ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਛੋਟੇ/ਸੜਕ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ‘ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਕੇ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
15 OCT 2020 5:01PM by PIB Chandigarh
ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡ (ਜੋ ਰੇਲਵੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਕੇ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਛੋਟੇ/ਸੜਕ ਕਿਨਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਨਿਜੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਮਾਲ ਘਾਟ, ਲੋਡਿੰਗ/ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਛਾਂ ਵਾਲੀ ਅਰਾਮ ਜਗ੍ਹਾ, ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ, ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਆਦਿ), ਪਹੁੰਚ ਸੜਕ, ਕਵਰਡ ਸ਼ੈੱਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਿਜੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ/ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇਸਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਰੇਲਵੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਭਾਗੀ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਲਗਾਵੇਗਾ।
• ਨਿਜੀ ਪਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਮ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ’ਤੇ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਕੋਈ ਤਰਜੀਹ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਰਿਆਇਤਾਂ: ਟਰਮੀਨਲ ਚਾਰਜ (ਟੀਸੀ) ਅਤੇ ਟਰਮੀਨਲ ਅਕਸੈੱਸ ਚਾਰਜ (ਟੀਏਸੀ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੰਮ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੱਕ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪੰਜ (05) ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡ ’ਤੇ ਸੌਦੇ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ।
• ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸ਼ੇਅਰ (ਟੀਸੀ/ਟੀਏਸੀ) ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲਾ ਬੋਲੀ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਉਪਲੱਬਧ ਸਥਾਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਛੋਟੀ ਕੰਟੀਨ/ਚਾਹ ਦੀ ਦੁਕਾਨ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਵਧੀਕ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Railways
Ministry of Railways issues "Policy on Development of Goods-sheds"at small/road-side stations through Private Investment
The Policy aims at augmenting terminal capacity through private participation by allowing setting up of new goods-shed facilities and developing existing goods-sheds
15 OCT 2020 5:01PM by PIB Delhi
Aiming at augmenting terminal capacity through private participation by allowing setting up of new goods-shed facilities and developing existing goods-sheds (which Railways are unable to do due to lack of resources) at a larger number of stations, Ministry of Railways have issued a Policy on Development of Goods-sheds at small/road-side stations through Private Investment.
Salient features of the Policy are as under:-
• Private parties permitted to develop goods wharf, loading/unloading facilities, facilities for labour (resting space with shade, drinking water, bathing facilities, etc) approach road, covered shed and other related infrastructure. The facilities are to be created/developed by the private party through its own investment.
• All developments for the proposed facility will be as per approved Railway designs, and constructed to approved Railway standards and specifications.
• Railways shall not levy any departmental or any other charges for the construction.
• The facilities created by the private party shall be used as common user facility, and no preference or priority will be granted to the traffic of the party over the traffic of other customers.
• Responsibility for maintenance of assets and facilities created shall be vested with the party during the agreement period.
• Incentives under the scheme: Share in the Terminal Charges (TC) and Terminal Access Charges (TAC), as the case may be, for all the inward and outward traffic dealt at the goods-shed for five (05) years, from the date of completion of the work.
• The party seeking the least share (TC/TAC) shall be selected through competitive bidding, to be done At Divisional Level.
• Additional revenue for party through - utilization of available space for establishing small canteen/tea-shop, advertisements, etc.