ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਜੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਫਲਾਂ ਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਮਾਲ–ਭਾੜੇ ਵਿੱਚ 50% ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ
ਅੰਬ, ਕੇਲਾ, ਅਮਰੂਦ, ਕਿਵੀ, ਲੀਚੀ, ਪਪੀਤਾ, ਮੁਸੰਮੀ, ਸੰਤਰਾ, ਕਿਨੂੰ, ਚਕੋਤਰਾ, ਨਿੰਬੂ, ਅਨਾਨਾਸ, ਅਨਾਰ, ਕਟਹਲ, ਸੇਬ, ਬਦਾਮ, ਆਂਵਲਾ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਫਲ ਤੇ ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ ਜਿਹੇ ਫਲਾਂ ਤੇ ਫ਼੍ਰੈਂਚ ਬੀਨਜ਼, ਖੀਰਾ, ਬੈਂਗਣ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਗਾਜਰ, ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ, ਮਿਰਚਾਂ (ਹਰੀਆਂ), ਭਿੰਡੀ, ਕੱਕੜੀ, ਮਟਰ, ਲੱਸਣ, ਪਿਆਜ਼, ਆਲੂ ਤੇ ਟਮਾਟਰ ਜਿਹੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ’ਚ ਤੁਰੰਤ ਪੁੱਜੇਗਾ ਲਾਭ
ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨਸ – ਟੌਪ ਟੂ ਟੋਟਲ ’ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਫਲਾਂ ਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ 50% ਸਬਸਿਡੀ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਇਹ ਸਬਸਿਡੀ 14.10.2020 ਤੋਂ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
15 OCT 2020 2:14PM by PIB Chandigarh
‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ’ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਫਲਾਂ ਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ (ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਅਪਰੇਸ਼ਨਸ ਗ੍ਰੀਨਸ – ਟੌਪ ਟੂ ਟੋਟਲ’ ਤਹਿਤ) ‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ’ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ 50% ਸਬਸਿਡੀ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ – ਜਿਸ ਲਈ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫ਼ੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਇਹ ਸਬਸਿਡੀ 14 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ’ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਬਸਿਡੀ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਵਸਤਾਂ:
ਫਲ – ਅੰਬ, ਕੇਲਾ, ਅਮਰੂਦ, ਕਿਵੀ, ਲੀਚੀ, ਪਪੀਤਾ, ਮੁਸੰਮੀ, ਸੰਤਰਾ, ਕਿਨੂੰ, ਚਕੋਤਰਾ, ਨਿੰਬੂ, ਅਨਾਨਾਸ, ਅਨਾਰ, ਕਟਹਲ, ਸੇਬ, ਬਾਦਾਮ, ਆਂਵਲਾ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਫਲ ਅਤੇ ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ;
ਸਬਜ਼ੀਆਂ – ਫ਼੍ਰੈਂਚ ਬੀਨਜ਼, ਖੀਰਾ, ਬੈਂਗਣ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਗਾਜਰ, ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ, ਮਿਰਚਾਂ (ਹਰੀਆਂ), ਭਿੰਡੀ, ਕੱਕੜੀ,ਮਟਰ, ਲੱਸਣ, ਪਿਆਜ਼, ਆਲੂ ਤੇ ਟਮਾਟਰ।
ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਫਲ/ਸਬਜ਼ੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ’ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ’ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੇਵਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਦਲ ਰਹੀ, ਸਗੋਂ ਜੀਵਨ ਵੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ’ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇ ਸਸਤੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਬੇਰੋਕ ਸਪਲਾਈ–ਲੜੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਛੇਤੀ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਤਬਾਹ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਵ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇੰਝ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ’ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ
• ਪਹਿਲੀ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ, ਸਾਬਕਾ ਦੇਵਲਾਲੀ (ਨਾਸਿਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਤੋਂ ਦਾਨਾਪੁਰ (ਪਟਨਾ, ਬਿਹਾਰ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 7 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ – ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਨਤਾ ਦੀ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਮੰਗ ਉੱਤੇ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਮੁਜ਼ੱਫ਼ਰਪੁਰ (ਬਿਹਾਰ) ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ–ਵਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਂਗਲਾ ਤੋਂ ਪੁਣੇ ਤੱਕ ਲਿੰਕ ਡੱਬਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਮਨਮਾਡ ਤੋਂ ਇਸ ‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ’ ਨਾਲ ਆ ਕੇ ਜੁੜਦੇ ਹਨ।
• ਦੂਜੀ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ – ਅਨੰਤਪੁਰ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੋਂ ਆਦਰਸ਼ ਨਗਰ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ – ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 9 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਤੀਜੀ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ – ਬੰਗਲੁਰੂ (ਕਰਨਾਟਕ) ਤੋਂ ਹਜ਼ਰਤ ਨਿਜ਼ਾਮੁੱਦੀਨ (ਦਿੱਲੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 9 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਚੌਥੀ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ – ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਵਰੁੜ ਆਰੈਂਜ ਸਿਟੀ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਤੋਂ ਆਦਰਸ਼ ਨਗਰ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ 14 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇੱਥੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਜ਼ਰਿਏ ਖੇਤੀ–ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਆਵੇ। ਕਣਕ, ਦਾਲ਼ਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ, ਫਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਰੇਕਸ ਨਾਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
In a massive incentive to the farmers, Kisan Rail Freight transportation of notified fruits and vegetables subsidized by 50%
Fruits like Mango, Banana, Guava, Kiwi, Litchi, Papaya, Mousambi, Orange, Kinnow, Lime, Lemon, Pineapple, Pomegranate, Jackfruit, Apple, Almond, Aonla, Passion fruit and Pear and Vegetables like - French beans, Bitter Gourd, Brinjal, Capsicum, Carrot, Cauliflower, Chillies (Green), Okra, Cucumber, Peas, Garlic, Onion, Potato and Tomato to get the benefit with immediate effect
Under ‘Operation Greens – TOP to Total’ scheme of MoFPI, Ministry of Railways and Ministry of Food Processing Industries have decided to extend 50% subsidy on transportation of notified fruits and vegetables
This subsidy has become applicable of Kisan Rail trains with effect from 14.10.2020
15 OCT 2020 2:14PM by PIB Delhi
As a further support and incentive for the farmers using the services of Kisan Rail, Ministry of Railways and Ministry of Food Processing Industries have decided that the 50% subsidy on transportation of notified fruits and vegetables (under ‘Operation Greens – TOP to Total’ scheme of MoFPI) shall be granted directly to Kisan Rail – for which MoFPI will provide necessary funds to Ministry of Railways.
This subsidy has become applicable of Kisan Rail trains with effect from 14.10.2020.
Eligible Items under subsidy:
Fruits- Mango, Banana, Guava, Kiwi, Litchi, Papaya, Mousambi, Orange, Kinnow, Lime, Lemon, Pineapple, Pomegranate, Jackfruit, Apple, Almond, Aonla, Passion fruit and Pear;
Vegetables - French beans, Bitter Gourd, Brinjal, Capsicum, Carrot, Cauliflower, Chillies (Green), Okra, Cucumber, Peas, Garlic, Onion, Potato and Tomato.
Any other fruit/vegetable can be added in future on the basis of recommendation by Ministry of Agriculture or State Government.
Kisan Rail ensures agro products reach from one corner to another corner of the country in a quick time by faster transportation benefitting both the farmers and the consumers. The Kisan Rail catering to the requirements of small farmers and small traders is proving to be not only a game changer but also a life changer as it fulfils the endeavour of increasing the income of farmers.
Kisan Rail is surely changing the lives of farmers with the assurance of better price with faster & cheaper transportation, providing seamless supply chain, preventing the destruction of perishable farm produce thereby opening up the scope to increase the income of farmers.
Status of Kisan Rail:
• The first Kisan Rail, ex Devlali (Nashik, Maharashtra) to Danapur (Patna, Bihar), was inaugurated on 07.08.2020 – as a weekly train. Subsequently on popular demand the train has been extended to Muzaffarpur (Bihar), and has also been made bi-weekly. In addition, link coaches – from Sangla and Pune – have also been introduced which joins this Kisan Rail at Manmad.
• Second Kisan Rail – from Anantapur (Andhra Pradesh) to Adarsh Nagar Delhi – was inaugurated on 09.09.2020, as a weekly train.
• Third Kisan Rail – from Bengaluru (Karnataka) to Hazrat Nizamuddin (Delhi) – was inaugurated on 09.09.2020, as a weekly train.
• Fourth Kisan Rail – from Nagpur & Warud Orange City (Maharashtra) to Adarsh Nagar Delhi – was inaugurated on 14.10.2020.
It is worth mentioning that Indian Railways is continuously making efforts to move the agro products through freight trains. Even during the lockdown, the freight trains of Indian Railways were moving to ensure continuous supply of essential commodities so that no part in the country should face any hardship. There has been significant improvement in loading of crops like wheat, pulses, fruits, vegetables with more rakes.