ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਫਾਰ ਸ਼ਿਪਸ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਜੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਆਵ੍ ਸ਼ਿਪਸ ਐਕਟ, 2019 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਰਵਉੱਚ ਅਥਾਰਿਟੀ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
15 OCT 2020 1:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਐਕਟ, 2019 ਦੀ ਧਾਰਾ 3 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਿਖਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ, ਡੀਜੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੂੰ ਸ਼ਿਪ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੋਨੀਟਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼ਿਪ-ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਯਾਰਡ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਲਈ ਡੀਜੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅੰਤਿਮ ਅਥਾਰਿਟੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼ਿਪ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਐਕਟ, 2019 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਮਓ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਿਪ-ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ, ਹਾਂਗਕਾਂਗ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਆਈਐੱਮਓ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਓ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਸ਼ਿਪ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਲੰਗ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸ਼ਿਪ-ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਯਾਰਡ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਅਲੰਗ, ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਘਰ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Directorate General of Shipping notified as National Authority for Ships Recycling
DG, Shipping designated as an apex authority under the Recycling of Ships Act, 2019 for the ship recycling industry of India
Office of National Authority will be set up in Gandhinagar,Gujarat
15 OCT 2020 1:46PM by PIB Delhi
Central Government has notified the Directorate General of Shipping as National Authority for Recycling of Ships under the section 3 of the Recycling of Ships Act, 2019.
As an apex body, DG Shipping is authorized to administer, supervise and monitor all activities relating to Ship Recycling. DG Shipping will look after the sustainable development of the Ship Recycling industry, monitoring the compliance to environment-friendly norms and safety and health measures for the stakeholders working in the ship recycling industry. DG Shipping will be the final authority for the various approvals required by the Ship-Recycling yard owners and State Governments.
Under Ship Recycling Act, 2019, India has acceded to Hong Kong Convention for Ship Recycling under International Maritime Organization (IMO). DG Shipping is a representative of India in IMO and all the conventions of IMO are being enforced by DG Shipping.
National Authority of Ship Recycling will be set up in Gandhinagar, Gujarat. The location of the office will benefit the Ship Recycling yard owners situated in Alang, Gujarat which is home of Asia’s largest ship breaking and ship recycling industry in the world.