रेल्वे मंत्रालय
लहान/रस्त्याच्या कडेला असलेल्या छोट्या स्थानकांवर खासगी गुंतवणूकीच्या माध्यमातून ‘मालसाठवणूक शेड विकासासाठी’ रेल्वेचे धोरण जाहीर
15 OCT 2020 6:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 ऑक्टोबर 2020
रेल्वे मंत्रालयाने मोठ्या संख्येने स्थानकांवर नवीन माल-शेड सुविधा उभारण्याची आणि विद्यमान माल-शेड (जे संसाधनाच्या अभावामुळे रेल्वेस करणे शक्य नाही) विकसित करून खासगी सहभागाद्वारे टर्मिनल क्षमता वाढविण्याच्या उद्देशाने खासगी गुंतवणूकीद्वारे लहान/रोड-साइड स्टेशनवर वस्तू-शेड विकासाचे धोरण जारी केले आहे.
नवीन धोरणाची प्रमुख वैशिष्ट्ये:-
• खासगी पक्षकारांना माल चढवण्यासाठी उतरवण्यासाठी धक्का, लोडिंग/ अनलोडिंग सुविधा, कामगारांसाठी सुविधा (सावली, पिण्याचे पाणी, आंघोळीची सुविधा) रस्ता, आच्छादित शेड आणि इतर संबंधित पायाभूत सुविधांचा विकास करण्याची परवानगी. खासगी पक्षकारांना या सुविधा स्वतःच्या गुंतवणूकीतून कराव्या लागतील.
• प्रस्तावित सुविधांचा विकास मान्यताप्राप्त रेल्वे आराखड्यानुसार आणि मंजूर रेल्वे मानके आणि वैशिष्ट्यांनुसार करावा लागेल.
• रेल्वे बांधकामासाठी कोणतेही विभागीय किंवा इतर शुल्क आकारणार नाही.
• खासगी पक्षकाराने तयार केलेल्या सुविधा सामान्य वापरकर्ता सुविधा म्हणून वापरल्या जातील आणि इतर ग्राहकांच्या वाहतुकीवर पक्षकाराच्या वाहतुकीला कोणतेही प्राधान्य किंवा अग्रक्रम दिला जाणार नाही.
• मालमत्तेची देखभाल आणि तयार केलेल्या सुविधांची जबाबदारी करार कालावधीत पक्षकाराकडे सोपविली जाईल.
• योजने अंतर्गत प्रोत्साहन: टर्मिनल शुल्कात वाटा (TC) आणि टर्मिनल प्रवेश शुल्क (TAC), यापैकी काहीही असेल मालासाठवणूक छताच्या आगमन आणि निर्गमन शुल्कात काम पूर्ण झाल्यापासून पाच वर्षांसाठी वाटा.
• कमीत कमी वाटा घेणाऱ्या (TC/TAC) पक्षकाराची विभागीय पातळीवर स्पर्धात्मक बोलीद्वारे निवड केली जाईल.
• पक्षकाराला अतिरिक्त महसूल-छोटे कॅन्टीन/ चहाचे दुकान, जाहिराती स्थापित करण्यासाठी उपलब्ध जागेचा उपयोग करुन अतिरिक्त महसूल प्राप्त करता येईल.

Ministry of Railways
Ministry of Railways issues "Policy on Development of Goods-sheds"at small/road-side stations through Private Investment
The Policy aims at augmenting terminal capacity through private participation by allowing setting up of new goods-shed facilities and developing existing goods-sheds
15 OCT 2020 5:01PM by PIB Delhi
Aiming at augmenting terminal capacity through private participation by allowing setting up of new goods-shed facilities and developing existing goods-sheds (which Railways are unable to do due to lack of resources) at a larger number of stations, Ministry of Railways have issued a Policy on Development of Goods-sheds at small/road-side stations through Private Investment.
Salient features of the Policy are as under:-
• Private parties permitted to develop goods wharf, loading/unloading facilities, facilities for labour (resting space with shade, drinking water, bathing facilities, etc) approach road, covered shed and other related infrastructure. The facilities are to be created/developed by the private party through its own investment.
• All developments for the proposed facility will be as per approved Railway designs, and constructed to approved Railway standards and specifications.
• Railways shall not levy any departmental or any other charges for the construction.
• The facilities created by the private party shall be used as common user facility, and no preference or priority will be granted to the traffic of the party over the traffic of other customers.
• Responsibility for maintenance of assets and facilities created shall be vested with the party during the agreement period.
• Incentives under the scheme: Share in the Terminal Charges (TC) and Terminal Access Charges (TAC), as the case may be, for all the inward and outward traffic dealt at the goods-shed for five (05) years, from the date of completion of the work.
• The party seeking the least share (TC/TAC) shall be selected through competitive bidding, to be done At Divisional Level.
• Additional revenue for party through - utilization of available space for establishing small canteen/tea-shop, advertisements, etc.