ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਵਿਲੱਖਣ ਖਾਦੀ ਜੁੱਤੇ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ; ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ 5 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਪਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ
21 OCT 2020 4:03PM by PIB Chandigarh
ਹੁਣ ਜੁੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਣੀ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਾਰੀਕੀ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰੋ । ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੇ ਬਣੇ ਜੁੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਜੁੱਤੇ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਜਿਵੇਂ ਸਿਲਕ, ਕਾਟਨ ਅਤੇ ਵੂਲ ਤੋਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਸ੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੇ ਈ ਪੋਰਟਲ www.khadiindia.gov.in. ਉਪਰ ਵੀ ਖਾਦੀ ਜੁੱਤੇ ਦੀ ਆਨ ਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ।
ਸ੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਜੁੱਤੇ ਲਈ ਢੇਰ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਪ੍ਰਸੰਸਾਂ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ । ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੈਬਰਿਕ ਦੇ ਜੁੱਤੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵਧੀਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਮਦਨ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਨਣਗੇ,''ਖਾਦੀ ਜੁੱਤਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦ ਹੈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਪਟੋਲਾ ਸਿਲਕ, ਬਨਾਰਸੀ ਸਿਲਕ, ਡੈਨਿਮ ਵਰਗੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫੈਬਰਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਅਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਆਨ ਲਾਈਨ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਜੁੱਤੇ ਕਫਾਇਤੀ ਵੀ ਹਨ''। ਸ੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਹੈਂਡ ਬੈਗ, ਪਰਸ ਅਤੇ ਥੈਲੇ ਵੀ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੀ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਚਮੜੇ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕੱਲਪ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹਨਾ ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਿਦੇਸੀ ਬਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ''ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਕੇ ਵਿਦੇਸਾਂ ਵਿਚ ਵੇਚਣ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਪੰਜ ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਾਰ ਤੇ ਕਾਬਜ਼ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ' ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਚੰਦਰ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੇ ਜੁੱਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਚਮੜੀ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵੀ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਉਹਨਾ ਨੇ ਇਹਨਾ ਜੁੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਬਨਾਉਣ ਵਿਚ ਲਗਾਇਆ ਹੈ I ਸ੍ਰੀ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ''ਮੈਂ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪਸੰਦ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਜੁੱਤੇ ਬਨਾਉਣ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੁੱਤਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ ਤੇ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਜੁੱਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣਗੇ '' ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ 15 ਅਤੇ ਮਰਦਾਂ ਲਈ 10 ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਟਰੈਂਡੀ ਜੁੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਪਟੋਲਾ ਸਿਲਕ, ਬਨਾਰਸੀ ਸਿਲਕ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਮਧੂਬਨੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਸਿਲਕ, ਖਾਦੀ ਡੈਨਿਮ, ਤੁਸਾਰ ਸਿਲਕ, ਮਟਕਾ-ਕਟੀਆ ਸਿਲਕ, ਟਵੀਡ ਵੂਲ, ਖਾਦੀ ਪੋਲੀਵਸਤਰਾ ਅਤੇ ਕਾਟਨ ਫੈਬਰਿਕ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵੰਨਗੀਆਂ ਵਰਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਜੁੱਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਰੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੀ ਵੱਡੀ ਰੇਂਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਭਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਜੁੱਤੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਕੱਪੜੇ ਫਾਰਮਲ, ਕੈਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ਤੇ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਣ। ਖਾਦੀ ਜੁੱਤਿਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 1100 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 3300 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋੜੇ ਦੀ ਰੇਂਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ ।
ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੇਂ ਖੰਡਾਂ ਵਿਚ ਵਿਚਰਨਾ, ਨਵੇਂ ਬਜਾਰ ਤਲਾਸ਼ਣਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਰੇਂਜ ਦਾ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਕਰਨ ਹੀ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਭਿਅਤਾ ਦਾ ਮੰਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ,''ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਜੁੱਤੇ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣਾ ਹੈ,''ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਜੁੱਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਕਦਮ ਹੈ ਪਰ ਸਾਡੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਇਕ ਬਹੁੱਤ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਹੈ । ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਜੁੱਤਿਆਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫੈਬਰਿਕ ਜਿਵੇਂ ਕਾਟਨ, ਸਿਲਕ ਅਤੇ ਵੂਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਫੈਬਰਿਕ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਫੈਬਰਿਕ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਖਪਤ ਵੀ ਵਧੇਗੀ । ਆਖਿਰ ਸਾਡੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਜਰੀਆ ਬਣੇਗਾ'' । ਭਾਰਤੀ ਜੁੱਤਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲੱਗਭੱਗ 50 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ 18 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਦੇ ਲੱਗਭੱਗ ਨਿਰਯਾਤ ਹੈ । ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟੀਚਾ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ 2% ਬਾਜਾਰ ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਲਗਭੱਗ ਸੰਭਾਵਿਤ ਇਕ ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ ।
ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ਤੇ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਜੁੱਤੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ''ਲੋਕਲ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ'' ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । ਹਿਲਾਂ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਟਰੈਂਡ ਸੈਟਰ ਟਾਈਟਨ ਘੜੀ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪਹਿਲੀ ਖਾਦੀ ਗੁੱਟ ਤੇ ਬੰਨਣ ਵਾਲੀ ਘੜੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ ।
ਐਨ.ਬੀ/ਆਰ.ਸੀ.ਜੇ/ਆਰ.ਐਨ.ਐਮ./ਆਈ.ਏ

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Nitin Gadkari Launched Unique Khadi Footwear; KVIC Targets Rs 5000 Crore Business
21 OCT 2020 4:03PM by PIB Delhi
Now feel the fineness of handcrafted Khadi fabric in the footwear. Union Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari today launched India’s first-ever high quality Khadi Fabric Footwear, designed by Khadi and Village Industries Commission (KVIC) through Video Conference. These footwear are made of Khadi fabric like Silk, Cotton and Wool. Shri Gadkari also launched the online sale of Khadi footwear through KVIC’s e-portal www.khadiindia.gov.in.
Shri Gadkari heaped praises on Khadi fabric footwear saying such unique products had high potential of capturing the international market. At the same time, he said, Khadi fabric footwear would create additional employment and higher income for our artisans.
“Khadi footwear is a unique product. International quality and use of fine fabric like Patola Silk, Banarasi Silk, Cotton, Denim would attract the youngsters who can purchase it online. These footwear are cost-effective,” Shri Gadkari said while also urging the KVIC to develop alternatives to leather accessories like ladies’ handbags, purses, wallet in handcrafted Khadi fabric that has a huge potential in foreign markets. “By developing and marketing such products overseas, Khadi India can capture a market worth Rs 5000 crore,” the MSME Minister said.
Minister of State for MSME, Shri Pratap Chandra Sarangi said the Khadi fabric footwear is not only environment-friendly and skin-friendly but it reflects the hard work of Khadi artisans that has been put in to make fabric for these footwear. “I congratulate KVIC for developing Khadi fabric footwear according to the global taste. I am sure by occupying a major share in the footwear industry, Khadi fabric footwear will help in reviving the country’s economy,” Shri Sarangi said.
To begin with, the footwear have been launched in 15 designs for ladies and 10 designs for men. Exquisite Khadi products like Patola Silk of Gujarat, Banarasi Silk, Madhubani-printed Silk of Bihar, Khadi Denim, Tussar Silk, Matka - Katia Silk, a variety of Cotton fabric, Tweed Wool and Khadi Poly Vastra have been used to make these footwear unique and trendy. Available in a wide range of designs, colors and prints, these footwear have been designed to suit clothing for all purposes - formal, casual and festive occasions. The Khadi footwear price ranges from Rs 1100 to Rs 3300 per pair.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said, venturing into new segments, tapping new markets and diversifying the product range, as envisaged by the Prime Minister, have been the mantra for Khadi’s stupendous success in the last six years.
“The idea behind launching Khadi Fabric Footwear was to tap the international market where a large section of international consumers are increasingly going vegan and hence, Khadi will become a preferred choice of this segment. “Khadi fabric footwear is a small step for people, but it will be a giant leap for our Khadi artisans. Using fine fabric like Cotton, Silk and Wool in footwear will lead to higher production of fabric by artisans as well as increase in its consumption. This will ultimately create additional employment and higher income for Khadi artisans,” Saxena said. The size of Indian footwear industry is approx Rs 50,000 crore which includes exports worth nearly Rs 18,000 crore. Saxena said our initial target is to capture at least 2% of this Industry that is estimated to be around Rs 1000 crore.
Incidentally, the idea behind developing the Khadi fabric footwear also coincides with the Prime Minister’s vision of “Local to Global”. Earlier, KVIC had successfully launched its first-ever Khadi wrist watch in association with Titan which has been a trend-setter.