ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸੋਧ ਅਧਿਸੂਚਿਤ
23 OCT 2020 3:39PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਲੈਣੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ (CMVR) 1989 ਦੇ ਫ਼ਾਰਮ 20 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਲਈ ਨੋਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਮਿਤੀ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਗੋਚਰੇ ਇਹ ਗੱਲ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ ਅਧੀਨ ਵਿਭਿੰਨ ਫ਼ਾਰਮਾਂ ਤਹਿਤ ਮਾਲਕੀ ਅਧੀਨ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ।
ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ 1989 ਦੇ ਫ਼ਾਰਮ 20 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵੇ ਇੰਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ:– ‘4ਏ. ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਕਿਸਮ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਇਕਾਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਚੈਰਿਟੇਬਲ ਟ੍ਰੱਸਟ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੂਲ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ (ੳ) ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਛੂਟ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ (ਅ) ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਛੂਟ ਲਏ ਬਿਨਾ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਫ਼ਾਰਮ ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਥਾਨਕ ਅਥਾਰਿਟੀ ਕਈ ਮਾਲਕ ਹੋਰ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਿਗਮ/ਵਿਭਾਗ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ / ਮਾਲਕੀ / ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਹੋਰ ਛੂਟਾਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ 1989 ਅਧੀਨ ਮੌਜੂਦਾ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ। ਇੰਝ ਅਜਿਹੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਵਿਭਿੰਨ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਦਾ ਠੀਕ ਤਰੀਕੇ ਲਾਹਾ ਲੈਣਾ ਔਖਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਨਾਲ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਵੇਰਵੇ ਵਾਜਬ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਸੁਝਾਅ ਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ 19 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH notifies amendment for incorporating divyangjan's ownership in registration documents
23 OCT 2020 3:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued notification dated 22nd October, 2020 for amendment to FORM 20 of CMVR 1989 to ensure capturing of ownership details of vehicles at the time of their registration. This will be of particular benefit to divyangjan.
It had come to the notice of the Ministry that the ownership details are not properly reflected under the ownership in the various forms under CMVR required for registration of the Motor Vehicels.
In view of this, it has amended the FORM 20 of the CMVR 1989 to capture detailed ownership type as :- “4A. Ownership type AUTONOMOUS BODY CENTRAL GOVERNMENT CHARITABLE TRUST DRIVING TRAINING SCHOOL DIVYANJAN (a) AVAILING GST CONCESSION (b) WITHOUT AVAILING GST CONCESSION EDUCATIONAL INSTITUTE FIRM GOVT/UNDERTAKING INDIVIDUAL LOCAL AUTHORITY MULTIPLE OWNER OTHERS POLICE DEPARTMENT STATE GOVERNMENT STATE TRANSPORT CORP/DEPT”.
Further, benefits of GST and other concessions are being provided to the Divyangjan (Physically challenged Persons) under various schemes of the Government for the purchase / ownership / operation of the Motor Vehicles. As per the current details under CMVR 1989, the ownership captured does not reflect the details of the Divyangjan citizens. It becomes difficult for such citizens to properly avail various benefits available under Government Schemes like the benefits to the Divyangjan as per scheme for financial incentives of the Department of Heavy Industries. With the proposed amendments, such ownership details would be properly reflected and divyangjan would be able to avail the benefits under various schemes.
The suggestions and comments in this respect were sought from public on 19th August, 2020.