Ministry of Commerce & Industry
Foreign Direct Investment Inflow
20 OCT 2020 3:36PM by PIB Delhi
Foreign Direct Investment (FDI) is a major driver of economic growth and an important source of non-debt finance for the economic development of India. It has been the endeavor of the Government to put in place an enabling and investor friendly FDI policy. The intent all this while has been to make the FDI policy more investor friendly and remove the policy bottlenecks that have been hindering the investment inflows into the country. The steps taken in this direction during the last six years have borne fruit as is evident from the ever increasing volumes of FDI inflows being received into the country. Continuing on the path of FDI liberalization and simplification, Government has carried out FDI reforms across various sectors.
Measures taken by the Government on the fronts of FDI policy reforms, investment facilitation and ease of doing business have resulted in increased FDI inflows into the country. The following trends in India’s Foreign Direct Investment are an endorsement of its status as a preferred investment destination amongst global investors.
A. for the period of last 6 years (2014-15 to 2019-20)
• Total FDI inflow grew by 55%, i.e. from US$ 231.37 billion in 2008-14 to US$ 358.29 billion in 2014-20.
• FDI equity inflow also increased by 57% from US$ 160.46 billion during 2008-14 to US$ 252.42 billion (2014-20).
B. - Financial Year 2020-21 (April to August, 2020)
• During April to August, 2020, total FDI inflow of US$ 35.73 billion is received. It is the highest ever for first 5 months of a financial year and 13% higher as compared to first five months of 2019-20 (US$ 31.60 billion).
• FDI equity inflow received during F.Y. 2020-21 (April to August, 2020) is US$ 27.10 billion. It is also the highest ever for first 5 months of a financial year and 16% more compared to first five months of 2019-20 (US$ 23.35 billion).

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ
20 OCT 2020 3:36PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗੈਰ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਿਦੇਸੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ ਲਈ ਨੀਤੀ ਬਣਾਵੇ । ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਵਿਦੇਸੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੋਸਤਾਨਾ ਬਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਉਹਨਾ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਦਾ ਫਲ ਵੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਵਿਦੇਸੀ ਸਿਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ । ਵਿਦੇਸੀ ਸਿਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਰਲੀਕਰਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਵਿਦੇਸੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਵਿਦੇਸੀ ਸਿਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਮੋਰਚਿਆਂ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ ਵਿਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ ਵਿਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਰੁਝਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਇਕ ਤਰਜੀਹੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
1. ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ (2014-15 ਤੋਂ 2019-20) ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ
* ਕੁੱਲ ਵਿਦੇਸੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ 55% ਵਧਿਆ ਹੈ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ 2008-14 ਵਿੱਚ ਇਹ 231.37 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ ਜੋ 2014-20 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 358.29 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਕਵਿਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵੀ 57 % ਵਧਿਆ ਹੈ ਜੋ 2008-14 ਦੌਰਾਨ 160.46 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ, ਉਹ 2014-20 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 252.42 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।
2. ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2020)
* ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2020 ਦੌਰਾਨ ਵਿਦੇਸੀ ਸਿਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਕੁਲ ਪ੍ਰਵਾਹ 35.73 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 2019-20 (31.60 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 13 ਫੀਸਦ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ।
* ਐਫ.ਡੀ.ਆਈ. ਇਕਵਿਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ) 27.10 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਇਹ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 2019-20 (23.35 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 16 ਫੀਸਦ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ।
ਵਾਈ.ਬੀ.