians: PM
The country is taking steps to move towards a gas-based economy: PM
Human needs and aspirations cannot be in conflict with the natural surroundings: PM
26 OCT 2020 11:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with CEOs of leading oil & gas companies in the annual event organized by NITI Aayog and Ministry of Petroleum and Natural Gas.
During the interaction, Prime Minister highlighted that energy is at the centre of human development, which is why conversations around the energy sector are important. He said that at the core of the government’s policy is providing equitable access of clean, affordable and sustainable energy to all Indians, for which the country has adopted an integrated approach.
He underlined that with the government taking a series of policy steps to make India an attractive investment destination, there are tremendous opportunities in the energy sector in India. India now allows 100% FDI in exploration and production projects, and has permitted 49% FDI in public sector refining under the automatic route. These reforms are translating into increased FDI flow in the sector, he said. He added that the country is taking steps to move towards a gas-based economy and said that a gas pipeline network is being developed to achieve ‘One Nation One Gas Grid’. He also talked about efforts towards expanding city gas distribution networks to assist supply of cleaner cooking and transportation fuels. He further highlighted that India is also aiming to become a hub for chemicals and petro-chemicals manufacturing and exporting.
Prime Minister noted that human needs and aspirations cannot be in conflict with the natural surroundings. He said that India believes in both human empowerment and care for the environment. He added that the country is working towards reduction of import dependence of fuel through increased use of ethanol, second generation ethanol, compressed biogas and biodiesel. He said that based on the philosophy of sustainable development, India has made efforts to nurture new institutions like the International Solar Alliance, adding that our goal is ‘One World, One Sun, One Grid’. Highlighting the importance of India’s ‘Neighbourhood First’ policy, Prime Minister said that India is strengthening energy engagement with its neighboring countries Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Bhutan and Myanmar. He concluded saying that India’s rapidly growing energy sector presents tremendous opportunities to investors. He invited the global industry to become partners in India’s progress and shared prosperity by enhancing India’s production of all forms of energy.
The event witnessed participation of around 40 CEOs from the oil and gas sector, with around 28 leaders presenting their views to the Prime Minister. Key stakeholders such as Dr Sultan Ahmed Al Jaber, CEO, Abu Dhabi National Oil Company & Minister of Industry and Advanced Technology, UAE ; Mr. Saad Sherida al-Kaabi, Deputy Chairman, President & CEO and Qatar Minister of state for Energy Affairs; Mr. Mohammad Sanusi Barkindo, OPEC Secretary General; Dr Faith Birol IEA Executive Director; Yury Sentyurin, GECF; and Dr Daniel Yergin, Vice Chairman IHS Markit, UK, shared their inputs on the sector. CEOs of major oil and gas companies, including Roseneft, BP, Total, Lyondell Basell, Tellurian, Shulumberger, Baker Hughes, JERA, Emerson and X-Coal, participated in the meeting.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ અગ્રણી ઓઇલ અને ગેસ કંપનીઓના CEO સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
ભારતમાં ઝડપથી વિકસી રહેલું ઉર્જા ક્ષેત્ર અહીં રોકાણકારો માટે વિપુલ પ્રમાણમાં તકો હોવાનું રજૂ કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
સરકારની નીતિના મૂળ કેન્દ્રમાં તમામ ભારતીયોને સ્વચ્છ, પરવડે તેવી અને લાંબા ગાળા સુધી ટકી શકે તેવી ઉર્જાની એકસમાન ઉપલબ્ધતા કરાવવાનું લક્ષ્ય છે: પ્રધાનમંત્રી
ગેસ આધારિત અર્થતંત્ર પર સ્થળાંતરિત થવા માટે દેશ આગળ ડગલાં ભરી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
માનવીય જરૂરિયાતો અને મહત્વાકાંક્ષાઓ કુદરતી પર્યાવરણ સાથે અસંગત ના હોવી જોઇએ: પ્રધાનમંત્રી
26 OCT 2020 11:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નીતી આયોગ તેમજ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી વાયુ મંત્રાલયના સંયુક્ત ઉપક્રમે યોજવામાં આવેલા એક વાર્ષિક કાર્યક્રમ દરમિયાન અગ્રણી ઓઇલ અને ગેસ કંપનીઓના CEO સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
આ વાર્તાલાપ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ માનવ વિકાસના કેન્દ્રમાં ઉર્જા છે જેથી ઉર્જા ક્ષેત્રનું સંરક્ષણ કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે તે બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારની નીતિના મૂળ કેન્દ્રમાં તમામ ભારતીયોને સ્વચ્છ, પરવડે તેવી અને લાંબાગાળા સુધી ટકી શકે તેવી ઉર્જાની એકસમાન ઉપલબ્ધતા પૂરી પાડવાનું લક્ષ્ય છે જેના માટે દેશે એકીકૃત અભિગમ અપનાવ્યો છે.
તેમણે એ બાબતને રેખાંકિત કરી હતી કે, સરકાર ભારતને રોકાણ માટેનું આકર્ષક સ્થાન બનાવવા માટે શ્રેણીબદ્ધ નીતિગત પગલાં લઇ રહી છે, ભારતમાં ઉર્જા ક્ષેત્રમાં રોકાણ માટે વિપુલ સંખ્યામાં તકો ઉપલબ્ધ છે. ભારતમાં હવે સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રોજેક્ટ્સ માટે 100% FDIની મંજૂરી આપવામાં આવે છે અને જાહેર ક્ષેત્રમાં મંજૂરી આપવામાં આવેલી 49% FDIની મંજૂરીને સ્વયંચાલિત રૂટ હેઠળ રાખવામાં આવી છે. આ સુધારાના કારણે આ ક્ષેત્રમાં FDIના પ્રવાહમાં વધારો થયો હોવાનું પણ તેમણે કહ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, ગેસ આધારિત અર્થતંત્રમાં સ્થળાંતરિત થવાની દિશામાં દેશ ડગલાં ભરી રહ્યો છે અને કહ્યું હતું કે, ‘એક રાષ્ટ્ર એક ગેસ ગ્રીડ’નું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે ગેસની પાઇપલાઇલનું નેટવર્ક વિકસાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. તેમણે શહેરોમાં ગેસ વિતરણના નેટવર્કમાં વિસ્તરણ કરવાની દિશામાં ચાલી રહેલા પ્રયાસો અંગે પણ વાત કરી હતી, જેથી રસોઇ અને પરિવહન માટે સ્વચ્છ ઇંધણનો પૂરવઠો પહોંચાડવામાં તે મદદરૂપ થઇ શકે. તેમણે વધુમાં એ બાબતે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ભારત રસાયણો અને પેટ્રો કેમિકલ્સ ઉત્પાદન અને નિકાસનું હબ બનવાનું પણ લક્ષ્ય ધરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, માનવીય જરૂરિયાતો અને મહત્વાકાંક્ષાઓ ક્યારેય કુદરતી પર્યાવરણની સાથે અસંગત ના હોવી જોઇએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત માણસોના સશક્તિકરણ અને પર્યાવરણની સંભાળ બંનેમાં માને છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, દેશ ઇથેનોલ અને બીજી પેઢીના ઇથેનોલ, કોમપ્રેસ્ડ બાયોગેસ અને જૈવ ડીઝલના ઉપયોગમાં વૃદ્ધિ દ્વારા સરકાર ઇંધણની આયાત પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો કરવાની દિશામાં કામ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટકાઉક્ષમ વિકાસની ફિલસુફીના આધારે, ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર સંગઠન જેવી સંસ્થાઓને પોષવા માટે પ્રયાસો કર્યા છે અને ઉમેર્યું હતું કે, અમારું લક્ષ્ય ‘એક વિશ્વ, એક સૂર્ય, એક ગ્રીડ’નું છે. ભારતની ‘સૌથી પહેલા પડોશી’ની નીતિના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત પોતાના પડોશી રાષ્ટ્રો જેમકે, નેપાળ, બાંગ્લાદેશ, શ્રીલંકા, ભૂતાન અને મ્યાનમાર સાથે ઉર્જા જોડાણ મજબૂત કરી રહ્યું છે. તેમણે પોતાની વાતનું સમાપન કરતા કહ્યું હતું કે, ભારતમાં ઝડપી ગતિએ વિકાસ પામી રહેલું ઉર્જા ક્ષેત્ર અહીં રોકાણકારો માટે વિપુલ પ્રમાણમાં તકો હોવાનું રજૂ કરે છે. તેમણે વૈશ્વિક ઉદ્યોગોને ભારતની પ્રગતિના ભાગીદાર બનવા માટે અને તમામ સ્વરૂપની ઉર્જાનું ભારતમાં ઉત્પાદન વધારીને સહિયારી સમૃદ્ધિમાં સહભાગી થવા માટે નિમંત્રણ આપ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં ઓઇલ અને ગેસ ક્ષેત્રના લગભગ 40 CEO તેમજ અંદાજે 28 નેતાઓએ ભાગ લઇને પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ પોતાના અભિપ્રાયો રજૂ કર્યા હતા. મુખ્ય હિતધારકો જેમ કે, અબુધાબી રાષ્ટ્રીય ઓઇલ કંપનીના CEO અને UAEના ઉદ્યોગ અને અદ્યતન ટેકનોલોજી મંત્રી આદરણીય ડૉ. સુલતાન અહેમદ અલ જાબેર, કતારના ઉર્જા બાબતોના રાજ્યમંત્રી, કતાર પેટ્રોલિયમના નાયબ ચેરમેન, પ્રેસિડેન્ટ અને CEO આદરણીય સાદશેરીદા અલ-કાબી, ઑસ્ટ્રિયા OPECના મહાસચિવ આદરણીય મોહમ્મદ સાનુસી બાર્કીન્ડો; IEAના કાર્યકારી નિદેશક ડૉ. ફૈથ બિરોલ; GECF યુરી સ્નેચ્યુરિન અને UK સ્થિત IHS માર્કિટના વાઇસ ચેરમેન ડૉ. ડેનિયલ યેર્ગીને આ ક્ષેત્ર સંબંધિત પોતાના ઇનપુટ્સ આપ્યા હતા. રોઝનેફ્ટ, BP, ટોટલ, લ્યોન્ડેલ બસેલ, ટેલૌરિઆન, સ્લમ્બરગર, બાકેર હગ્સ, JERA, એમર્સન એન્ડ X-કોલ સહિત મુખ્ય ઓઇલ અને ગેસ કંપનીઓના CEOએ પણ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.