ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 10 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਸਾਹਾਕਾਰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਸਕਣਗੀਆਂ
19 OCT 2020 3:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਕੀਮ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਸਾਹਾਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ।ਇਹ ਸਕੀਮ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਜੋ ਇਕ ਮੁੱਖ ਅਟੋਨੋਮਸ ਵਿਕਾਸ ਵਿਤ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸ੍ਰੀ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ ਦਸ ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੰਭਾਵੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ । ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਦੀ ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕਿਸਾਨਾ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇਕ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ । ਸ੍ਰੀ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਸਾਹਾਕਾਰ ਸਕੀਮ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਚ ਕਰਾਂਤੀ ਲਿਆਵੇਗੀ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਲੈਣ ।
ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ.ਦੇ ਐਮ.ਡੀ. ਸ੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਨਾਇਕ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 52 ਹਸਪਤਾਲ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਇਹਨਾ ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 5 ਹਜਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੈੱਡ ਹਨ । ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਫੰਡ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਨੂੰ ਇਕ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਸਕੀਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ 2017 ਦੇ ਫੋਕਸ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈਂਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਸਿਹਤ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਬਹੁਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਕਿਸਾਨਾ ਲਈ ਕਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ।
ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਅੱਪਕ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ,ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਨਰਸਿੰਗ ਸਿੱਖਿਆ, ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਆਯੂਸ਼ ਆਦਿ । ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਸਾਹਾਕਾਰ ਸਕੀਮ ਫੰਡ ਸਹਿਕਾਰੀ ਹਸਤਪਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਦੀ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਸਾਹਾਕਾਰ ਸਕੀਮ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਵੇਗੀ । ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਾਜਰੀ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ ।
ਕੋਈ ਵੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਪਣੇ ਬਾਈਲਾਅਜ਼ ਵਿਚ ਉਚਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਕੇ ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਫੰਡ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕੇਗੀ । ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨਾ ਜਾਂ ਸਿੱਧਾ ਹੀ ਯੋਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ।ਹੋਰਨਾ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਸਾਹਾਕਾਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਵਿਸਥਾਰ, ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਰੈਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
1. ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ/ਆਯੂਸ਼/ਡੈਂਟਲ/ਨਰਸਿੰਗ/ਫਾਰਮੇਸੀ/ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ/ਫਿਜੀਓਥਰੈਪੀ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰ ਗਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ।
2. ਯੋਗਾ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ
3. ਆਯੁਰਵੇਦ, ਐਲਪੈਥੀ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧਾ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੇਂਦਰ
4. ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ
5. ਪੈਲੀਏਟਿਵ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ
6. ਅਪੰਗ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ
7. ਦਿਮਾਗੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ
8. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ/ਟਰੋਮਾ ਕੇਂਦਰ
9. ਫਿਜੀਓਥਰੈਪੀ ਕੇਂਦਰ
10. ਮੁਬਾਇਲ ਕਲੀਨਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ
11. ਹੈਲਥ ਕਲੱਬ ਤੇ ਜ਼ਿਮ
12. ਆਯੂਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ
13. ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਟਰੀ
14. ਡੈਂਟਲ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ
15. ਅਪਥਲਮਿਕ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ
16. ਲੈਬਾਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ
17. ਜਾਂਚ ਕੇਂਦਰ ਸੇਵਾਵਾਂ
18. ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ/ਖੂਨ ਬਦਲਣ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ
19. ਪੰਚਕਰਮਾ/ਤੋਖਨਮ/ਪਿਸ਼ਾਬ ਸੂਤਰਾ ਥਰੈਪੀ ਸੈਂਟਰ
20, ਰੈਜ਼ੀਮੈਂਟਲ ਥਰੈਪੀ ਆਫ ਯੁਨਾਨੀ (ਇਲਾਜ ਬਿਲ ਤਦਬੀਰ) ਕੇਂਦਰ
21. ਜੱਚਾ ਬੱਚਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬੱਚਾ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ
22. ਰੀਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ
23. ਹੋਰ ਕੋਈ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਸੇਵਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਯੋਗ ਸਮੇਂ ਦੀ ਹੋਵੇ
24. ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ
25. ਲੌਜਸਟਿਕਸ ਸਿਹਤ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ
26. ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਿਹਤ
27. ਇੰਸੋਰੈਂਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਆਈ.ਆਰ.ਡੀ.ਏ) ਵਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਇਹਨਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਰਕਿੰਗ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਮਾਰਜਨ ਮਨੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਉਹਨਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿਹਨਾ ਵਿਚ ਔਰਤਾਂ ਬਹੁਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ ਨੂੰ 1% ਵਿਆਜ ਘੱਟ ਤੇ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਕਰਨ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਇਕ ਐਕਟ ਤਹਿਤ 1963 ਵਿਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । 1963 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ 1.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਕਰਜ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
ਏ.ਪੀ.ਐਸ./ਐਸ.ਜੀ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister of State for Agriculture Shri Parshottam Rupala launches Rs. 10,000 crore NCDC Ayushman Sahakar Fund for creation of healthcare infrastructure by cooperatives
Cooperatives utilizing the scheme would be able to bring revolution in comprehensive health care services in rural areas
19 OCT 2020 3:43PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Agriculture Shri Parshottam Rupala today launched AYUSHMAN SAHAKAR, a unique scheme to assist cooperatives play an important role in creation of healthcare infrastructure in the country formulated by the apex autonomous development finance institution under the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, the National Cooperative Development Corporation (NCDC).
Shri Rupala announced that NCDC would extend term loans to prospective cooperatives to the tune of Rs.10,000 Crore in the coming years. He said that the ongoing pandemic has brought into focus the requirement of creation of more facilities. NCDC’s scheme will be a step towards strengthening farmers welfare activities by the Central Government. Shri Rupala said that AYUSHMAN SAHAKAR scheme would revolutionize the way healthcare delivery takes place in rural areas. He also gave a call to existing cooperatives take up healthcare services as an activity for farmers.
Shri Sundeep Nayak, MD, NCDC added that there are about 52 hospitals across the country run by cooperatives. They have cumulative bed strength of more than 5,000. The NCDC fund would give a boost to provision of healthcare services by cooperatives.
NCDC’s scheme aligns itself with the focus of the National Health Policy, 2017, covering the health systems in all their dimensions- investments in health, organization of healthcare services, access to technologies, development of human resources, encouragement of medical pluralism, affordable health care to farmers etc. It has a comprehensive approach-hospitals, healthcare, medical education, nursing education, paramedical education, health insurance and holistic health systems such as AYUSH. Ayushman Sahakar scheme fund would also assist cooperative hospitals take up medical / Ayush education.
In line with National Digital Heath Mission launched by Hon’ble Prime Minister on 15th August, 2020, NCDC’s Ayushman Sahakar would bring transformation in rural areas. By virtue of their strong presence in rural areas, cooperatives utilizing the scheme would bring revolution in comprehensive health care services.
Any Cooperative Society with suitable provision in its byelaws to undertake healthcare related activities would be able to access the NCDC fund. NCDC assistance will flow either through the State Governments/ UT Administrations or directly to the eligible cooperatives. Subsidy/ grant from other sources can be dovetailed.
Ayushman Sahakar specifically covers establishment, modernization, expansion, repairs, renovation of hospital and healthcare and education infrastructure encompassing:
1. Hospitals and/ or Medical/ AYUSH/ Dental/ Nursing/ Pharmacy/ Paramedical/ Physiotherapy Colleges for running UG and /or PG programmes,
2. Yoga Wellness Centre,
3. Ayurveda, Allopathy, Unani, Siddha, Homeopathy and other traditional medicine healthcare centres,
4. Health care services for elderly,
5. Palliative care services,
6. Health care services for Persons with Disabilities,
7. Mental healthcare services,
8. Emergency Medical Services / Trauma Centre,
9. Physiotherapy centre,
10. Mobile Clinic Services,
11. Health Club and Gym,
12. AYUSH pharmaceutical manufacturing,
13. Drug testing laboratory,
14. Dental care centre,
15. Ophthalmic care centre,
16. Laboratory services,
17. Diagnostics services,
18. Blood Bank / transfusion services,
19. Panchkarma/ Thokkanam/ Kshar sutra therapy centre,
20. Regimental Therapy of Unani (Ilaj Bil Tadbeer) centre,
21. Maternal health and Childcare services,
22. Reproductive and Child Health services,
23. Any other related centre or services as may be deemed fit by NCDC for assistance,
24. Telemedicine and remote assisted medical procedures,
25. Logistics health, healthcare and education,
26. Information and Communication Technology related to digital health,
27. Health insurance accredited by Insurance Regulatory and Development Authority (IRDA).
The scheme also provides working capital and margin money to meet operational requirements. The scheme provides interest subvention of one percent to women majority cooperatives.
NCDC was set up under an Act of Parliament in 1963 for promotion and development of cooperatives. Since 1963, it has extended around Rs.1.60 lakh crore as loans to cooperatives.
Click here for details