जलशक्ती मंत्रालय
जलशक्ती मंत्रालयाने प्रधानमंत्री कृषी सिंचयी योजनेंतर्गत प्रकल्पांच्या घटकांच्या जिओ टॅगिंगसाठी मोबाइल ॲप्लिकेशन सुरु केले
21 OCT 2020 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 ऑक्टोबर 2020
केंद्रीय जलशक्ती आणि सामाजिक न्याय व सबलीकरण राज्यमंत्री रतन लाल कटारिया यांनी आज जलशक्ती मंत्रालया अंतर्गत डब्ल्यूआर, आरडी आणि जीआर विभागाच्या प्रधान मंत्री कृषी सिंचयी योजना- वेगवान सिंचन लाभ कार्यक्रम (पीएमकेएसवाय-एआयबीपी) अंतर्गत प्रकल्पांच्या घटकांच्या जिओ टॅगिंगसाठी मोबाइल ॲप्लिकेशन सुरु केले.
पंचकुला येथून व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे ॲपचा प्रारंभ करताना ते म्हणाले की 2016-17 मध्ये केंद्र सरकारने राज्यांशी सल्लामसलत करून पीएमकेएसवाय-एआयबीपी अंतर्गत टप्प्याटप्प्याने पूर्ण करण्यासाठी सध्या सुरु असलेल्या 99 प्रकल्पांना प्राधान्य दिले. हे प्रकल्प पूर्ण झाल्यानंतर देशात 34.64 लाख हेक्टर अतिरिक्त सिंचन क्षमता निर्माण होईल ज्यामुळे संरक्षणात्मक सिंचन होईल आणि ग्रामीण भागाला समृद्धी मिळेल. आतापर्यंत 99 प्रकल्पांपैकी 44 प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत आणि 21.33 लाख हेक्टर लक्ष्यित सिंचन क्षमता साध्य झाली आहे. उर्वरित प्रकल्प पूर्ण होण्याच्या विविध टप्प्यावर आहेत.
ते म्हणाले की कामाची गती आणि प्रकल्पांची प्रत्यक्ष स्थिती जाणून घेण्यासाठी मंत्रालयाने भास्कराचार्य नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ स्पेस ॲप्लिकेशन्स अँड जिओ-इन्फॉरमॅटिक्स (बीआयएसएजी-एन) च्या मदतीने मोबाइल ॲप विकसित केले आणि त्याचा प्रारंभ केला.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली केंद्र सरकारच्या डिजिटल इंडिया मोहिमेचा एक भाग म्हणून जेथे शक्य असेल तेथे या प्रकल्पांच्या प्रगतीचा आणि व अंमलबजावणीतील अडथळ्यांवर देखरेख ठेवण्यासाठी प्रगत तंत्रज्ञान आणि अद्ययावत तंत्र अवलंबले आहे असे कटारिया म्हणाले. या संदर्भात, प्रकल्पांमधील कामांच्या प्रगतीचा वेळोवेळी आढावा घेण्यासाठी ऑनलाइन व्यवस्थापन माहिती प्रणाली (एमआयएस) विकसित केली आहे. प्राधान्य प्रकल्पांच्या कमांड क्षेत्रातील लागवड क्षेत्राचे मूल्यांकन करण्यासाठी रिमोट सेन्सिंग तंत्राचा वापर देखील केला जात आहे.
ते पुढे म्हणाले की, मोबाईल ॲप्लिकेशनचा उपयोग देखरेख पथक / प्रकल्प अधिकाऱ्यांद्वारे प्रकल्प घटकांची प्रतिमा तसेच इतर बाबी म्हणजे स्थान, कालव्याचे / संरचनेचे प्रकार, पूर्ण स्थिती इत्यादी बाबींसाठी करता येऊ शकतो आणि ही संकलित माहिती वापरकर्त्याद्वारे यासाठी विकसित केलेल्या जीआयएस पोर्टलवर जीआयएस टॅगिंगसाठी सादर केली जाऊ शकते. मोबाइल ऍप्लिकेशन प्रदेशातल्या नेटवर्क उपलब्धतेनुसार ऑनलाइन आणि ऑफलाइन दोन्ही प्रकारे चालवता येऊ शकते.
ते म्हणाले, ‘शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुपटीने वाढवण्याचे’ पंतप्रधानांचे स्वप्न साकार करण्याच्या जलशक्ती मंत्रालयाच्या प्रयत्नाच्या दिशेने हे एक पाऊल आहे.
जलशक्ती मंत्रालय, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय, केंद्रीय जल आयोग आणि भास्कराचार्य नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ स्पेस ॲप्लिकेशन आणि जिओ-इन्फॉरमॅटिक्स (बीआयएसएजी-एन) मधील अधिकारी व्हिडिओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.

Ministry of Jal Shakti
MOS Jal Shakti launched Mobile application for Geo tagging of the components of projects under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana
21 OCT 2020 4:52PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Jal Shakti and Social Justice & Empowerment Sh. Rattan Lal Kataria, today launched a Mobile application for Geo tagging of the components of projects under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana- Accelerated Irrigation Benefits Programme(PMKSY-AIBP) of the Department of WR, RD& GR under Ministry of Jal Shakti.
On the occasion of launch of the App through Video Conferencing from Panchkula, the Minister said that in 2016-17, the Union Govt, in consultation with States, prioritized Ninety-nine (99) ongoing Major/ Medium Irrigation (MMI) Projects in the country, for completion in phases under PMKSY-AIBP. The completion of these projects will ensure creation of additional irrigation potential of 34.64 lakh hectare all over the country which would result in protective irrigation and bring much desired rural prosperity.So far, out of 99 projects, 44 projects have been completed and 21.33 Lakh ha. of targeted irrigation potential has been achieved. Remaining projects are at various stages of completion.
The Minister said that in order to track the pace of work and actual status of the projects, the Ministry with the help of Bhaskaracharya National Institute of Space Applications & Geo-informatics (BISAG-N) has developed and launched the mobile application.
Sh. Kataria added that wherever possible, as a part of digital India campaign of the Union Govt led by Prime Minister Sh. Narender Modi, advanced Technology and Latest techniques have been adopted in the monitoring of these projects for keeping a track of their progress and bottlenecks in the execution. In this regard, an online Management Information System (MIS) has been developed for time to time review of the progress of works in projects. The Remote Sensing techniques are also being used to assess the cropped area in the command area of the prioritized projects.
He further said that Mobile Application can be used by monitoring team/ project authorities to capture the image of project component along with other details such as location, type of canal/ structure, completion status, etc and this captured information can be submitted by the user for geo-tagging on the GIS portal developed for this purpose.The mobile application can be operated in both online & offline mode depending on the network availability in the region.
The Minister said that launch of the app is a step forward in the efforts of the Ministry of Jal Shakti for realizing Hon’ble Prime Minister’s vision of “Doubling the Farmers Income”.
The Officers from the Ministry of Jal Shakti, Ministry of Electronics & Information Technology, Central Water Commission and Bhaskaracharya National Institute of Space Applications & Geo-informatics (BISAG-N) attended the event through VC from all over the country.