జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద రాష్ట్రాలు /కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో అమలవుతున్న కార్యక్రమాల పురోగతిపై జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ మధ్యంతర సమీక్ష నిర్వహించింది.
సిక్కిం రాష్ట్రంలోని ఎస్సీ / ఎస్టీ జనాభా అధికంగా ఉన్న గ్రామాలు, జిల్లాల్లో 2021 నాటికి.. మిగిలిన ప్రాంతాల్లో 2022 నాటికి కార్యక్రమం పూర్తి చేయాలన్న లక్ష్యంపై మధ్యంతర సమీక్ష జరిగింది.
21 OCT 2020 2:35PM by PIB Hyderabad
2024 నాటికి దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలి ప్రాంతాల్లోని గ్రామీణ నివాసాలకు కుళాయి ద్వారా సురక్షిత మంచినీటిని అందించాలన్న ఉద్దేశంతో కేంద్రప్రభుత్వం ప్రతిష్టాత్మకంగా జల్ జీవన్ మిషన్(జేజేఎం) పేరుతో కార్యక్రమం చేపట్టింది. ఈ కార్యక్రమం అమలు పురోగతిపై సమీక్షించేందకు జల్‌శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ వర్చువల్ విధానంలో మధ్యంతర సమీక్ష నిర్వహించింది. 2024 నాటికి గ్రామీణ నివాసాలకు కుళాయి ద్వారా సురక్షిత మంచినీటిని అందించాలన్న లక్ష్య సాధనలో రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలి ప్రాంతాలు ఎంతవరకూ ప్రగతి సాధించాయన్న విషయంపై చర్చ జరిగింది. లక్ష్యం మేరకు ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తాము సాధించిన ప్రగతిని, తమ ప్రణాళికలను ఈ సమావేశంలో వివరించాయి.
సిక్కిం రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రతినిధిలు ఈ సమీక్షలో తాము సాధించిన పురోగతిని జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్‌కు అందించారు. సిక్కింలో సుమారు 1.05 లక్షల గృహాలు ఉన్నాయి. వీటిలో 70,525 (67%) కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. 2021-22 నాటికి రాష్ట్రంలోని అన్ని ఇండ్లకు 100% కుళాయి కనెక్షన్లు అందించాలని రాష్ట్రం భావిస్తోంది. రాష్ట్రంలో మంచి నీటి సరఫరాకు సంబంధించి మంచి మౌలిక సదుపాయాలు ఉన్నాయి. అలాగే 411 గ్రామాలలో నీటి సరఫరా పథకాలు ఉన్నాయి. 2020-21 నాటికి ఎస్సీ / ఎస్టీ జనాభా అధికంగా ఉన్న గ్రామాలు, జిల్లాల్లో పూర్తిస్థాయిలో వారి ఆంకాంక్షలను నెరవేర్చాలన్న లక్ష్యంతో రాష్ట్ర ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది. ప్రజా మంచినీటి వ్యవస్థ ఉన్న గ్రామాల్లో 81 గ్రామాలు మాత్రమే ‘హర్ ఘర్ జల్’ గ్రామ హోదాను సాధించారు. 7,798 కుళాయి నీటి కనెక్షన్లను అందించడం ద్వారా సుమారు 211 గ్రామాలు 100% కుళాయి కనెక్షన్ ఉన్న హోదాని సాధించగలుగుతాయి. మంచినీటి పథకాలు ఉన్న గ్రామాలన్నీటిలోని ప్రతిఇంటికి పంపునీటిని అందించాలని రాష్ట్రప్రభుత్వం ప్రణాళికలు సిద్ధం చేస్తోంది.
గ్రామ ప్రణాళిక తయారీ, గ్రామ విలేజ్ వాటర్ & శానిటేషన్ కమిటీ (విడబ్ల్యుఎస్సీ) నిర్మాణం వంటి ఆంశాలు ఈ సదస్సులో ప్రధానంగా చర్చకు వచ్చాయి. నీటి సరఫరా వ్యవస్థల ప్రణాళిక, అమలు మరియు ఆపరేషన్ మరియు నిర్వహణ కోసం స్థానిక సంఘాలు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, ఎన్జిఓలు, మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలకు ప్రాధాన్యతను ఇవ్వాలని నిర్ణయించారు. గ్రామ పంచాయతీ కార్యకర్తలతో పాటు కార్యక్రమంలో పాల్పంచుకునే ఇతర సభ్యుల సామర్థ్యం పెంపొందించడానికి శిక్షణను నిర్వహించాలని వారి ద్వారా గ్రామ స్థాయిలో ఇతరులకు నైపుణాభివృద్ధి శిక్షణ ఇప్పించాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సూచించింది. తద్వారా తాగునీటి సరఫరా వ్యవస్థ మరింత సమర్ధవంతంగా పనిచేయడానికి అవకాశం ఉంటుందని అభిప్రాయ పడింది. అలాగే తాగునీటి సరఫరా వ్యవస్థను మొదలుపెట్టేముందు జలవనరులకు రసాయన పరీక్షలు, బ్యాక్టీరియా పరీక్షలను నిర్వహించాలని రాష్ట్రం సూచించింది.
జల్ జీవన్ మిషన్ అమలు కోసం 2020-21 సంవత్సరానికి సిక్కింకు రూ .11.36 కోట్లు కేటాయించారు. అందులో రూ .7.84 కోట్లు విడుదల చేశారు. మొదటి విడత రెండో దశ నిధులను పొందడానికి రాష్ట్రం ఆ నిధుల వినియోగాన్ని వేగవంతం చేయాలి. సిక్కిం గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ గ్రాంట్ల కింద ₹ 42 కోట్లు కేటాయించారు. ఆ మొత్తంలో 50% నీటి సరఫరా మరియు పారిశుద్ధ్యం కోసం ఉపయోగించాలి. అంటే నీటిసరఫరా వ్యవస్థలు, పునర్వినియోగానికి అవసరమైన పథకాల రూపకల్పనపై దృష్టిపెట్టాల్సి ఉంటుంది. అలా అయితే సుదీర్ఘకాలం పాటు తాగునీటి సరఫరా వ్యవస్థ పనిచేసేందుకు అవకాశం ఉంటుంది.
గణనీయమైన నీటి వనరులకు సిక్కిం రాష్ట్రం ప్రసిద్ధి చెందింది. అయితే వేగంగా పెరుగుతున్న జనాభా, పట్టణీకరణ వంటి ఆంశాలు తాగునీటి లభ్యతతో పాటు నాణ్యతపైనా ప్రభావం చూపుతున్నాయి. రాష్ట్రంలో మంచి నీటి సరఫరా వ్యవస్థ మెరుగ్గా ఉంది. దాని ద్వారా రాష్ట్రంలోని ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌ను అందించగలిగితే ప్రజల జీవితాలు మరింత మెరుగుపడతాయి.

Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti assesses mid-term progress of States/UTs under Jal Jeevan Mission
Mid-term review meeting held with Sikkim which aims to saturate SC/ ST dominated villages & aspirational districts by 2021 and provide Universal Coverage by 2022
21 OCT 2020 2:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti is in the process of assessing the progress made by all the States and Union Territories towards achievement of the goal of universal coverage under Jal Jeevan Mission (JJM), the flagship programme of Union Government which aims to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. In order to assess the progress of implementation, a mid-year review is underway through video conferencing. All States and UTs are presenting the status of the provision of tap water connection to rural households as well as the institutional mechanisms in place and the way forward to ensure universal coverage under JJM.
Sikkim presented their mid-term progress today to the National Jal Jeevan Mission. Sikkim has around 1.05 lakh households, out of which 70,525 (67%) households have tap water connections. State has planned to provide 100% tap connections in all households by the year 2021-22. The State also has a good water supply infrastructure and has water supply schemes in 411 villages. The State plans to saturate all the SC/ ST dominated villages and villages in aspirational districts by year 2020-21. Out of the villages with PWS systems, only 81 have achieved the status ‘Har Ghar Jal’ Village. By providing 7,798 tap water connections, around 211 more villages will become 100% tap connections enabled. State needs to plan to complete this task at earliest, so that all PWS Villages become 100% saturated with tap water connections.
The issues like preparation of Village Action Plan, constitution of Village Water & Sanitation Committee (VWSC) were highlighted in the meeting. Emphasis was given on engaging voluntary organizations, NGOs, women SHGs as implementation support agencies to handhold the local community for planning, implementation and operation & maintenance of water supply systems. State was asked to organize training for capacity building of Gram Panchayat functionaries as well as other stakeholders and also to focus on skill development training in villages to create a pool of trained human resources at village level, which will be very helpful in implementation as well O&M of water supply systems. The State was advised to carry out the mandatory chemical testing and bacteriological testing of drinking water sources.
In 2020-21, Sikkim has been allocated Rs 31.36 Crore for implementation of Jal Jeevan Mission, out of which Rs 7.84 Crore has been released. To avail the second tranche of first release, the State has to expedite their fund utilization. Sikkim has also been allocated ₹ 42 Crore under 15th Finance Commission Grants to rural local bodies and 50% of it is to be used for water supply and sanitation i.e. water supply, grey-water treatment and re-use and most importantly for ensuring long-term operation and maintenance of water supply schemes.
Sikkim is known for its substantial water resources. But rapid population growth and urbanisation are affecting the water both in quantitative & qualitative ways. The State has a good water supply system in place; the need to capitalise on it so as to ensure every rural home of the State gets tap water connection, thereby improving the lives of people.