సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
జి -20 అవినీతి నిరోధక వర్కింగ్ గ్రూప్ యొక్క మొట్టమొదటి మంత్రివర్గ సమావేశంలో ప్రసంగించిన - కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని భారతదేశం అవినీతి మరియు లెక్క లోకి రాని డబ్బుకు వ్యతిరేకంగా సహించని విధానానికి కట్టుబడి ఉంది : డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
22 OCT 2020 7:28PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ ఆధ్వర్యంలో అవినీతి నిర్మూలనకు భారతదేశం తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించింది. జి -20 అవినీతి నిరోధక వర్కింగ్ గ్రూప్ యొక్క మొట్టమొదటి మంత్రివర్గ సమావేశంలో, కేంద్ర విదేశాంగ శాఖ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్), ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి (డి.ఓ.ఎన్.ఈ.ఆర్), పి.ఎం.ఓ, సిబ్బంది, ప్రజా పిర్యాదులు, పింఛన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, శ్రీ మోడీ నేతృత్వంలోని భారతదేశం అవినీతి మరియు లెక్క లోకి రాని డబ్బుకు వ్యతిరేకంగా సహించని విధానానికి కట్టుబడి ఉందని, అన్నారు. దీనిని అనుసరించి, గత 6 సంవత్సరాలుగా మోడీ ప్రభుత్వం అనేక రకాల కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని ఆయన అన్నారు.
భారత అవినీతి నిరోధక చట్టం-1988 గురించి, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తావిస్తూ, మోడీ ప్రభుత్వం 30 సంవత్సరాల తరువాత, దీనిని, 2018 లో సవరించి, లంచం తీసుకోవడంతో పాటు లంచం ఇచ్చే చర్యను నేరంగా పరిగణించడంతో సహా అనేక కొత్త నిబంధనలను ప్రవేశపెట్టింది. మరియు అదే సమయంలో వ్యక్తులు మరియు కార్పొరేట్ సంస్థలచే ఇటువంటి చర్యలకు సమర్థవంతమైన నిరోధాన్ని ఉంచడం జరిగింది.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఆదేశాల మేరకు తీసుకువచ్చిన ప్రస్తుత చట్టం పెద్ద ప్రదేశాలలో అవినీతిని తనిఖీ చేయడం మరియు కార్పొరేట్ లంచాలకు వ్యతిరేకంగా తీవ్రమైన చర్య తీసుకోవడం లక్ష్యంగా ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అసలు లంచం ఇచ్చేవారు కూడా బహిర్గతమయ్యే విధంగా ఇది ఒక బాధ్యతను స్థాపించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
మరింత పారదర్శకత, మరింత పౌరుల కేంద్రీకృతం మరియు పాలనలో మరింత జవాబుదారీతనం తీసుకురావాలన్నదే, ప్రస్తుత ప్రభుత్వం యొక్క నిబద్ధత అని, మరియు ఉన్నత స్థాయిల్లో అవినీతిని తనిఖీ చేయడానికి దేశంలోని లోక్ ‌పాల్ సంస్థను అమలు చేయడానికి దాని నిర్ణయాత్మక కార్యక్రమాల ద్వారా సూచించబడుతుందని, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
ప్రపంచం ప్రస్తుతం జాతీయ అధికార పరిధిలో పారిపోయిన ఆర్ధిక నేరస్థులు మరియు అక్రమ ఆస్తుల పెరుగుదల వంటి సవాళ్లను ఎక్కువ సంఖ్యలో ఎదుర్కొంటున్నట్లు జి-20 సమావేశ ప్రతినిధి బృందానికి గుర్తు చేయడం జరిగింది. భారతదేశం యొక్క ఫ్యుజిటివ్ ఆర్ధిక నేరస్థుల చట్టం, 2018 నేరారోపణ ఆధారిత అటాచ్మెంట్లు మరియు నేరాలు మరియు ఆస్తుల ఆదాయాన్ని జప్తు చేయడానికి మరియు ఫ్యుజిటివ్ ఆర్ధిక నేరస్థుని ఆస్తులను జప్తు చేయడానికి అధికారులకు అధికారం ఇస్తుందని, ఆయన తెలిపారు.
నిందితులు విదేశాల్లో ఆశ్రయం పొందడం మరియు నేరాల ద్వారా వచ్చిన ఆదాయాన్ని దాచడం వంటి సమస్యలను కూడా నిలిపివేసినట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. అంతర్జాతీయ సంస్థల సహాయంతో జి-20 అవినీతి నిరోధక వర్కింగ్ గ్రూప్ ఈ పోరాటాన్ని సరైన దిశలో ముందుకు తీసుకువెళుతోందని భారతదేశం తన ప్రశంసలను అందజేసిందని ఆయన తెలియజేశారు.
కరోనా నేపథ్యంలో, ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడానికి జి-20 అవినీతి నిరోధక వర్కింగ్ గ్రూప్ చేసిన కృషిని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రశంసిస్తూ, అవినీతిని నిర్మూలించడానికి కోవిడ్ కూడా మన పోరాటాన్ని మరియు ఉద్యమాన్ని నిరోధించదని పేర్కొన్నారు.
తన 10 వ వార్షికోత్సవ సంవత్సరంలో జి-20 మంత్రివర్గ సమావేశాన్ని నిర్వహించినందుకు సౌదీ అరేబియా అధ్యక్షుడిని, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, అభినందించారు. అవినీతి బెదిరింపులను ఎదుర్కోవటానికి స్థిరమైన వేగవంతమైన మరియు బలమైన ఉద్యమం కోసం ప్రపంచం కలిసి వస్తుందన్న ఆకాంక్షను ఆయన వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh addresses the 1stever Ministerial Meetingof G-20 Anti-Corruption Working Group
Dr. Jitendra Singh says, India under Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to the policy of zero tolerance against corruption and unaccounted money
22 OCT 2020 7:28PM by PIB Delhi
India today reiterated its commitment for eradication of corruption under Prime Minister Shri Narendra Modi. Speaking at the 1st ever Ministerial Meeting of G-20 Anti-Corruption Working Group, Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said thatIndia under Shri Modi is committed to the policy of zero tolerance against corruption and unaccounted money. In pursuance of this, he said, a range of initiatives have been taken by the Modi government over the last 6 years.
Dr Jitendra Singh referred to the India’s Prevention of Corruption Act, 1988, which the Modi government amended after 30 years in 2018 to introduce a number of new provisions including criminalizing the act of giving bribe also in addition to taking bribe and at the same time putting in place an effective deterrence for such actions by individuals as well as corporate entities.
Dr Jitendra Singh said the present Act brought on the direction of Prime Minister Narendra Modi aims at checking corruption in big places and striking hard against corporate bribery. It seeks to establish a vicarious liability so that the actual bribe giver is also exposed.
The commitment of the present government, said Dr Jitendra Singh is to bring in more transparency, more citizen centricity and more accountability in governance and is indicated by its decisive initiatives to operationalize the institution of the Lokpal in the country to check corruption at high places.
Reminding the G20 Meeting Delegation that the world is presently combating serious emerging challenges of Fugitive Economic Offenders and Assets which flee across national jurisdiction. He said, India’s Fugitive Economic Offenders Act, 2018 empowers authorities for non-conviction based attachments and confiscation of proceeds of crime and properties as well as assets of a Fugitive Economic Offender.
We have also ceased the issue of the accused taking shelter in the foreign country and concealing the proceeds of crime, said Dr Jitendra Singh and conveyed India's appreciation that the G20 Anti-Corruption Working Group together with the help of international organizations is taking this fight ahead in the right direction.
Lauding the efforts of G20 Anti-Corruption Working Group to organize the event under the shadow of Corona, Dr. Jitendra Singh said that even the COVID cannot deter our fight and crusade to eradicate corruption.
Dr Jitendra Singh congratulated the Presidency Saudi Arabia for organizing the G20 Ministerial Meeting on its 10th Anniversary year and wished that the world will come together for a steadfast and a strong movement to combat the menace of corruption.