कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
बालसंगोपन रजाविषयक नियमांमध्ये कार्मिक आणि प्रशिक्षण मंत्रालयाकडून सुधारणा
26 OCT 2020 9:49PM by PIB Mumbai
सरकारच्या वतीने बालसंगोपन रजाविषयक नियमांमध्ये कार्मिक आणि प्रशिक्षण मंत्रालयाकडून सुधारणा करण्यात आल्या आहेत. याचा माहिती आज केंद्रीय कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार निवारण आणि निवृत्तीवेतन राज्यमंत्री, ईशान्य क्षेत्र विकास (स्वतंत्र कार्यभार) राज्यमंत्री, पंतप्रधान कार्यालय, अणुऊर्जा आणि अंतराळ खात्याचे राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी दिली. नियमांमधल्या या सुधारणांनुसार आता सरकारी कार्यालयातल्या पुरूष कर्मचारीही बाल संगोपनासाठी रजा घेण्यासाठी पात्र असणार आहेत.
तथापि, बालसंगोपनाची रजेचा लाभ (सीसीएल) फक्त ‘‘एकल पुरूष पालकांना’’ देण्याची तरतूद करण्यात आली आहे, असे डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी स्पष्ट केले आहे. ज्या पुरूष कर्मचा-याच्या पत्नीचे निधन झालेले आहे किंवा जे घटस्फोटित आहेत तसेच अविवाहित आहेत, अशा पुरूष कर्मचा-यांवर जर बाल संगोपनाची जबाबदारी एकट्याने पार पाडण्याची वेळ आली तर त्यांना ही रजा घेता येणार आहे.
सरकारी कर्मचा-याला सुलभतेने जीवन जगता यावे, यासाठी अशा प्रगतीशील, पुरोगामी सुधारणा करण्याचा निर्णय घेण्यात आल्याचे डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी सांगितले. यासंदर्भात कार्मिक आणि प्रशिक्षण विभागाने यापूर्वीच निर्णय घेऊन तसे आदेशही दिले आहेत, मात्र त्याविषयी सामान्य जनतेपर्यंत फारशी माहिती पोहोचलेली नाही, असेही ते यावेळी म्हणाले.
या नवीन नियमामध्ये आणखी काही सवलती देण्यात आल्या आहेत, असे सांगताना डॉ. जितेंद्र सिंग म्हणाले, बालसंगोपनासाठी आता सक्षम प्राधिकृत अधिका-याकडून रजा मंजूर होऊ शकणार आहे. तसेच बालसंगोपनाच्या रजेच्या काळात कर्मचा-याला एलटीसी म्हणजेच प्रवासी रजेच्या सवलतीचा लाभ घेता येवू शकणार आहे. यामध्ये रजेचे पहिले 365 दिवस 100 टक्के पगारी रजा असेल तर पुढचे 365 दिवस 80 टक्के पगारी रजा घेता येणार आहे.
या संदर्भात आलेल्या माहितीच्या आधारे आणखी काही कल्याणकारी तरतुदी करण्यात आल्या आहेत. दिव्यांग अपत्य असेल तर त्याच्या वयाच्या 22 व्या वर्षापर्यंत मिळणारी अपत्य देखभालीची रजा घेता येण्याची मर्यादा रद्द करून त्याऐवजी कोणत्याही वयाच्या दिव्यांग अपत्यासाठी संगोपन- देखभाल रजा सरकारी सेवकांना मिळू शकणार आहे.
कार्मिक आणि प्रशिक्षण विभागामार्फत घेण्यात येत असलेल्या निर्णयांविषयी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अगदी वैयक्तिक लक्ष घातले आहे, त्यामुळे या नियमांमध्ये सुधारणा करताना चौकटीबाहेर जावून विचार करणे आणि मानवतेच्या दृष्टीकोणातून सरकारी कर्मचारी वर्गाला त्याचा जास्तीत जास्त लाभ कसा होवू शकेल, याचा विचार करून हे निर्णय घेतले आहेत. त्याचबरोबर कर्मचा-याला कार्यप्रदर्शन करताना कोणत्याही प्रकारे अडचणी येऊ नयेत, भ्रष्टाचार केला जाऊ नये यासाठी रजेचे नियम तयार करताना सवलत दिली आहे, असे डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी सांगितले.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DoPT reforms regarding Child Care Leave
26 OCT 2020 7:11PM by PIB Delhi
While briefing about some of the major reforms brought by Department of Personnel & Training (DoPT) under the Modi government, Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that the male employees of the government are also now entitled to Child Care Leave.
However, Dr Jitendra Singh said that the provision and privilege of Child Care Leave (CCL) will be available only for those male employees who happen to be “single male parent”, which may include male employees who are widowers or divorcees or even unmarried and may therefore, be expected to take up the responsibility of child care as a single - handed parent.
Describing it as a path-breaking and progressive reform to bring ease of living for government servants, Dr Jitendra Singh said, the orders regarding this had been issued quite some time back but somehow did not receive enough circulation in the public.
In a further relaxation to this provision, Dr Jitendra Singh informed that an employee on Child Care Leave may now leave the head quarter with the prior approval of Competent Authority. In addition, the Leave Travel Concession (LTC) may be availed by the employee even if he is on Child Care Leave. Elaborating further, he informed that Child Care Leave can be granted at 100% of leave salary for the first 365 days and 80% of leave salary for the next 365 days.
Based on the inputs over a period of time, Dr Jitendra Singh said, another welfare measure introduced in this regard is that in case of a disabled child, the condition of availing Child Care Leave up to the age of 22 years of the child has been removed and now Child Care Leave can be availed by a government servant for a disabled child of any age.
With the personal intervention and indulgence of Prime Minister Sh Narendra Modi and his special emphasis on governance reforms, Dr Jitendra Singh said, it has been possible to make several out-of-box decisions in the DoPT over the last six years. Basic purpose behind all these decisions has always been to enable a government employee to contribute to the maximum of his potential, although at the same time there will be no leniency or tolerance toward corruption or non-performance, he said.