कृषी मंत्रालय
कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री पुरूषोत्तम रूपाला यांनी सहकारी संस्थांमार्फत आरोग्य विषयक पायाभूत सुविधा निर्मितीसाठी 10,000कोटी रुपयांची ‘एनसीडीसी आयुष्मान सहकार निधी योजना’ केली जाहीर
योजनेमुळे सहकाराच्या माध्यमातून सर्वसमावेशक आरोग्य सेवांमध्ये ग्रामीण भागात क्रांती घडविण्यास मदत होणार
19 OCT 2020 4:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 ऑक्‍टोबर 2020
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री पुरूषोत्तम रूपाला यांनी आज ‘आयुष्मान सहकार’ ही विशेष योजना जाहीर केली. या योजनेचे वैशिष्ट म्हणजे देशातल्या ग्रामीण भागात सहकाराच्या माध्यमातून ही विशेष योजना राबविण्यात येणार आहे. देशामध्ये पायाभूत आरोग्य सुविधा निर्माण करण्यासाठी ही नवीन योजना अतिशय महत्वपूर्ण भूमिका बजावू शकणार आहे. कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाअंतर्गत स्वायत्तपणे कार्यरत असणा-या राष्ट्रीय सहकारी विकास महामंडळ (एनसीडीसी) या वित्तीय संस्थेच्या माध्यमातून ‘आयुष्मान सहकार’ योजना राबविण्यात येणार आहे. केंद्र सरकारच्यावतीने शेतकरी बांधवांच्या कल्याणासाठी ही योजना तयार करण्यात आली आहे.
एनसीडीसीच्या माध्यमातून शेतकरी बांधवांना आगामी काही वर्षात 10,000 कोटी रूपयांचे मुदत कर्ज सहकारी संस्थांना देणार असल्याचे तोमर यांनी जाहीर केले. देशामध्ये सर्वत्र कोविड-19 महामारीचा उद्रेक लक्षात घेवून शेतक-यांना अधिकाधिक कर्ज सुविधा उपलब्ध करून देण्याची गरज आहे, हे लक्षात घेवून केंद्र सरकारने शेतकरी बांधवांच्या कल्याणाच्या दिशेने एक पाऊल टाकण्यासाठी एनसीडीसीची योजना आणली आहे.
सहकारी संस्थांच्या मार्फत चालविण्यात येणा-या देशातल्या 52 रूग्णालयांना या योजनेत समाविष्ट करून घेण्यात येणार आहे, अशी माहिती एनसीडीसीचे व्यवस्थापकीय संचालक संदीप नायक यांनी यावेळी दिली. या 52 रुग्णालयांमध्ये मिळून 5,000 खाटांची सुविधा आहे. आता एनसीडीसीच्या निधीतून सहकारी संस्थांनी आरोग्य सेवा पुरविण्यासाठी प्रोत्साहन मिळू शकणार आहे.
राष्ट्रीय आरोग्य धोरण, 2017 अनुसार एनसीडीसीच्या माध्यमातून आरोग्य सुविधा पुरविण्यावर लक्ष केंद्रीत करण्यात येणार आहे. त्यानुसार आरोग्य सेवा देणा-या संस्थांमध्ये गुंतवणूक करणे, तंत्रज्ञानाचा विनियोग करणे, मनुष्य बळ विकास करणे, वैद्यकीय बहुलतेला प्रोत्साहन देणे, सर्वांना परवडणारी आरोग्य सेवेत शेतकरी बांधवांना समाविष्ट करून घेणे, यांचा समावेश आहे. त्याचबरोबर सर्वंकष दृष्टीकोनातून रूग्णालये, आरोग्य सेवा, वैद्यकीय शिक्षण, परिचारिका शिक्षण, निम-वैद्यकीय शिक्षण, आरोग्य विमा आणि आयुषसारख्या समग्र आरोग्य व्यवस्था यांचाही यामध्ये समावेश असणार आहे. आयुष्मान सहकार योजना निधीमुळे सहकारी रूग्णालयांना वैद्यकीय तसेच आयुष शिक्षण घेण्यासाठी मदत मिळणार आहे.
पंतप्रधानांनी दि. 15 ऑगस्‍ट 2020 रोजी जाहीर केलेल्या राष्ट्रीय डिजिटल आरोग्य मिशन योजनेच्या अनुषंगाने सुरू करण्यात आलेली एनसीडीसी आयुष्मान सहकार ग्रामीण भागामध्ये परिवर्तन घडवून आणू शकणार आहे. ग्रामीण भागात सहकाराचे असलेले मजबूत जाळे लक्षात घेवून त्याचा उपयोग सर्वसमावेशक सहकारी आरोग्य सेवा तयार करून या क्षेत्रात क्रांती आणू शकणार आहे.
कोणतीही सहकारी संस्था आरोग्य निगडित उपक्रम राबविण्यासाठी आपल्या कायदेशीर तरतुदींमध्ये सुधारणा करून एनसीडीसीकडून निधी घेवू शकणार आहे. राज्य सरकारे किंवा केंद्रशासित प्रशासनांमार्फत किंवा थेट निधी सहकारी संस्थांना देण्यात येणार आहे. तसचे इतर स्त्रोतांकडून अनुदान देण्यात येवू शकते.
आयुष्मान सहकारमध्ये आरोग्य सेवांची स्थापना, आधुनिकीकरण, विस्तार करणे, सुधारणा करणे, रुग्णालयांचे नूतनीकरण, आणि आरोग्य सेवा आणि आरोग्य विषयक शिक्षण देण्यासाठी पायाभूत सुविधा तयार करण्याचा समावेश आहे.
आयुष्मान सहकार योजनेतून आरोग्यविषयक पुढील सेवा देण्यात येणार आहेत.
1. रुग्णालये आणि /वैद्यकीय/आयुष/दंत चिकित्सा/ परिचारिका/ औषध /समांतर वैद्यकीय /फिजीओथेरपी महाविद्यालय
2. योग कल्याण केंद्र
3. आयुर्वेद, अॅलोपॅथी, यूनानी, सिद्ध, होमिओपॅथी आणि इतर पारंपरिक औषधे आरोग्यसेवा केंद्र.
4. ज्येष्ठांसाठी आरोग्य दक्षता सेवा
5. उपाय योजनात्मक दक्षता केंद्र
6. दिव्यांगांसाठी आरोग्य दक्षता केंद्र
7. मानसिक आरोग्य सेवा केंद्र
8. आपत्कालीन वैद्यकीय सेवा / ट्रॉमा केंद्र
9. फिजीओथेरपी केंद्र
10. फिरते आरोग्य केंद्र
11. हेल्थ क्लब आणि जिम
12. आयुष औषध निर्मिती
13. औषध चाचणी प्रयोगशाळा
14. दंतचिकित्सा केंद्र
15. नेत्रविकार दक्षता केंद्र
16. प्रयोगशाळा, चाचणी सेवा
17. निदान केंद्र
18. रक्तपेढी/ रक्तसंक्रमण केंद्र
19. पंचकर्म/थोक्कनम/क्षार सूत्र चिकित्सा केंद्र
20. रेजिमेंटल युनानी उपचार
21. माता आरोग्य आणि बाल आरोग्य सेवा
22. पुनरूत्पादन आणि बाल आरोग्य सेवा
23. एनसीडीसीची मदत घेण्यासाठी इतर कोणतीही वैद्यकीय सेवा
24. दूरवैद्यकीय आणि दूरून वैद्यकीय मदत पुरविण्यासाठी
25. आरोग्य, आरोग्य सेवा आणि शिक्षण
26. डिजिटल आरोग्याशी संबंधित माहिती आणि संप्रेषण तंत्रज्ञान
27. विमा नियामक आणि विकास प्राधिकरण (आयआरडीए) मार्फत आरोग्य विमा
या योजनेअंतर्गत सर्व गोष्टींची पूर्तता करण्यासाठी आवश्यक ते भांडवल आणि प्रारंभी घालण्यासाठी लागणारे भांडवलही देण्यात येणार आहे. बहुसंख्य सहकारी संस्थांच्यामार्फत या योजनेतून महिलांना व्याजामध्ये एक टक्का सवलत देण्यात येणार आहे.
सहकारी संस्थांच्या संवर्धनासाठी आणि विकासाला प्रोत्साहन देण्यासाठी एनसीडीसीची स्थापना संसदीय कायद्याअंतर्गत 1963 मध्ये करण्यात आली. त्यावेळेपासून या महामंडळाने जवळपास 1.60 लाख कोटी रुपयांची कर्जे सहकारी संस्थांना दिली आहेत.
एनसीडीसी आयुष्मान सहकार योजनेचा तपशील जाणून घेण्यासाठी येथे क्लिक करावे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister of State for Agriculture Shri Parshottam Rupala launches Rs. 10,000 crore NCDC Ayushman Sahakar Fund for creation of healthcare infrastructure by cooperatives
Cooperatives utilizing the scheme would be able to bring revolution in comprehensive health care services in rural areas
19 OCT 2020 3:43PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Agriculture Shri Parshottam Rupala today launched AYUSHMAN SAHAKAR, a unique scheme to assist cooperatives play an important role in creation of healthcare infrastructure in the country formulated by the apex autonomous development finance institution under the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, the National Cooperative Development Corporation (NCDC).
Shri Rupala announced that NCDC would extend term loans to prospective cooperatives to the tune of Rs.10,000 Crore in the coming years. He said that the ongoing pandemic has brought into focus the requirement of creation of more facilities. NCDC’s scheme will be a step towards strengthening farmers welfare activities by the Central Government. Shri Rupala said that AYUSHMAN SAHAKAR scheme would revolutionize the way healthcare delivery takes place in rural areas. He also gave a call to existing cooperatives take up healthcare services as an activity for farmers.
Shri Sundeep Nayak, MD, NCDC added that there are about 52 hospitals across the country run by cooperatives. They have cumulative bed strength of more than 5,000. The NCDC fund would give a boost to provision of healthcare services by cooperatives.
NCDC’s scheme aligns itself with the focus of the National Health Policy, 2017, covering the health systems in all their dimensions- investments in health, organization of healthcare services, access to technologies, development of human resources, encouragement of medical pluralism, affordable health care to farmers etc. It has a comprehensive approach-hospitals, healthcare, medical education, nursing education, paramedical education, health insurance and holistic health systems such as AYUSH. Ayushman Sahakar scheme fund would also assist cooperative hospitals take up medical / Ayush education.
In line with National Digital Heath Mission launched by Hon’ble Prime Minister on 15th August, 2020, NCDC’s Ayushman Sahakar would bring transformation in rural areas. By virtue of their strong presence in rural areas, cooperatives utilizing the scheme would bring revolution in comprehensive health care services.
Any Cooperative Society with suitable provision in its byelaws to undertake healthcare related activities would be able to access the NCDC fund. NCDC assistance will flow either through the State Governments/ UT Administrations or directly to the eligible cooperatives. Subsidy/ grant from other sources can be dovetailed.
Ayushman Sahakar specifically covers establishment, modernization, expansion, repairs, renovation of hospital and healthcare and education infrastructure encompassing:
1. Hospitals and/ or Medical/ AYUSH/ Dental/ Nursing/ Pharmacy/ Paramedical/ Physiotherapy Colleges for running UG and /or PG programmes,
2. Yoga Wellness Centre,
3. Ayurveda, Allopathy, Unani, Siddha, Homeopathy and other traditional medicine healthcare centres,
4. Health care services for elderly,
5. Palliative care services,
6. Health care services for Persons with Disabilities,
7. Mental healthcare services,
8. Emergency Medical Services / Trauma Centre,
9. Physiotherapy centre,
10. Mobile Clinic Services,
11. Health Club and Gym,
12. AYUSH pharmaceutical manufacturing,
13. Drug testing laboratory,
14. Dental care centre,
15. Ophthalmic care centre,
16. Laboratory services,
17. Diagnostics services,
18. Blood Bank / transfusion services,
19. Panchkarma/ Thokkanam/ Kshar sutra therapy centre,
20. Regimental Therapy of Unani (Ilaj Bil Tadbeer) centre,
21. Maternal health and Childcare services,
22. Reproductive and Child Health services,
23. Any other related centre or services as may be deemed fit by NCDC for assistance,
24. Telemedicine and remote assisted medical procedures,
25. Logistics health, healthcare and education,
26. Information and Communication Technology related to digital health,
27. Health insurance accredited by Insurance Regulatory and Development Authority (IRDA).
The scheme also provides working capital and margin money to meet operational requirements. The scheme provides interest subvention of one percent to women majority cooperatives.
NCDC was set up under an Act of Parliament in 1963 for promotion and development of cooperatives. Since 1963, it has extended around Rs.1.60 lakh crore as loans to cooperatives.
Click here for details