రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
రిజిస్ట్రేషన్ పత్రాలలో దివ్యంగ్జన్ యాజమాన్యాన్ని చేర్చడానికి సవరణను MoRTH తెలియజేస్తుంది
23 OCT 2020 3:39PM by PIB Hyderabad
రిజిస్ట్రేష‌న్ స‌మ‌యంలో వాహ‌నాల యాజ‌మాన్య వివ‌రాల‌ను స్వాధీనం చేసుకొనేందుకు సిఎమ్‌విఆర్ 1989 చ‌ట్టంలోని ఫార్్మ 20లో స‌వ‌ర‌ణ చేసేందుకు గురువారం నాడు రోడ్డు, ర‌వాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ నోటిఫికేష‌న్ జారీ చేసింది.
మోటార్ వాహ‌నాలు న‌మోదు చేసుకునేట‌ప్పుడు సిఎంవిఆర్ కింద నింపవ‌ల‌సిన వివిధ ఫార్మ్‌ల‌లో యాజ‌మాన్య వివ‌రాలు స‌రిగా ప్ర‌తిఫ‌లించ‌డంలేద‌నే విష‌యం మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టికి వ‌చ్చింది.
ఈ నేప‌థ్యంలో, సిఎంవిఆర్ 1989లోని ఫార్మ్ 20ని యాజ‌మాన్య వివ‌రాల‌ను క‌చ్చితంగా న‌మోదు చేసేందుకు - 4ఎ యాజ‌మాన్య వ‌ర్గం - స్వ‌తంత్ర ప్ర‌తిప‌త్తి గ‌ల సంస్థ‌, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ‌, చారిట‌బుల్ ట్ర‌స్ట్‌, డ్రైవింగ్ శిక్ష‌ణ సంస్థ‌, దివ్యాంగులు (ఎ) జిఎస్‌టి రాయితీ వినియోగించుకుంటున్న‌వారు (బి) జిఎస్‌టి రాయితీని వినియోగించుకోనివారు, విద్యా సంస్థ‌, ప్ర‌బుత్వ సంస్థ‌, వ్య‌క్తిగ‌త‌, స్థానిక సంస్థ‌ల‌, ప‌లువురు య‌జ‌మానులు, ఇత‌రులు, పోలీస్ శాఖ‌, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వ, రాష్ట్ర ర‌వాణా శాఖ‌/ కార్పొరేష‌న్‌.
వివిధ ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కాల కింద కొనుగోలు/ యాజ‌మాన్యం/ మోటార్ వాహ‌నాల కార్య‌క‌లాపం జిఎస్‌టి, ఇత‌ర రాయితీల‌ను దివ్యాంగుల‌కు అంద‌జేస్తున్నారు. సిఎమ్‌విఆర్ 1989 కింద ప్ర‌స్తుత వివ‌రాలు, యాజ‌మాన్య వివ‌రాలలో దివ్యాంగ పౌరుల‌ వివ‌రాలు ప్ర‌తిఫ‌లించ‌డం లేదు. దివ్యాంగ్ జ‌న ప‌థ‌కం వంటి అనేక వివిధ ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కాలు కింద భారీ ప‌రిశ్ర‌మ‌లు అందించే ఆర్ధిక ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను వినియోగించుకోవ‌డం అటువంటి పౌరుల‌కు క‌ష్టం అవుతుంది. ప్ర‌తిపాదిత స‌వ‌ర‌ణ‌ల‌తో అటువంటి వారి యాజ‌మాన్య వివ‌రాలు స‌రిగ్గా ప్ర‌తిఫ‌లించి, దివ్యాంగులు వివిధ ప‌థ‌కాల కింద అందుబాటులో ఉన్న లాభాల‌ను వినియోగించుకోవ‌చ్చు.
ప్ర‌జ‌ల నుంచి ఈ మేర‌కు సూచ‌న‌ల‌ను, వ్యాఖ్య‌ల‌ను 19 ఆగ‌స్టు నాడు కోర‌డం జ‌రిగింది.

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH notifies amendment for incorporating divyangjan's ownership in registration documents
23 OCT 2020 3:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued notification dated 22nd October, 2020 for amendment to FORM 20 of CMVR 1989 to ensure capturing of ownership details of vehicles at the time of their registration. This will be of particular benefit to divyangjan.
It had come to the notice of the Ministry that the ownership details are not properly reflected under the ownership in the various forms under CMVR required for registration of the Motor Vehicels.
In view of this, it has amended the FORM 20 of the CMVR 1989 to capture detailed ownership type as :- “4A. Ownership type AUTONOMOUS BODY CENTRAL GOVERNMENT CHARITABLE TRUST DRIVING TRAINING SCHOOL DIVYANJAN (a) AVAILING GST CONCESSION (b) WITHOUT AVAILING GST CONCESSION EDUCATIONAL INSTITUTE FIRM GOVT/UNDERTAKING INDIVIDUAL LOCAL AUTHORITY MULTIPLE OWNER OTHERS POLICE DEPARTMENT STATE GOVERNMENT STATE TRANSPORT CORP/DEPT”.
Further, benefits of GST and other concessions are being provided to the Divyangjan (Physically challenged Persons) under various schemes of the Government for the purchase / ownership / operation of the Motor Vehicles. As per the current details under CMVR 1989, the ownership captured does not reflect the details of the Divyangjan citizens. It becomes difficult for such citizens to properly avail various benefits available under Government Schemes like the benefits to the Divyangjan as per scheme for financial incentives of the Department of Heavy Industries. With the proposed amendments, such ownership details would be properly reflected and divyangjan would be able to avail the benefits under various schemes.
The suggestions and comments in this respect were sought from public on 19th August, 2020.