रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
नोंदणी दस्तावेजात दिव्यांगजनांच्या मालकीचा समावेश करण्यासाठी रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने दुरुस्ती अधिसूचित केली
23 OCT 2020 5:28PM by PIB Mumbai
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने दिनांक 22 ऑक्टोबर 2020 रोजी केंद्रीय मोटर वाहन कायदा 1989 च्या फॉर्म 20 मध्ये दुरुस्तीची अधिसूचना जारी केली आहे . यामुळे त्यांच्या नोंदणीच्या वेळी वाहनांच्या मालकीचे तपशील हस्तगत करणे शक्य होईल.
मंत्रालयाला असे आढळून आले की मोटार वाहनांच्या नोंदणीसाठी आवश्यक असलेल्या सीएमव्हीआरच्या विविध अर्जाअंतर्गत मालकांचे तपशिल योग्य प्रकारे प्रतिबिंबित होत नाहीत.
या पार्श्वभूमीवर, मालकीचे सविस्तर तपशील मिळवण्यासाठी सीएमव्हीआर 1989 च्या फॉर्म 20 मध्ये पुढील बदल करण्यात आले आहेत : - “4A. मालकी प्रकार स्वायत्त संस्था केंद्र सरकारच्या चॅरिटेबल ट्रस्ट वाहन चालक प्रशिक्षण दिव्यांगजन (अ ) जीएसटी सवलत घेत असलेले (ब) जीएसटी सवलत न घेणारे शैक्षणिक संस्था फर्म सरकारी कंपनी व्यक्ती स्थानिक प्राधिकरण अनेक मालक इतर पोलीस विभाग राज्य सरकार राज्य वाहतूक महामंडळ/विभाग".
तसेचमोटार वाहन खरेदी / मालकी / संचालनासाठी सरकारच्या विविध योजनांतर्गत दिव्यांगजनांना (शारीरिकदृष्ट्या अपंग व्यक्तींना) जीएसटी आणि इतर सवलतींचा लाभ देण्यात येत आहे. सीएमव्हीआर 1989 अंतर्गत सध्याच्या तपशिलानुसार, मिळालेल्या मालकीच्या तपशिलात दिव्यांगजनांची माहिती प्रतिबिंबित होत नाही. त्यामुळे अशा नागरिकांना अवजड उद्योग विभागाच्या आर्थिक प्रोत्साहन योजनेनुसार दिव्यांगजनांना सरकारी योजनेंतर्गत मिळणार्‍या विविध सुविधांचा योग्य प्रकारे लाभ मिळवणे कठीण झाले आहे. प्रस्तावित सुधारणांमुळे अशा प्रकारच्या मालकीचे तपशील व्यवस्थित प्रतिबिंबित होतील आणि दिव्यांगजन विविध योजनांतर्गत लाभ मिळवू शकतील.
या संदर्भातील सूचना आणि मते 19 ऑगस्ट 2020 रोजी जनतेकडून मागवण्यात आल्या.

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH notifies amendment for incorporating divyangjan's ownership in registration documents
23 OCT 2020 3:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued notification dated 22nd October, 2020 for amendment to FORM 20 of CMVR 1989 to ensure capturing of ownership details of vehicles at the time of their registration. This will be of particular benefit to divyangjan.
It had come to the notice of the Ministry that the ownership details are not properly reflected under the ownership in the various forms under CMVR required for registration of the Motor Vehicels.
In view of this, it has amended the FORM 20 of the CMVR 1989 to capture detailed ownership type as :- “4A. Ownership type AUTONOMOUS BODY CENTRAL GOVERNMENT CHARITABLE TRUST DRIVING TRAINING SCHOOL DIVYANJAN (a) AVAILING GST CONCESSION (b) WITHOUT AVAILING GST CONCESSION EDUCATIONAL INSTITUTE FIRM GOVT/UNDERTAKING INDIVIDUAL LOCAL AUTHORITY MULTIPLE OWNER OTHERS POLICE DEPARTMENT STATE GOVERNMENT STATE TRANSPORT CORP/DEPT”.
Further, benefits of GST and other concessions are being provided to the Divyangjan (Physically challenged Persons) under various schemes of the Government for the purchase / ownership / operation of the Motor Vehicles. As per the current details under CMVR 1989, the ownership captured does not reflect the details of the Divyangjan citizens. It becomes difficult for such citizens to properly avail various benefits available under Government Schemes like the benefits to the Divyangjan as per scheme for financial incentives of the Department of Heavy Industries. With the proposed amendments, such ownership details would be properly reflected and divyangjan would be able to avail the benefits under various schemes.
The suggestions and comments in this respect were sought from public on 19th August, 2020.