ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಚೈಲ್ಡ್ ಕೇರ್ ಲೀವ್ (ಸಿ ಸಿ ಎಲ್)ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಡಿಓಪಿಟಿ ಸುಧಾರಣೆ
26 OCT 2020 7:11PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪುರುಷ ನೌಕರರು ಸಹ ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ರಜೆಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ, ಈ ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ರಜೆ (ಸಿಸಿಎಲ್)ಯ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಸವಲತ್ತು “ಏಕ ಪುರುಷ ಪೋಷಕರು” ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪತ್ನಿವಿಯೋಗ ಅಥವಾ ವಿಚ್ಛೇದಿತರು ಅಥವಾ ಅವಿವಾಹಿತರೂ ಸೇರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ, ಪಿಂಚಣಿ, ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ (ಡಿಓಪಿಟಿ) ತಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ವಿವರ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಇದರಿಂದ ಏಕ ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ಜೀವನ ಸುಗಮವಾಗಿಸುವ ಇದು ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಈ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಹಿಂದೆಯೇ ಆದೇಶ ಜಾರಿಗೊಂಡಿದ್ದರು ಅದು ಕಾರ್ಯರೂಪಗೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದರು.
ಈ ನಿಬಂಧನೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಡಿಲಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ರಜೆ ಪಡೆದ ನೌಕರರು ಈಗ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಪೂರ್ವಾನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬಹುದು ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ನೌಕರರು ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ರಜೆಯಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಸಹ ರಜೆಸಹಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ರಿಯಾಯಿತಿ (ಎಲ್‌.ಟಿಸಿ) ಪಡೆಯಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ರಜೆಯನ್ನು ಶೇ.100ರಷ್ಟು ರಜೆ ವೇತನದೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲ 365 ದಿನಗಳ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 365 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಶೇ. 80 ರಜೆ ವೇತನದೊಂದಿಗೆ ನೀಡಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೆಲವು ಕಾಲದ ಸಂಗ್ರಹಿತ ಮಾಹಿತಿ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿರುವ ಮತ್ತೊಂದು ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮವೆಂದರೆ, ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಗುವಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಗುವಿಗೆ 22 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸು ಆಗುವವರೆಗೆ ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ರಜೆ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದು, ಈಗ ಯಾವುದೇ ವಯಸ್ಸಿನವರೆಗೆ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಗುವಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ರಜೆ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆ ಕುರಿತು ಅವರು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತಿನಿಂದಾಗಿ, ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಒಪಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಹಿಂದಿನ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಗರಿಷ್ಠ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದಾಗಿದೆ, ಅದೇ ವೇಳೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಮೃದು ಧೋರಣೆ ಅಥವಾ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DoPT reforms regarding Child Care Leave
26 OCT 2020 7:11PM by PIB Delhi
While briefing about some of the major reforms brought by Department of Personnel & Training (DoPT) under the Modi government, Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that the male employees of the government are also now entitled to Child Care Leave.
However, Dr Jitendra Singh said that the provision and privilege of Child Care Leave (CCL) will be available only for those male employees who happen to be “single male parent”, which may include male employees who are widowers or divorcees or even unmarried and may therefore, be expected to take up the responsibility of child care as a single - handed parent.
Describing it as a path-breaking and progressive reform to bring ease of living for government servants, Dr Jitendra Singh said, the orders regarding this had been issued quite some time back but somehow did not receive enough circulation in the public.
In a further relaxation to this provision, Dr Jitendra Singh informed that an employee on Child Care Leave may now leave the head quarter with the prior approval of Competent Authority. In addition, the Leave Travel Concession (LTC) may be availed by the employee even if he is on Child Care Leave. Elaborating further, he informed that Child Care Leave can be granted at 100% of leave salary for the first 365 days and 80% of leave salary for the next 365 days.
Based on the inputs over a period of time, Dr Jitendra Singh said, another welfare measure introduced in this regard is that in case of a disabled child, the condition of availing Child Care Leave up to the age of 22 years of the child has been removed and now Child Care Leave can be availed by a government servant for a disabled child of any age.
With the personal intervention and indulgence of Prime Minister Sh Narendra Modi and his special emphasis on governance reforms, Dr Jitendra Singh said, it has been possible to make several out-of-box decisions in the DoPT over the last six years. Basic purpose behind all these decisions has always been to enable a government employee to contribute to the maximum of his potential, although at the same time there will be no leniency or tolerance toward corruption or non-performance, he said.