Ministry of Jal Shakti
Mid-term review of Nagaland held for implementation of Jal Jeevan Mission
23 OCT 2020 5:25PM by PIB Delhi
A mid-term review meeting on planning and implementation of Jal Jeevan Mission (JJM) in Nagaland was held today, wherein Nagaland State officials presented the progress to the National Jal Jeevan Mission team. Jal Jeevan Mission is a flagship program of Government of India to provide Functional Household Tap Connection (FHTC) to every rural household of the country by 2024.The mission aims to improve the lives of rural people by providing safe drinking water to every rural home through household tap connections. The decentralized, demand-driven, community-managed water supply schemes at village/ habitation level is perceived as a transformational programme in drinking water sector.
1,351 villages out of 1,502 in Nagaland have Piped Water Supply (PWS) systems, through which3 lakhtap water connections can be provided. Thus, the retrofitting/ augmentation of such schemes will ensure the annual target of 1.47 lakh FHTCs. In the only aspirational district,Kiphire, 83 villages (75%) out of 111 villages have PWS. Further, out of 15,845 households in the district, 13,478 (85%) households have access to PWS and the remaining households will be provided tap connections. Stressing on the need for proper planning to be done to achieve the goal of the mission within the time frame with focus on retrofitting/ augmentation of existing water supply systems to provide tap water connections to remaining households, the senior officials advised the State Government officials to expedite the implementation.
Focus was given on the planning to be done at village level and Village Action Plan (VAP) of every village is to be prepared by dovetailing all available resources by convergence of different programmes viz. MGNREGS, SBM, 15th Finance Commission Grants to PRIs, CAMPA funds, Local Area Development Funds, etc. It was highlighted to involve the local village community/ Gram Panchayats and or user groups in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability to achieve drinking water security. It was urged to start IEC campaign along with community mobilization in all villages.
Under Jal Jeevan Mission, priority is being given on water quality surveillance through active participation of frontline functionaries as well as involving the local community. 5 persons especially women are being trainedin every village to use the Field Test Kits to test the quality of water. Every source needs to be tested once every year for physical and chemical parameters and twice for bacteriological contamination. The State was advised to give priority to these areas as well as complete the accreditation of State and district laboratories in next 3-4 months and also to open those for public so that they can test the quality of water supplied at very nominal rate.
Under JJM, during 2020-21, Nagaland has been allocated an amount of ₹114.09 Crore, out of which ₹28.52 Crore has been released to the State. Further, under 15th Finance Commission Grants to rural local bodies, Nagaland has been allocated ₹125 Crore in 2020-21, 50% of which is mandatorily to be utilized on drinking water supply &sanitation activities.
State was requested to ensure all the anganwadicentres and schools are provided piped water supply as part of the special 100-day campaign has been launched on 2nd October, 2020, so that potable water is available in these institutions.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੱਧ ਮਿਆਦੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
23 OCT 2020 5:25PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਮੱਧ ਮਿਆਦੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਟੀਮ ਸਾਹਮਣੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸੂਬਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਹਾਉਸਹੋਲਡ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਐੱਫ ਐੱਚ ਟੀ ਸੀ) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਮੰਤਵ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੇਂਡੂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ ਹੈ । ਵਿਕੇਂਦਰਿਤ , ਮੰਗ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਈਚਾਰਾ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਵਸੋਂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਜੋਂ ਉਲੀਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ 1,502 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,351 ਪਾਈਪ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ 3 ਲੱਖ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਇਵੇਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਤੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਲਈ 1.47 ਲੱਖ ਐੱਫ ਐੱਚ ਟੀ ਸੀਜ਼ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਕੇਵਲ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਕੀਫਾਇਰ ਵਿੱਚ 111 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 83 ਪਿੰਡਾਂ (75%) ਕੋਲ ਪਾਈਪਡ ਪਾਣੀ ਸਕੀਮਸ ਹਨ । ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ 15,845 ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 13,478 (85%) ਘਰਾਂ ਕੋਲ ਪਾਈਪਡ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਚਿਤ ਯੋਜਨਾ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਠੀਕ ਠਾਕ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਕਰਕੇ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਗਨਰੇਗਾ ( ਐੱਮ ਜੀ ਐੱਨ ਆਰ ਈ ਜੀ ਐੱਸ) , ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ , ਪੀ ਆਰ ਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਪੰਜਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗਰਾਂਟਸ , ਸੀ ਏ ਐੱਮ ਪੀ ਏ ਫੰਡਸ , ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਉਪਲਬੱਧ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੇਂਡੂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਾ , ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ , ਲਾਗੂ ਕਰਨ , ਪ੍ਰਬੰਧ , ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰੱਖਾਵ ਨਾਲ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਈ ਈ ਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਐਕਟਿਵ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਪਾਣੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਲਈ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਓਲੋਜੀਕਲ ਗੰਦਗੀ ਲਈ ਦੋ ਵਾਰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਂਦੇ 3—4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਕਰੀਡੀਟੇਸ਼ਨ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਾਜਿਬੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਟੈਸਟ ਕਰ ਸਕਣ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੂੰ ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ 114.9 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸੂਬੇ ਨੂੰ 28.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੋਰ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਗਰਾਂਟਸ ਤਹਿਤ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੂੰ ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ 125 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਰਤਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ 100 ਦਿਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਇਹਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇ ।