రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
స్లినెక్స్-20 పేరిట ట్రింకోమ‌లీలో భారత - శ్రీలంక నావికా దళం సంయుక్త విన్యాసాలు
18 OCT 2020 6:11PM by PIB Hyderabad
శ్రీ‌లంక‌లోని ట్రింకోమ‌లీలో భారత నావికా దళం (ఐఎన్) - శ్రీలంక నావికాద‌ళం (ఎస్ఎల్ఎన్‌) సంయుక్తంగా నౌకద‌ళ విన్యాసాల్ని జ‌రుప‌నున్నాయి. ఈ నెల 19వ తేదీ నుంచి 21వ తేదీ వ‌ర‌కు ఈ విన్యాసాలు జరుగునున్నాయి. శ్రీలంక దేశం త‌ర‌పున ఆ దేశ‌ నావికా దళానికి చెందిన ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్ నావల్ ఫ్లీట్ రేర్ అడ్మిరల్ బండారా జయతిలకా నేతృత్వంలోని ఎస్ఎల్ఎన్‌ నౌక సయూరా (ఆఫ్‌షోర్ పెట్రోల్ వెసెల్ నౌక), గజబాహు (ట్రైనింగ్ షిప్) ఈ విన్యాసాల‌లో ప్రాతినిధ్యం వహించ‌నున్నాయి. దేశీయంగా నిర్మించిన ఎఎస్‌డబ్ల్యు కొర్వెట్ట‌స్ కమోర్తా, కిల్తానందర్‌తో సహా ఈశాన్య ఫ్లీట్ కమాండింగ్ ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్ రియర్ అడ్మిరల్ సంజయ్ వాత్సాయన్‌లు భారత దళానికి ఈ విన్యాసాల‌లో ప్రాతినిధ్యం వహించ‌నున్నారు. దీనికి తోడు ఆయా నౌక‌ల్లో ఏర్పాటు చేసిన భారత నేవీ 'అడ్వాన్స్‌డ్ లైట్ హెలికాప్టర్' (ఏఎల్‌హెచ్), చేత‌క్ హెలికాప్టర్ ఆన్‌బోర్డ్ ఇన్‌షిప్‌ల‌తో సహా ఈ విన్యాసాల‌లో భాగం కానున్నాయి. వీటితో పాటుగా మారిటైమ్ పెట్రోల్ ఎయిర్ ‌క్రాఫ్ట్ డోర్నియర్ కూడా ఈ విన్యాసాల్లో పాల్గొననుంది. గ‌త ఏడాది (2019లో) స్లినెక్స్-19 నావికా ద‌ళ విన్యాసాలు మ‌న దేశంలో గ‌ల‌ విశాఖ‌ప‌ట్నం న‌గ‌రంలో నిర్వ‌హించారు.
స్లినెక్స్-20 ఇంటర్-ఆప‌రేట‌బులిటీని మెరుగుపరచడం, పరస్పర అవగాహన మెరుగుపరచడం, రెండు నావికాదళాల మధ్య బహుముఖ సముద్ర కార్యకలాపాల కోసం ఉత్తమ పద్ధతులు మరియు విధానాలను మార్పిడి చేయడం లక్ష్యంగా నిర్వ‌హించబడుతోంది. దీనికి తోడు ఈ విన్యాసాల్లో దేశీయంగా నిర్మించిన నావికా దళపు ఓడలు, విమానాల సామర్థ్యాల్ని ప్రదర్శించ‌నున్నారు. ఆయుధ కాల్పులు, సీమన్‌షిప్ పరిణామాలు, విన్యాసాలు, క్రాస్ డెక్ ఫ్లయింగ్ కార్యకలాపాలతో సహా ప‌లు ఉపరితల, యాంటీ ఎయిర్ ఎక్స‌ర్‌సైజ్‌లు కూడా ఈ ఏడాది ఎడిష‌న్ విన్యాసాల సమయంలో ప్రణాళిక చేయబడ్డాయి.
ఈ విన్యాసాలు రెండు స్నేహపూర్వక నావికాదళాల మధ్య ఇప్పటికే ఏర్పాటు చేయబడిన అత్యున్న‌తపు ఇంటర్-ఆప‌రేట‌బులిటీ సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంచుతుంది. స్లినెక్స్ పేరిట వ‌రుస విన్యాసాలు నిర్వ‌హించ‌డం భారతదేశం మరియు శ్రీలంక మధ్య లోతైన ఒడంబ‌డిక‌కు ఉదాహరణ. ఈ విన్యాసాలు సముద్ర క్షేత్రంలో త‌గిన పరస్పర సహకారాన్ని బలోపేతం చేస్తోంది. ప్ర‌ధాన మంత్రి ఆలోచ‌న మేర‌కు ‘నైబర్ ‌హుడ్ ఫస్ట్’ విధానంతో పాటుగా ‘భార‌త్ పోరుగు ప్రాంతంలో ఉన్న‌ అందరికీ భద్రత మరియు వృద్ధి (సాగర్)’ అంశాల‌కు అనుగుణంగా ఇటీవలి కాలంలో ఎస్ఎల్ఎన్‌, ఐఎన్ మధ్య పరస్పర చ‌ర్చ‌ల‌ను గణనీయంగా పెరిగాయి. స్లినెక్స్ విన్యాసాల సమయంలో అభివృద్ధి చెందిన సినర్జీ ఫలితంగా గ‌త సెప్టెంబ‌రులో శ్రీలంక యొక్క తూర్పు తీరంలో అతి పెద్ద ముడి చ‌మురు తీసుకుపోయే నౌక (వీఎల్‌సీసీ) న్యూ డైమండ్‌లో చెల‌రేగిన భారీ మంట‌ల‌ను అర్పివేసే ప్ర‌క్రియ‌లో రెండు దేశాల నావికా ద‌ళాలు నిరంత‌రాయ ప్ర‌య‌త్నాల‌ను కొన‌సాగించాయి. ఈ ఏడాది కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి నేప‌థ్యంలో ఎలాంటి కాంటాక్ట్ లేని ‘ఎట్-సీ-ఓన్లీ’ విధానంలో ఈ విన్యాసాలు జరుగునున్నాయి.

Ministry of Defence
Indian Navy – Sri Lanka Navy Maritime Exercise SLINEX-20 off Trincomalee
18 OCT 2020 6:11PM by PIB Delhi
The Eighth Edition of annual Indian Navy (IN) – Sri Lanka Navy (SLN) bilateral maritime exercise SLINEX-20 is scheduled off Trincomalee, Sri Lanka from 19 to 21 October 2020. The Sri Lanka Navy will be represented by SLN Ships Sayura (Offshore Patrol Vessel) and Gajabahu(Training Ship) led by Rear Admiral Bandara Jayathilaka, the Flag Officer Commanding Naval Fleet, Sri Lanka Navy. Indigenously built ASW corvettesKamorta and Kiltanunder the command of Rear Admiral Sanjay Vatsayan, Flag Officer Commanding Eastern Fleet, will represent the Indian Navy. In addition, Indian Navy Advanced Light Helicopter (ALH) and Chetak helicopter embarked onboard IN ships, and Dornier Maritime Patrol Aircraft will also be participating. The previous edition of SLINEX was conducted off Visakhapatnam in September 2019.
SLINEX-20 aims to enhance inter-operability, improve mutual understanding and exchange best practices and procedures for multi-faceted maritime operations between both navies. In addition, the exercise will also showcase capabilities of our indigenously constructed naval ships and aircraft. Surface and anti-air exercises including weapon firing, seamanship evolutions, manoeuvres and cross deck flying operations are planned during the exercise, which will further enhance the high degree of inter-operability already established between the two friendly navies.
SLINEX series of exercise exemplifies the deep engagement between India and Sri Lanka which has strengthened mutual cooperation in the maritime domain. Interaction between the SLN and IN has also grown significantly in recent years, in consonance with India’s policy of ‘Neighbourhood First’ and Hon’ble PM’s vision of ‘Security and Growth for all in the Region (SAGAR)’.
Synergy developed during SLINEX exercises resulted in seamless coordination of joint SLN – IN efforts in September 2020 to render assistance to MT New Diamond, a Very Large Crude Carrier (VLCC), which had caught fire off the East Coast of Sri Lanka.
The exercise is being conducted in a non-contact ‘at-sea-only’ format in the backdrop of COVID-19 pandemic.